Thứ Tư, 19 tháng 4, 2023

CHUYẾN THĂM LỊCH SỬ CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI VƯƠNG ĐÌNH HUỆ TỚI CUBA

 

Chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có tầm quan trọng lịch sử và sẽ là dấu ấn đặc biệt quan trọng trong quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba.

Dấu ấn đặc biệt quan trọng

Theo TTXVN, sáng 18.4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Cộng hòa Cuba theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân nước Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez. Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với Cuba khi Cuba vừa tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 26.3 vừa qua và trước đó là cuộc bầu cử Hội đồng Nhân dân các cấp vào tháng 11 và 12.2022.

Chuyến thăm diễn ra vào dịp kỉ niệm 60 năm Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với miền Nam Việt Nam, 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro Ruz lần đầu thăm Việt Nam và tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị (tháng 9.1973). Chuyến thăm diễn ra đúng thời gian vô cùng có ý nghĩa với quan hệ Việt Nam - Cuba.

    Trong lịch sử thế giới đương đại, hiếm có mối quan hệ nào đặc biệt như quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Cuba. Mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước đã được anh hùng dân tộc Cuba José Martí, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Fidel Castro gây dựng và được các thế hệ lãnh đạo Cuba, Việt Nam dày công vun đắp. "Chắc chắn chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội sẽ là dấu ấn đặc biệt quan trọng trong quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Cuba. Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Cuba hết sức coi trọng và dành cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nghi lễ đón tiếp đặc biệt" - Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng khẳng định với TTXVN.

Đại sứ Lê Thanh Tùng cho biết, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Đảng và Nhà nước Việt Nam phát biểu trong phiên toàn thể của Quốc hội và trước toàn thể ban lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba trong ngày Cuba tổ chức phiên họp đặc biệt của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng là lãnh đạo cấp cao nước ngoài đầu tiên có bài phát biểu trước phiên toàn thể của Quốc hội Cuba ngay trong phiên đặc biệt để thành lập Quốc hội khóa mới. Điều này thể hiện mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Ngoài nội dung hội đàm phong phú, bao trùm tất cả các lĩnh vực hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội hai nước sẽ ký thỏa thuận hợp tác liên nghị viện giữa hai cơ quan lập pháp, thiết lập một khuôn khổ hợp tác hết sức cụ thể nhằm nâng cao mối quan hệ hợp tác nghị viện thông qua một cơ chế hợp tác cụ thể và thường xuyên.

Quốc hội hai nước cũng sẽ có biện pháp để đóng góp hơn nữa vào mối quan hệ hợp tác chung giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, văn hóa, thể thao, y tế... với cơ chế hoạt động để vừa ủng hộ, vừa giám sát, vừa thúc đẩy các kênh quan hệ hợp tác giữa hai nước.

"Sự kiện lịch sử"

Đề cập sự kiện Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ phát biểu tại Quốc hội Cuba đúng vào ngày 19.4, ngày Chiến thắng Girón (19.4.1961 - 19.4.2023) và cũng là ngày Quốc hội Cuba khóa X sẽ tổ chức kỳ họp đầu tiên sau cuộc tổng tuyển cử, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Hernández Guillén cho rằng, đây là một "sự kiện lịch sử" và "vô cùng đặc biệt" vì điều này chỉ có thể xảy ra bởi đó là quan hệ Cuba - Việt Nam và bởi mối quan hệ "vô cùng đặc biệt" giữa hai nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba và Đảng Cộng sản Việt Nam, Cuba và Việt Nam, hai nước xã hội chủ nghĩa, cùng theo đuổi mục đích phấn đấu vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân và vì công bằng xã hội, với mô hình phát triển riêng của mình. Việt Nam đã trải qua nhiều năm đổi mới và đạt được nhiều kết quả ấn tượng về kinh tế và xã hội. Đây là một mô hình kinh nghiệm mà Cuba có thể tiếp cận và hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực này - TTXVN dẫn lời Đại sứ Cuba nhấn mạnh.

Đại sứ Orlando Hernández Guillén cho biết, Cuba và Việt Nam có nhiều lĩnh vực hợp tác mang tính bổ trợ cho nền kinh tế của hai nước. Việt Nam cung cấp nhiều nhu yếu phẩm quan trọng cho Cuba, đặc biệt là lúa gạo, rất thiết yếu trong đảm bảo an ninh lương thực của Cuba. Ngoài ra, Việt Nam cũng cung cấp nhiều sản phẩm công nghệ cho Cuba nhờ sự phát triển công nghiệp và công nghệ cao.

Trong khi đó, Cuba có nhiều sản phẩm nổi tiếng trên thế giới, bao gồm các sản phẩm truyền thống như xì gà và rượu rum, cũng như các sản phẩm công nghệ gen, sinh học và dược phẩm. Đây là những lĩnh vực mà hai bên có thể bổ trợ và cùng hợp tác phát huy thế mạnh của nhau. Đề cập tới hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam và Cuba, Đại sứ Orlando Hernández Guillén cho hay, cơ quan lập pháp hai nước có mối quan hệ sâu rộng từ rất nhiều năm, được thiết lập giữa các đại biểu Quốc hội, được các cử tri bầu chọn dân chủ và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.(ST)

 

1 nhận xét: