Thứ Hai, 26 tháng 2, 2018

Nhận diện thủ đoạn hèn hạ của những kẻ "ném đá giấu tay"

Thời gian gần đây, những “thông tin rác”, núp dưới vỏ bọc là các “kiến nghị”, “thư ngỏ”, “tâm thư” của các vị lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu hoặc đang đương chức liên tục xuất hiện trên mạng Internet. Những “văn bản” này thường đề cập đến những vấn đề liên quan đến chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là những “câu chuyện” nhạy cảm về chính trị, kinh tế, đối ngoại, văn hóa, xã hội của đất nước.
Còn nhớ, thời điểm trước, trong và sau khi diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII (tháng 1-2016), trên các trang mạng phản động thường xuyên xuất hiện các “tâm thư” góp ý cho đồng chí này là Ủy viên Trung ương Đảng hay đồng chí khác là Ủy viên Bộ Chính trị. Nếu để ý kỹ, nội dung góp ý rất chung chung, nhưng thỉnh thoảng lại cài vào những “chuyện nội bộ” rất “nhạy cảm” nhằm hướng người đọc tập trung vào thông tin này, qua đó, có thể lung lạc, tác động tới dư luận, rằng trong nội bộ Đảng có nhiều chuyện mâu thuẫn phe nhóm, đấu đá chính trị thuộc hàng “thâm cung bí sử”(?).
Không dừng lại ở đó, cũng trong thời gian này, các trang mạng phản động hay blog, trang cá nhân trên Facebook của các phần tử cơ hội chính trị cũng liên tục đăng tải những tài liệu dưới dạng “kiến nghị”, “thư ngỏ”, trong đó “gài” nhiều nội dung tố cáo người này, người kia có vấn đề về đạo đức, chính trị hoặc tham nhũng, tham ô, chạy chức, chạy quyền. Để đánh lừa người đọc, các tài liệu đều được ghi tên tác giả là các vị lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu, thậm chí còn đăng cả ảnh. Một điều đáng chú ý nữa là nội dung trình bày trong các tài liệu rất chung chung, không chỉ ra được các vụ việc, thủ đoạn tham ô, tham nhũng cụ thể, nhưng bù lại, thường được “trộn” thêm những sự kiện có thật nhằm hướng lái tư tưởng người đọc tin rằng đó là những câu chuyện “chuẩn xác”.
Gần đây nhất, trên một số trang mạng xuất hiện “tâm thư” gửi Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, được cho là của một vị lãnh đạo trong quân đội mang hàm tướng đã nghỉ hưu, từng giữ chức vụ đứng đầu một Cục quan trọng thuộc Tổng cục Chính trị. Điều đáng lưu ý là trong nội dung “tâm thư”, những kẻ mạo danh - đã được chứng minh là sử dụng thủ đoạn “mượn tên” của vị tướng để cố tình ngụy tạo ra các sai phạm nhằm hạ uy tín của lãnh đạo Bộ Quốc phòng. Cách đây chưa lâu, một vị tướng nổi tiếng nguyên là cán bộ cao cấp của quân đội đã nghỉ hưu cũng bị kẻ xấu mạo danh trong một bức “kiến nghị” gửi đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Bên cạnh nội dung “kiến nghị” về những việc quan trọng liên quan đến quốc kế dân sinh, còn có công tác lựa chọn nhân sự cấp cao. Đặc biệt, bức kiến nghị giả mạo này còn dành thời lượng đáng kể để tập trung… nói xấu một lãnh đạo Nhà nước. Chỉ đến khi chính vị tướng này lên tiếng trên báo chí khẳng định bức thư mang tên mình là giả mạo thì nhiều người đã đọc và trót tin vào nó mới “ngã ngửa”. Họ không biết rằng, trong thời đại công nghệ số bùng nổ thì việc “chế biến” ra một văn bản với nội dung không có thật, ở phía dưới kèm theo một chữ ký giả mạo giống y hệt với chữ ký của ai đó là điều rất dễ dàng. Đây cũng chính là những thủ đoạn hèn hạ mà các thế lực thù địch và những kẻ cơ hội chính trị thường áp dụng để bịa đặt và tung tin với mục đích bôi xấu cá nhân, xuyên tạc sự thật.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét