Thứ Tư, 3 tháng 2, 2021

NGƯỜI CỘNG SẢN MẪU MỰC

Trong buổi họp báo sau Đại hội XIII, người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam đã bộc bạch "Tôi giờ không được khỏe lắm, tuổi cao rồi, tôi cũng đã xin nghỉ nhưng Đại hội bầu nên là đảng viên tôi phải chấp hành”. Đó là những lời "gan ruột" nhất của một con người bình thường đến ngưỡng tuổi 80, muốn nghỉ ngơi sau gần 30 năm ở những vị trí trọng trách lớn nhất đất nước. Nhưng đó cũng là lời khẳng định ý chí sắt đá của người cộng sản tận hiến đến khi nào Đảng còn cần, nhân dân còn tin tưởng. Ông ấy đã tham gia 7 kỳ Đại hội Đảng rồi, và nếu ai đó nói ông ấy "tham quyền cố vị" thì chắc chắn họ không biết nhiều năm trước...

.... Khi ông ấy là ủy viên trung ương Đảng mà vẫn rụt rè gửi người bạn tập hồ sơ xin việc cho con, dù bằng cấp, trình độ đào tạo của con mình hoàn toàn đầy đủ. Rồi ngay cả khi con không được tiếp nhận, ông vẫn khiêm nhường cảm ơn, thậm chí cáo lỗi với người bạn được nhờ.

Khi ông ấy là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhưng về thăm ngôi trường cấp 3 Nguyễn Gia Thiều, ông vẫn xin được đứng sau chụp ảnh, nhường ghế ngồi hàng đầu cho các thầy cô, bạn học lớn tuổi hơn.

Khi ông ấy là người đứng đầu Thủ đô vẫn lặng lẽ một mình đi xe máy về thăm Trường Đại học Tổng hợp trong sự ngỡ ngàng của cô thầy bè bạn. Không xe đưa rước, không trống rong cờ mở, không võng lọng nghênh ngang, chỉ là một người đàn ông cao tuổi tự đi xe về trường.

Khi ông ấy là Chủ tịch Quốc hội, tứ trụ triều đình, đám cưới con gái ông ấy hầu như không ai biết. Sau đó một số bạn bè thân lắm mới nhận được thiếp báo hỷ.

Khi ông ấy là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đi dự gặp mặt lớp cũ ông ấy đã nói: Xin cho em, cho tôi bỏ mọi chức tước bên ngoài căn phòng này. Em đến đây mãi mãi là học trò của các thầy các cô ngày nào. Tôi đến đây mãi mãi là bạn học của các bạn... Chức tước như phù vân !

Đấy chẳng phải đâu xa, ông ấy là một vị quan đương chức đang hiển hiện trước mắt chúng ta. Một người đàn ông gần 80 tuổi có gương mặt hiền hòa, mái tóc trắng tinh thường mặc chiếc áo rét màu cánh gián đã cũ rất nhiều năm. Ông ấy là một NGƯỜI CỘNG SẢN MẪU MỰC !

2 nhận xét: