Thứ Tư, 15 tháng 3, 2023

TƯỢNG ĐÀI BẤT TỬ

Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma, tại xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa những ngày tháng 3 này có rất nhiều đoàn đại biểu đến dâng hương, tưởng niệm, tham quan.

Tượng đài Chiến sĩ Gạc Ma với chủ đề “Những người nằm lại phía chân trời”, lấy cảm hứng từ hình ảnh 64 cán bộ, chiến sĩ nắm tay nhau quyết tâm bảo vệ lá cờ Tổ quốc khẳng định chủ quyền Việt Nam tại đảo Gạc Ma. Những ý tưởng được thể hiện bằng hình thức nghệ thuật, điêu khắc sinh động và ấn tượng như: Vòng cung mặt trời nhô lên khỏi mặt biển tận nơi chân trời xa xôi, nơi được đánh dấu phần lãnh hải của Tổ quốc Việt Nam bằng những hòn đảo lớn nhỏ, có những đảo chìm và đảo nổi.

Cụm nhân vật (chín nhân vật) là đại diện cho 64 cán bộ, chiến sĩ ở tư thế giương cao lá cờ Tổ quốc trước lúc hy sinh. Các anh ở tư thế trong tay không một vũ khí mà chỉ có cuốc, xẻng, búa làm nhiệm vụ vận chuyển cát, đá, sỏi để tu bổ mặt đảo. Khi bị đối phương bao vây, các anh quây tròn lại nắm tay nhau để bảo vệ lá cờ tạo thành biểu tượng “Vòng tròn bất tử”, một hình ảnh sinh động đọng lại trong lòng người đến tham quan. Toàn bộ khối tượng nằm trên bệ, chung quanh là nước, là biểu tượng của biển, đảo Trường Sa, thể hiện tinh thần bất khuất của những người lính biển.

Chúng tôi càng khâm phục hơn về ý chí quyết tâm sắt đá bảo vệ từng tấc đất, sải biển của ông cha ta để lại khi được trò chuyện với những cán bộ, chiến sĩ từng làm nhiệm vụ ở Gạc Ma lúc đó.

Thượng úy cựu chiến binh Nguyễn Văn Chương, nguyên Trung đội trưởng Trung đội 9, Đại đội 9, Tiểu đoàn 887, Trung đoàn 83 Công binh Hải quân (nay là Lữ đoàn 83 Công binh Hải quân), ngày 14/3/1988, ông trực tiếp tham gia xây dựng tại đảo Gạc Ma. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Chương cho biết: Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 83 Công binh; Tàu 604, 605, 505 thuộc Lữ đoàn 125 và Lữ đoàn 146, đơn vị quản lý đảo đã nêu một tấm gương sáng về lòng trung thành, ý chí chiến đấu kiên cường, dũng cảm với tinh thần “còn người, còn tàu, còn đảo”, quyết tâm bảo vệ bằng được chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Còn Thượng tá cựu chiến binh Võ Tá Du, nguyên Thuyền phó Chính trị viên, Bí thư Chi bộ Tàu HQ-505 chia sẻ: Thời điểm đó, hai tàu chiến của đối phương nã đạn pháo vào Tàu HQ-505 làm cho bình khí vào ly hợp máy bị cháy, buồng thông tin trúng đạn, đồng chí ngành trưởng bị thương.

Không chậm trễ, Thuyền trưởng Vũ Huy Lễ lệnh cho chiến sĩ lái tàu hướng mũi vào bãi đá Cô Lin và mở hết tốc độ lao lên bãi đá. Tàu HQ-505 trở thành một cột mốc vững chắc khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên bãi đá Cô Lin. Cấp ủy, chỉ huy tàu cấp tốc hội ý mở rộng, xác định quyết tâm bám trụ tại tàu đến cùng dù cả tàu có thể hy sinh và phân công Thuyền trưởng ở lại đài chỉ huy, Thuyền phó Chính trị đến các vị trí động viên bộ đội.

Tinh thần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc đã được chính người lính biển Võ Tá Du khái quát: Những tấm thân như trường thành phên dậu/Ngực căng lên làm lá chắn cho quê hương.


1 nhận xét: