Thứ Sáu, 28 tháng 4, 2023

NSƯT BÙI CÔNG DUY ĐƯỢC PHONG GIÁO SƯ DANH DỰ TẠI KAZAKHSAT

Trong khuôn khổ Diễn đàn quốc tế Hiệu trưởng các trường nghệ thuật và Hội thảo quốc tế kỷ niệm 25 năm thành lập Trường ĐH Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan với chủ đề “Văn hoá, Nghệ thuật và giáo dục trong bối cảnh hiện nay”, NSƯT Bùi Công Duy chính thức được lãnh đạo Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan bổ nhiệm học hàm Giáo sư (GS) danh dự của trường. 

Buổi lễ có sự chứng kiến của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Kazakhstan, bà Phạm Thái Như Mai, Giám đốc Trường ĐH Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan-NSND.GS. Aiman Musakhajaeva, Hội đồng khoa học của trường cùng Hiệu trưởng các trường nghệ thuật khác. 

PGS.TS. Lê Anh Tuấn, Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đánh giá đây là sự ghi nhận và đánh giá rất cao của ban lãnh đạo Trường ĐH Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan cũng như của giới âm nhạc các nước thuộc Liên Xô cũ dành cho NSƯT.Bùi Công Duy bởi những cống hiến kiên trì, hiệu quả và những đóng góp to lớn của anh cho nghệ thuật nói chung, cho âm nhạc nói riêng và đặc biệt cho ngành biểu diễn đàn dây. “Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam rất vinh dự khi có một đại diện, đó là NSƯT. Bùi Công Duy được trao học hàm giáo sư của ĐH Nghệ thuật quốc gia Kazakhstan. Trong lĩnh vực nghệ thuật nói chung, lĩnh vực âm nhạc nói riêng, một người Việt Nam được vinh danh, phong hàm giáo sư tại các trường ĐH danh tiếng trên thế giới không nhiều. Từ khi NSND. Đặng Thái Sơn được phong giáo sư tại các Nhạc viện nổi tiếng trên thế giới đến nay, có lẽ trường hợp của Bùi Công Duy cũng có thể coi là đặc biệt, trường hợp hiếm gặp” – PGS.TS Lê Anh Tuấn nhận định.

Theo Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, trường phái biểu diễn đàn dây, cụ thể là trường phái biểu diễn đàn Violin của Liên Xô cũ, nước Nga ngày nay đã đào tạo ra rất nhiều nghệ sĩ biểu diễn Violin tài năng không chỉ cho nước Nga mà cho toàn thế giới, Bùi Công Duy rất may mắn được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp đỉnh cao của nước Nga. Anh tỏa sáng và được bạn bè, đồng nghiệp trong giới biểu diễn Violin biết đến và luôn dành cho anh sự tôn trọng, ngưỡng mộ. Ngoài các chương trình biểu diễn mang tầm quốc tế, anh còn tham gia đào tạo tài năng trẻ ngành biểu diễn Violin đã gặt hái được nhiều thành công.

Theo thông tin từ Trường ĐH Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan, việc phong học hàm giáo sư trong lĩnh vực Violin từ trước đến giờ chỉ dành cho một vài cá nhân là những nhà sư phạm, nghệ sĩ xuất chúng như huyền thoại Violin thế giới Victor Tretyakov – người đoạt huy chương vàng cuộc thi danh giá Tchaikovksy năm 1966, Eduard Grach người đoạt giải thưởng Tchaikovksy năm 1962, Edward Schmieder nhà sư phạm nổi tiếng người Mỹ….

Trong những năm gần đây, NSƯT Bùi Công Duy đã nhiều lần được Trường ĐH Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan mời là thành viên Ban giám khảo tại các cuộc thi Violon quốc tế, đồng thời giảng dạy Masterclass và biểu diễn độc tấu với Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Kazakhstan. Chia sẻ ngay sau lễ bổ nhiệm, NSƯT. Bùi Công Duy cho hay trở thành giáo sư của Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Kazakhstan với anh là một may mắn, một sự ghi nhận, động viên lớn.

Việc anh được trao học hàm Giáo sư danh dự lần này là một vinh dự lớn đối với Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và ngành âm nhạc hàn lâm nói chung, ngành Dây nói riêng của Việt Nam. 

Bùi Công Duy bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi một người Việt Nam được trao tặng học hàm giáo sư danh dự tại Kazakhstan và đứng cạnh một “người khổng lồ” như GS. TSKH. Alexander Sokolov – Giám đốc Nhạc viện Tchaikovksy, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hoá Nga.

 

 


1 nhận xét: