Thứ Sáu, 4 tháng 1, 2019

NGẪM LẠI TÍNH GIÁO DỤC CỦA ĐẠO CÔNG GIÁO QUA VỤ 29 NHÀ CHUNG

Số 29 phố Nhà Chung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội hiện đang là công trường thi công dự án trường tiểu học Tràng An. Tuy nhiên, các vị linh mục cao quý tại tòa Tổng Giáo phận Hà Nội lại muốn chiếm đoạt khu đất này để mở rộng diện tích tòa Tổng Giáo phận.
Mặc dù bị dư luận lên án và phản đối khá gắt gao nhưng Tổng Giám mục Hà Nội vẫn quyết tâm chiếm đoạt bằng được số đất đó. Qua hành động này, liệu tính giáo dục của đạo công giáo đối với con người có còn chăng?
Giáo dục con người luôn là mục tiêu hàng đầu của mọi tôn giáo, chính vì vậy hoạt động giáo dục con người theo chân-thiện-mỹ luôn được người tu hành thực hiện mọi lúc, mọi nơi, không phải cứ là nhà thờ mới có thể giáo dục được. Những người theo đạo chân chính không cho việc mở rộng nhà thờ là điều tối ưu, thay vào đó sẽ là tích cực xây trường học và bệnh viện.
Nhưng đạo công giáo ở Việt Nam thì đang theo chiều hướng khác hẳn, đặc biệt tại Tổng giáo phận Hà Nội.Những vị linh mục ở đây đang đặt việc mở rộng nhà thờ, tức là nơi hội họp, sinh hoạt của giáo dân, thậm chí là nơi ăn ở của linh mục, việc mở rộng này còn cao hơn cả việc xây một ngôi trường khang trang, hiện đại cho các cháu tiểu học, nơi mà ngay cả chính con em của các giáo dân thuộc giáo phận Hà Nội đang và sẽ theo học.
Xin nhớ rằng, đạo Công giáo du nhập vào Việt Nam thông qua con đường xâm lược của các nước tư bản phương Tây, chính nó cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi tính chất xâm lăng đó. Tư tưởng của những kẻ xâm lược là thực hiện chính sách ngu dân, phá hủy trường học, tăng cường sự bóc lột nhằm thực hiện những âm mưu bẩn thỉu.
Những vị linh mục thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị khẳng định khu đất sô 29 phố Nhà Chung thuộc quyền sử dụng của Giáo phận nhưng không đưa ra được giấy tờ, văn bản nào chứng minh quyền sử dụng đất đó. Vì vậy, việc gửi kiến nghị này không được chính quyền giải quyết. Không dừng lại ở đó, ngày 3/12/2018, 17 vị linh mục thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội đã đến UBND quận Hoàn Kiếm để yêu cầu dừng thi công công trình này.
Nếu Tổng giáo phận Hà Nội quyết chiếm bằng được khu đất tại số 29 phố Nhà Chung thì đó là hành động đê hèn, muốn cướp đi nơi học tập, sinh hoạt của các cháu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét