Thứ Tư, 15 tháng 3, 2023

CẢNH BÁO LỪA ĐẢO

Cơ quan công an cảnh báo

Kính mong nhân dân hết sức cảnh giác và tuyên truyền đến từng người trong gia đình!!!

Nhận được cuộc gọi - nghe được giọng nói - thấy được hình ảnh qua video call của người thân NHƯNG vẫn bị lừa tiền bởi vì đó là do công nghệ tạo ra chứ không phải là người thật.

Hiện nay công nghệ trí tuệ nhân tạo - AI (artificial intelligence) Giúp ích được rất nhiều trong đời sống. Tuy nhiên, những kẻ xấu đã lợi dụng công nghệ để tạo ra hình ảnh, sao chép giọng nói. Từ việc chiếm đoạt Facebook, zalo,... rồi nghiên cứu tin nhắn, cách xưng hô, lịch sử giao dịch,... để tạo ra những cuộc gọi giả và lừa tiền người thân của tài khoản bị hack cho đến gọi điện trực tiếp cho bị hại để dựng lên những tình huống khẩn cấp cần chuyển tiền,... Đã có rất nhiều vụ việc tương tự xảy ra tại Việt Nam.

Điểm chung của những thủ đoạn trên đó là Tạo ra những tình huống khẩn cấp như: Người thân bị tai nạn cần tiền gấp để cấp cứu, Người thân phạm tội bị cơ quan chính quyền bắt đang cần tiền để giải quyết, Đang khó khăn trong công việc cần một khoản tiền để giải quyết nhanh rồi sẽ trả lại sau,...

Đặc điểm những cuộc gọi thường có tín hiệu không ổn định, Hình ảnh không rõ ràng mặc dù vẫn mang những nét tương đồng của người đó hoặc giọng nói của người đó và cách xưng hô quen thuộc (Do đã được nghiên cứu từ trước)

Khi gặp những tình huống như vậy đầu tiên mọi người hãy bình tĩnh. Ngay lập tức cố gắng xác minh từ những nguồn khác (gọi trực tiếp số điện thoại di động), Xác minh những người đang ở gần với người yêu cầu chuyển tiền. Hoặc từ chính những bệnh viện, từ những cơ quan công an, từ nhà trường tuỳ theo cuộc gọi trình bày lý do cần tiền,... Tốt nhất chúng ta nên thấy và gặp trực tiếp, Hoặc tiếp cận nhanh nhất tới hiện trường tới địa điểm xảy ra nếu có thể,...

Thủ đoạn này hiện rất mới, rất tinh vi. Đề nghị nhân dân nâng cao cảnh giác và chia sẻ đến người thân bạn bè phòng ngừa.


1 nhận xét: