Thứ Sáu, 5 tháng 4, 2019

KHI MỘT BỘ PHẬN NGƯỜI MỸ LẠI MƠ VỀ CHỦ NGHĨA XÃ HỘI


Nếu xem xét lịch sử của thế giới với những cuộc chiến tranh, cùng với bản chất chủ nghĩa tư bản theo khẳng định của Karl Marx. Thì mục đích cao nhất của chủ nghĩa tư bản là lợi nhuận và để đạt được mục đích siêu lợi nhuận thì chủ nghĩa tư bản sẽ không từ bỏ một thủ đoạn nào để đạt được mục đích.
Có một thực tế không thể phủ nhận, đó là vai trò số một của nước Mỹ đối với nền an ninh toàn thế giới. Nước Mỹ hôm nay trở thành siêu cường thế giới về kinh tế, quân sự không phải là điều tự nhiên mà có. Đây là kết quả của các cuộc chiến tranh mà họ đã trực tiếp hoặc gián tiếp gây nên, bởi ở cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ 2, chiến tranh Việt Nam, chiến tranh Triều Tiên, đến hiện tại những cuộc chiến ở Kosovo, Afghanistan, Iraq, Sirya,… đều có sự hiện diện của nước Mỹ và các nước tư bản.
Có chiến tranh mới có sự buôn bán vũ khí, phương tiện, những thứ mà nước Mỹ, Anh, Đức,… sẵn sàng sản xuất ồ ạt, dư thừa. Nước Mỹ và chủ nghĩa tư bản luôn luôn đặt thế giới vào một tình trạng bất ổn, nơi mà ở các quốc gia châu Phi, châu Á luôn luôn phải đề phòng, phòng ngừa những bất ổn quân sự, bằng việc dự trữ vũ khí, đạn dược, phương tiện cho quốc phòng.
Chủ nghĩa khủng bố ở thời đại hiện nay, không thể không nhắc đến vai trò của nước Mỹ, các chuyên gia trên thế giới luôn cho rằng Mỹ là cha đẻ của chủ nghĩa khủng bố. Bởi quốc gia này là đơn vị đào tạo những đội quân khủng bố nhằm phá hoại kế hoạch của Liên Xô tại Afghanistan trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.
Cuộc chiến tranh Iraq xảy ra phía Mỹ đã lấy lý do về vũ khí huỷ diệt, nhưng thực ra bản chất là hệ quả của sự kiện 11/9 mà Mỹ muốn trả đũa, khi cho rằng Saddam là thủ phạm. Mỹ luôn muốn kiểm soát các nước khu vực Trung Đông, nơi tập trung những người Hồi giáo để nhằm khống chế phần lớn nguồn năng lượng cơ bản của thế giới – đó chính là dầu mỏ.
Vì thế, dù ở dưới quyền tổng thống đương nhiệm là Bill Clinton, Bush, Obama hay Donald Trump, thì Trung Đông vẫn luôn trong một tình trạng bất ổn. Trung Đông vẫn sẽ luôn bị coi là khu vực bất ổn, mâu thuẫn nhất trên thế giới. Ở nơi này, máu của người dân cũng như những binh sĩ vô tội vẫn đổ hằng ngày, hằng giờ để phục vụ cho lợi nhuận và thế lực của chủ nghĩa tư bản.
Không có gọi là so sánh thái quá, khi chỉ ra nước Mỹ đã gây ra hoặc gián tiếp gây ra hơn 90% cuộc chiến tranh thế giới hiện tại. Còn ở tại nước Mỹ, khi chứng kiến những khâu chuẩn bị và tổ chức cho một chuyến thăm nước ngoài của Tổng thống Mỹ, thì sẽ kéo theo hàng ngàn người đi theo để lo an ninh, hậu cần,… Điều mà mọi người nghĩ rằng đây sẽ là sự ngưỡng mộ lớn lao, thì cũng phải cần nhìn thẳng vào sự thật rằng Tổng thống Mỹ có nhiều kẻ thù đến như thế nào.
Còn tại nước Mỹ, khi các nhà “đấu tranh dân chủ Việt” luôn hô hào về một nước Mỹ với những giá trị tự do dân chủ, tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do biểu tình, luôn bảo đảm nhân quyền,… Tuy nhiên, bên trong nước Mỹ hùng mạnh đó cũng có vô số khuyết tật và ngập tràn những mặt trái.
Hiện tại, mâu thuẫn sắc tộc ở nước Mỹ là chuyện “cơm bữa”, không chỉ có chuyện phân biệt giữa người da trắng – da đen. Mà còn là cả việc phân biệt chủng tộc với người Do Thái, Nga, Aryan thượng đẳng, Arab,…
Nước Mỹ có thể bị coi là “thái quá” của tự do, khi ở quốc gia này hiện diện của súng ống một việc đi chợ mua một món hàng. Vì thế, mà có những vụ thảm sát, xả súng, tấn công cảnh sát, bắt cóc, đánh thuê, ám sát,… Người dân Mỹ thực sự không bình yên như cách họ nghĩ.
Việc Đảng Dân chủ ngày càng ủng hộ về mô hình chủ nghĩa xã hội, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, của ứng cử viên Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez, và hàng chục ứng cử viên Dân chủ khác đang tranh cử vào lưỡng viện Mỹ năm vừa qua đã không ngừng ca ngợi về một chủ nghĩa xã hội nếu được áp dụng tại nước Mỹ.
Diễn đàn Hành động Hoa Kỳ năm 2018 đã tiến hành một cuộc khảo sát về việc Đảng Dân chủ ủng hộ và đánh giá như thế nào về Chủ nghĩa xã hội. Kết quả cho thấy rằng 40% đảng viên Dân chủ cho rằng Chủ nghĩa xã hội là hình thức tốt nhất của chính phủ; 10% muốn kết hợp cả chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản là tốt nhất. Ngoài ra, về vấn đề tác động tích cực tới xã hội Mỹ, thì 57% đảng viên Dân chủ đã thừa nhận.
Kết quả thăm dò của Viện Gallup tháng 8/2018 cũng cho biết, 51% số người trẻ, 57% số người theo Ðảng Dân chủ có xu hướng thích chủ nghĩa xã hội. Hiện nay, ở Mỹ có khái niệm về Chủ nghĩa xã hội dân chủ (democratic socialist) đã trở thành từ khóa được tìm kiếm trên Internet tăng lên đột ngột.
Điều này đã đặt ra câu hỏi, phải chăng nhận thức và thái độ của một bộ phận giới trẻ nước Mỹ đang khác với những quan điểm trước đây? Điều này sẽ không có gì là ngạc nhiên, khi năm 2011 phong trào “Chiếm phố Wall” bùng nổ, ở nước Mỹ đã dần xuất hiện các ý kiến liên quan đến chủ nghĩa xã hội. Số liệu năm 2016 mà Viện Chính trị thuộc Ðại học Harvard công bố kết quả khảo sát cho biết, số người được hỏi ở độ tuổi 18 – 29 có 1/3 trong số đó ủng hộ chủ nghĩa xã hội.
Để trả lời câu hỏi tại sao giới trẻ Mỹ lại có xu hướng tôn sùng chủ nghĩa xã hội dân chủ, các lý luận gia phương Tây đã đưa ra một số lý giả thuyết phục như việc chủ nghĩa tư bản phát triển. Như việc đã nảy sinh một số yếu tố tiêu cực như việc tổ chức, điều hành xã hội, đảm bảo đời sống xã hội.
Mối đe dọa của khủng bố là hệ quả của việc nướ Mỹ can thiệp trực tiếp tới hoạt động quân sự ở nước ngoài. Năm 2015 nước Mỹ có 36.000 người chết vì súng đạn, đến năm 2016 con số này đã tăng lên 38.000 người.
Ở Mỹ cũng có tới 46 triệu người phải sống nhờ trợ cấp thực phẩm (Food Stamps) với số tiền khổng lồ do chính phủ chi ra trong năm 2011 là 78 tỷ USD trên tổng số 668 tỷ UDS cho 126 chương trình Trợ cấp Xã hội (Welfare). Con số thất nghiệp trong thời điểm tháng 9/2012 tại Mỹ dao động ở mức trên 8%. Số người dân sống dưới mức nghèo khó năm 2004 là từ 12% đến nay đã tăng lên đến 15%.
Mục tiêu của bất cứ chính quyền nào cũng là phát triển kinh tế, tạo đủ công ăn việc làm cho công dân để họ nhận phần lương tương xứng, được hưởng những chính sách, phúc lợi của một quốc gia tự do, bình đẳng và công bằng.
Khi nước Mỹ trên con đường phát triển theo chủ nghĩa tư bản không thành công, đạt được sự kỳ vọng của nhân dân. Thì huynh hướng hướng tới một định hướng mới để phát triển đất nước, con người là điều mà mọi công dân quốc gia đó có thể lựa chọn và đi theo.

1 nhận xét: