Thứ Tư, 15 tháng 3, 2023

TRƯỜNG SA KHÔNG XA

Trường Sa hôm nay được đổi thay từng ngày nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội, nhân dân và kiều bào ta… Trên các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa có điện năng lượng mặt trời, các công trình dân sinh, trường học, bệnh xá, chùa, âu tàu, làng chài… giúp bà con nhân dân làm ăn dài ngày trên biển.

Những ngày đầu tháng 3 vừa qua, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, biển động mạnh làm cho hàng trăm tàu cá của ngư dân các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận không vào bờ được ngay. Những tàu cá này đi biển dài ngày đã cạn lương thực, nước ngọt, cần sự hỗ trợ khẩn cấp.

Nhận lệnh của cấp trên, cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Lát, Đá Tây và Tàu 404 đã hỗ trợ 203 tàu cá với 3.045kg gạo; 12.180 lít nước ngọt (mỗi tàu 15 kg gạo, 60 lít nước ngọt). Bộ đội trên các đảo đã kịp thời động viên tinh thần ngư dân, hướng dẫn 100% tàu cá của ngư dân vào tránh trú an toàn và được hỗ trợ kịp thời. Ông Nguyễn Hoài Nam, Thuyền trưởng tàu cá BTh 96583TS, quê ở xã Long Hải, huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận cho biết: Chúng tôi khi khai thác hải sản trên biển luôn nhận được sự giúp đỡ kịp thời của bộ đội hải quân về mọi mặt. Đây là điều kiện tốt để chúng tôi yên tâm bám biển dài ngày. Mong muốn của chúng tôi là Trường Sa có nhiều âu tàu, làng chài hơn nữa để bà con ngư dân yên tâm khai thác hải sản bền vững trên biển.

Hướng về biển, đảo Tổ quốc, thời gian qua trên toàn quốc đã có nhiều phong trào, hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: Quỹ biển, đảo Việt Nam; “Vì biển đảo quê hương-Vì tuyến đầu Tổ quốc” của Thành phố Hồ Chí Minh; hành trình vì biển, đảo quê hương để góp một phần công sức làm cho biển, đảo ngày càng vững chắc hơn. Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương tiêu biểu của cả nước hướng về biển, đảo và bộ đội hải quân.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm và thường xuyên chỉ đạo tổ chức các hoạt động thiết thực hướng về biển, đảo Tổ quốc, trong đó giao Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố là cơ quan tham mưu trực tiếp, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng Quân chủng Hải quân để tổ chức các đoàn đại biểu thăm, tặng quà và hỗ trợ các công trình phục vụ đời sống của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tại huyện đảo Trường Sa và các đảo thuộc vùng biển tây nam của Tổ quốc.

Năm 2023, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp các cơ quan của Quân chủng Hải quân triển khai Chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, thông qua việc hỗ trợ cây giống, hạt giống, vật tư, phân bón... để trồng, chăm sóc cây xanh trên các đảo và xây dựng các vườn tăng gia tập trung, nhằm hướng đến phủ xanh toàn bộ diện tích đất trên các đảo, tạo nguồn rau xanh, thực phẩm tươi giúp cải thiện, nâng cao đời sống cho quân và dân đang sinh sống, công tác trên đảo.

Có dịp đến Trường Sa nói chung, vùng biển Cô Lin, Len Đao nói riêng, mỗi người có một cảm nhận riêng song có một điểm chung chính là khâm phục nghị lực, tinh thần, ý chí quyết tâm bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển của những người lính đảo.

Binh nhất Lê Minh Tuấn, chiến sĩ đảo Cô Lin bày tỏ: Ra công tác ở đảo không chỉ là niềm vinh dự của bản thân mà của cả gia đình tôi. Mỗi ngày trên đảo là một kỷ niệm khó quên, vì được cống hiến một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc

 


1 nhận xét: