Thứ Tư, 19 tháng 6, 2019

CON ĐƯỜNG NÀO CHO NGUYỄN HỮU VINH SAU KHI RA TÙ?

Ngày 5/5 vừa qua, Nguyễn Hữu Vinh (tức Anh Ba sàm) đã kết thúc thời gian ở tù và được trả tự do. Ngay sau khi Vinh ra tù, đám dân chủ trong nước như Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Ngọc Chênh, Đỗ Thúy Hạnh,… rầm rộ tổ chức hoạt động đón rước y như vừa “vinh quy bái tổ” trở về. Liên tục các đối tượng đến chúc mừng và mong Vinh sớm “hòa nhập cộng đồng”, tiếp tục sự nghiệp chống đối.
Tại sao đám dân chủ lại mong Vinh như vậy? Đơn giản vì tình cảnh đám dân chủ trong nước hiện nay, không khác gì rơi vào cảnh “chó cùng đường”. Sau khi hàng loạt đối tượng bị bắt và lần lượt nhận các án phạt nặng, dường như đám dân chủ ít người còn mặn mà, nếu không nói là rã đám. Lần lượt các đối tượng gạo cội, có tý “tên tuổi” như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Văn Đài, Bạch Hồng Quyền sau khi bị pháp luật “sờ gáy” đã vội vã tìm con đường tháo thân qua các Mỹ và các nước phương Tây. Chỉ còn đám lép nhép không có ảnh hưởng nên phải chịu cảnh ở trong nước, cố gắng bày trò kiếm ăn. Trong khi đó, Nguyễn Hữu Vinh, vốn là cựu cán bộ an ninh, nổi tiếng với trang anhbasam, vừa mới ra tù, như một vị cứu tinh đối với cả đám, không khác gì chết đuối vớ được cọc. Chính vì thế, chúng tôn thờ, đón rước anh ta, nhằm giúp Nguyễn Hữu Vinh sớm lấy lại tinh thần để lèo lái con đường “dâm chủ” ở trong nước.
Nhưng Nguyễn Hữu Vinh ngày xưa khác so với bây giờ. Mấy năm trong tù ngục chắc giúp anh ta hiểu ra nhiều vấn đề. Đi hết gần cuộc đời, từng trải qua 20 năm trong ngành công an, trước khi từ bỏ để đi theo tiếng gọi của đồng tiền nhưng có lẽ, đồng tiền lại quá bạc với anh ta.
Nhiều người sẽ đặt câu hỏi Vinh sẽ đi về đâu? Liệu Vinh sẽ vẫn “ngựa quen đường cũ” đóng vai “con tốt sang sông”, “ngọn cờ chống đối nặng ký” nhận sự chỉ đạo từ ngoại quốc để sân si tiền tài, danh vị ảo. Dù sao những kịch bản trên đều dẫn đến một kết quả là Vinh sẽ phải trả giá, bản án tiếp theo sẽ nặng nề hơn, nhưng rất có thể xảy ra vì hành trình Vinh “bóc lịch” thường xuyên gửi đơn thư khiếu nại không thừa nhận hành vi sai trái, hoang tưởng của mình. Tự do ngôn luận được nước ta bảo hộ, nhưng không phải thích gì nói đấy, nói phải tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, phát ngôn không được đi ngược lại lợi ích của dân tộc, nhân dân.
Một kịch bản khác có thể xảy ra khi Vinh “ẩn mình” liên hệ với nước ngoài vận động để một nước nào đó bảo hộ định cư, tỵ nạn chính trị, nối gót đám “quỷ đội lốt người” Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, “mẹ Nấm”, “Điếu Cày”,… và rồi sẽ “quậy phá” sau.
Tương lai tốt đẹp hay đen tối đều do thái độ và hành động của Vinh quyết định. Dù sao chúng ta đều mong muốn Vinh sẽ nhận ra những điều sai trái, quay đầu trở về người dân lương thiện. Đảng, Nhà nước ta luôn có chính sách khoan hồng, truyền thống dân tộc Việt Nam ta luôn “đánh kẻ chạy đi, không đánh kẻ chạy lại”. Những người như Vinh hãy tỉnh ngộ, phản tỉnh trước những luận điệu xuyên tạc, sai trái, phân biệt đúng sai, đi theo mục tiêu mà cả dân tộc Việt Nam đang hướng tới là xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.


2 nhận xét: