Thứ Năm, 6 tháng 4, 2023

HÀ NỘI: THÁNG TƯ VỚI SẮC MÀU VĂN HÓA DÂN TỘC VIỆT NAM

 

 “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam” là chủ đề chung của các hoạt động diễn ra suốt tháng Tư này đến hết ngày 3/5, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Các hoạt động góp phần tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4); giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc; quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc. Đặc biệt, các sự kiện cũng góp phần đa dạng, phong phú các hoạt động thu hút khách du lịch, hình thành điểm đến tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam. Trong đó từ ngày 14-19/4 sẽ diễn ra các hoạt động nhân “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2023.” Còn từ ngày 29/4 đến ngày 3/5 sẽ là các sự kiện dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch) và dịp lễ với chủ đề “Ngày hội non sông thống nhất.”

Trong dịp này, Ban Tổ chức sẽ tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc miền Tây Bắc, Đông Bắc, với điểm nhấn là không gian văn hóa chợ vùng cao với chủ đề “Sắc màu Lào Cai.” Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú, Tày...

Công chúng cũng sẽ được thưởng thức chương trình giao lưu “Tình ca Tây Nguyên” với phần biểu diễn các loại hình diễn xướng, nhạc cụ dân tộc của các dân tộc Tà Ôi, Xơ Đăng, Cơ Tu, Gia Rai, Raglai, Ê Đê...; giới thiệu không gian điểm nhấn mang sắc màu văn hóa Tây Nguyên như chế tác nhạc cụ, đan lát, trình diễn các loại hình diễn xướng./.


1 nhận xét: