Thứ Tư, 19 tháng 4, 2023

“140 CA BIẾN CHỦNG MỚI CỦA COVID - 19” LÀ THÔNG TIN SAI SỰ THẬT

Trước thông tin lan truyền về COVID-19: "Dịch bệnh đang nguy hiểm lắm, cập nhật các điểm nóng, Bệnh viện Nhiệt đới đã có 140 ca biến chủng mới", lãnh đạo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) khẳng định đây là thông tin sai sự thật.

Chiều 18-4, ông Lê Mạnh Hùng - phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) - cho hay bộ phận công nghệ thông tin bệnh viện vừa phát hiện một tài khoản Facebook với nickname Nhóc Họ Nguyễn đã đăng thông tin sai sự thật về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP và việc tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện, lên trang cá nhân của mình.

Cụ thể, tài khoản này thông báo dịch bệnh đang lây lan rất nguy hiểm, mọi người cần phải chú ý đeo khẩu trang và khử khuẩn khi đến nơi đông người, kèm theo đó là 12 điểm dịch "nóng" nằm rải rác khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

"Ghi thêm. Bệnh viện Nhiệt đới đã có 140 ca, biến chủng mới", thông báo dưới cùng bài viết. Ông Lê Mạnh Hùng khẳng định: "Thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật. Người dân tránh nghe những thông tin thất thiệt như trên gây hoang mang, lo lắng".

Ông Hùng cho biết thêm, theo sự chỉ đạo của Sở Y tế, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới là bệnh viện tuyến cuối điều trị người bệnh COVID-19 nặng, nguy kịch.

Hiện bệnh viện đang điều trị 12 ca, chủ yếu là người lớn tuổi có bệnh nền, trong đó 8 ca viêm phổi cần hỗ trợ oxy, không có ca thở máy. So với những tháng trước, số ca mắc COVID-19 điều trị tại bệnh viện tăng nhẹ (vài ca).

Trước tình hình số ca COVID-19 trên cả nước, cũng như tại TP.HCM tăng nhẹ (theo thông tin từ Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM), ông Hùng khuyến cáo người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 theo khuyến cáo của ngành y tế.

Ngành y tế kêu gọi người dân thành phố hãy cùng trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng; bảo đảm duy trì miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 bằng cách cho người thân trong gia đình và trẻ em (từ 5 tuổi trở lên), đặc biệt nhóm có yếu tố nguy cơ cao đi tiêm vắc xin phòng COVID-19 nếu chưa tiêm, và tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung đúng theo quy định

 


1 nhận xét: