Thứ Hai, 13 tháng 5, 2019

KẾT QUẢ TRÊN LĨNH VỰC CHÍNH TRỊ VÀ NGOẠI GIAO CỦA VIỆT NAM BÁC BỎ MỌI SỰ XUYÊN TẠC

Từ chỗ nước ta chỉ là “một xứ thuộc địa”, ngày nay đã trở thành một nước độc lập, tự do, có quan hệ ngoại giao với 189/193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc, là thành viên tích cực của hơn 70 tổ chức quốc tế và khu vực; đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với 16 nước, đối tác toàn diện với 11 nước, bao gồm cả 5 nước Thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008 - 2009 và hiện nay là ứng viên duy nhất của nhóm các nước châu Á - Thái Bình Dương tại Liên hợp quốc ứng cử vào vị trí này trong nhiệm kỳ 2020 - 2021. Nhiệm kỳ 2014 - 2016, Việt Nam là Ủy viên Hội đồng Nhân quyền thế giới; nhiệm kỳ 2013 - 2017 đảm nhiệm vị trí Tổng thư ký ASEAN và năm 2020 Việt Nam sẽ đảm nhiệm lần hai vị trí Chủ tịch ASEAN. Năm 2016, Việt Nam được bầu làm thành viên Ủy ban Luật pháp Quốc tế và cuối năm 2018 được bầu làm thành viên Ủy ban Luật Thương mại quốc tế nhiệm kỳ 2019 - 2025 của Liên hợp quốc. Điều đó khẳng định, vị thế của Việt Nam đã chuyển từ “tham gia tích cực” sang “chủ động đóng góp xây dựng, định hình luật chơi chung”. Việc được bầu với số phiếu rất cao vào các vị trí nói trên của Liên hợp quốc cho thấy, vị thế của Việt Nam và mức độ tin cậy ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế đối với nước ta.
Năm 2017, lần thứ hai tổ chức Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Việt Nam đã trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới khi là nơi hội tụ toàn bộ lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, trong đó có lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới, như: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản. Trong bối cảnh chủ nghĩa dân túy và bảo hộ nổi lên mạnh mẽ, với tư cách chủ nhà, Việt Nam thể hiện vai trò cân bằng trong điều hành, khéo léo điều hòa khác biệt, thúc đẩy điểm tương đồng giữa các thành viên để tạo tiếng nói chung; qua đó, tô đậm dấu ấn của Việt Nam trên tiến trình hợp tác của APEC. Cũng trong dịp này, với sự điều hành linh hoạt, uyển chuyển của Việt Nam và Nhật Bản, 11 nước thành viên đã ký kết Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Những việc làm đó đã khẳng định vai trò và khả năng của Việt Nam trong xử lý những vấn đề quốc tế; thể hiện sự chủ động và “tầm vóc” của Việt Nam trong tham gia kiến tạo và định hình các thể chế khu vực và toàn cầu. Nhận định về vai trò của Việt Nam, Tổng thống Hoa Kỳ Đô-nan Trăm nói: “Việt Nam là một đối tác tuyệt vời trong khu vực và có rất nhiều cơ hội để chúng tôi tìm ra phương cách hợp tác song phương nói riêng và cả khu vực nói chung nhằm thúc đẩy tăng trưởng ở khu vực”.
Sau thành công của Năm APEC-2017, Việt Nam trở thành địa điểm tin cậy của các sự kiện quốc tế đa phương. Năm 2018, Việt Nam đăng cai và tổ chức thành công nhiều hội nghị quốc tế quan trọng, như: Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 26, Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mê Kông mở rộng lần thứ 6, Hội nghị cấp cao Tam giác phát triển Cam-pu-chia - Lào - Việt Nam lần thứ 10, Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN). Đáng chú ý là, Hội nghị WEF ASEAN 2018 do Việt Nam tổ chức được đánh giá là hội nghị khu vực thành công nhất của WEF trong 27 năm qua, khi quy tụ được nhiều nguyên thủ của các quốc gia ASEAN, lãnh đạo cấp cao của các nước đối tác, khoảng 1.000 đại diện các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp ASEAN và quốc tế. Vừa qua, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 được tổ chức thành công tại Việt Nam. Đây là lần thứ 3 sau hai lần nước ta đăng cai vào năm 2008 và 2014. Điều đó khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam với các hoạt động của Liên hợp quốc trên tất cả các lĩnh vực.
Sự kiện nổi bật, thu hút sự quan tâm của cả thế giới đầu năm 2019 là Việt Nam được chọn làm nơi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa và thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Điều đó cho thấy, Việt Nam không chỉ là một địa điểm được tin cậy về mặt an ninh, mà còn có vai trò đóng góp quan trọng cho công việc chung của thế giới và khu vực, vì hòa bình, ổn định và phát triển. Sau sự kiện này, giáo sư Lee Woong-Hyeon, Chủ tịch Viện Nghiên cứu địa chính trị Hàn Quốc chia sẻ: “Việt Nam cho thế giới thấy vị thế của một cường quốc tham gia ngoại giao thế giới”. Cùng với những sự kiện đó, hàng loạt chuyến thăm chính thức của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước (Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội) đến các nước trong ASEAN, Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ô-xtrây-li-a, Ấn Độ, Hàn Quốc, một số nước Tây Âu, Bắc Âu và Va-ti-căng,… cũng như nguyên thủ các nước này đến thăm nước ta trong những năm qua, đã khẳng định vị thế ngày càng tăng của Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam trên trường quốc tế.

2 nhận xét:

  1. Chúng ta phải nhận diện được âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, chỉ rõ những phương thức chống phá của chúng; đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cán bộ đảng viên và người dân để chống lại luận điệu xuyên tạc của chúng.

    Trả lờiXóa