Thứ Sáu, 11 tháng 10, 2019

CHUNG TAY XÂY DỰNG MẠNG XÃ HỘI CỦA NGƯỜI VIỆT

Mới đây, tại Hà Nội đã chính thức ra mắt mạng Lotus – mạng xã hội (MXH) “made in Việt Nam”. Tuy không phải là MXH đầu tiên nhưng Lotus đã gây sự chú ý của dư luận cũng như người dùng trong và ngoài nước. Bên cạnh sự đón chờ của người Việt, cũng có những luồng ý kiến trái chiều, hoài nghi về sự tồn tại, phát triển của Lotus. Đặc biệt, một bộ phận những kẻ cơ hội, lợi dụng sự kiện ra mắt Lotus đã phát tán trên nhiều trang mạng các bài viết rêu rao rằng, ở Việt Nam không có tự do thông tin, tự do mạng xã hội… như bài viết “Dùng MXH “Made in Việt Nam: như tự sắm dây trói mình” của Võ Ngọc Ánh. Bài viết là những luận điệu xuyên tạc “cũ rích” về tình hình tự do thông tin, tự do internet, mạng xã hội ở Việt Nam nhằm mục đích chống phá nền dân chủ, công kích vào chế độ chính trị xã hội ở Việt Nam.
             1. Mạng xã hội ở Việt Nam
Tại Việt Nam, các mạng xã hội bắt đầu du nhập vào từ những năm 2000 dưới hình thức các trang nhật ký điện tử (blog). Đến nay, có khoảng 270 MXH được cấp giấy phép hoạt động với khoảng 35 triệu người dùng, chiếm 37% dân số. Ngày nay, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, một máy tính bảng hay máy tính cá nhân có kết nối internet, chúng ta đều có thể tham gia vào MXH. Với nội dung phong phú và cách thức sử dụng dễ dàng, mạng xã hội mang lại rất nhiều tiện ích như: 1) MXH ngày càng góp phần quan trọng trong việc củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và điều hành của Chính phủ; 2) MXH góp phần tích cực vào sự phát triển nhận thức, tư duy và kỹ năng sống của con người; 3) Góp phần tích cực vào sự phát triển của văn hóa cộng đồng; 4) MXH góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế trên lĩnh vực văn hóa của Việt Nam. Bên cạnh mặt tích cực, MXH cũng tồn tại không ít những yếu tố tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xã hội, lợi ích cộng đồng và an ninh trật tự, điển hình là: MXH đã và đang trở thành công cụ hàng đầu để các thế lực thù địch lợi dụng tiến hành phá hoại tư tưởng; làm gia tăng nguy cơ lộ lọt bí mật nhà nước và MXH tác động tiêu cực đối với sự phát triển văn hóa, nguy cơ xói mòn bản sắc văn hóa dân tộc.  Như vậy, vấn đề đặt ra là đi đôi với việc phát triển MXH cần phải có sự quản lý, định hướng của các cơ quan chức năng để MXH thực sự có ích và mang lại hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ, tác động tiêu cực từ MXH đến an ninh, trật tự.
2. Tự do thông tin ở Việt Nam – Một thực tế không thể phủ nhận
Với cách nhìn phiến diện, tác giả bài viết bày tỏ, MXH trong nước không thể có tự do thông tin; người dùng không thể bày tỏ chính kiến, suy nghĩ… Thực tế cho thấytrong suốt quá trình lãnh đạo đất nước, Đảng, Nhà nước ta luôn nhất quán chủ trương, chính sách tôn trọng và bảo vệ các quyền tự do cơ bản của con người, trong đó có quyền tự do thông tin, tự do internet. Việt Nam đang tận dụng tốt cơ hội từ internet, là một trong những nước đi đầu ở Đông Nam Á về kết nối và phát triển internet. Có thể khẳng định rằng, internet, mạng xã hội đã góp phần quan trọng trong xây dựng, phát triển đất nước; đã trở thành công cụ rất quen thuộc và là “một phần tất yếu” của các tầng lớp xã hội. Người dân có thể tự do chia sẻ, bày tỏ thông tin, quan điểm cá nhân thông qua internet, nhất là qua các trang web, mạng xã hội; nhiều cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương sử dụng internet, mạng xã hội để làm việc, giải quyết các thủ tục hành chính và liên hệ trực tiếp với người dân… Tất cả những điều đó cho thấy, bảo đảm tự do internet luôn là quan điểm nhất quán của Đảng,  Nhà nước và được bảo đảm thực hiện trên mọi lĩnh vực xã hội ở nước ta.  Và, việc thực hiện quyền tự do internet, mạng xã hội phải luôn được đặt trong khuôn khổ pháp luật. Nhằm bảo đảm an ninh mạng, phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động lợi dụng mạng xã hội, internet để vi phạm pháp luật Việt Nam, trong thời gian qua, Nhà nước Việt Nam đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Ban hành các văn bản pháp luật, triển khai công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng có hoạt động lợi dụng internet, mạng xã hội vi phạm pháp luật. Không hề có chuyện “đàn áp”,“tra tấn” trái pháp luật bất kỳ blogger nào như Võ Ngọc Ánh đã rêu rao, xuyên tạc. Không chỉ riêng Việt Nam, thực tiễn ở nhiều quốc gia cũng đang thực hiện điều này như: Ở Thái Lan, Chính phủ nước này đã yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ internet phải kiểm duyệt, ngăn chặn các tài khoản, clip có “nội dung không phù hợp” trên các mạng xã hội. Ngay ở Mỹ, quốc gia tự cho mình là “đất nước tự do”, Quốc hội nước này đã ban hành nhiều văn bản luật nhằm xử lý, ngăn chặn việc lợi dụng internet, mạng xã hội để khủng bố, kích động bạo lực hay là vi phạm sở hữu trí tuệ… Như vậy đã rõ, mục đích của những kẻ cơ hội là công kích vào chế độ chính trị của Việt Nam chứ không phải tuyên truyền vì quyền lợi, lợi ích của người dùng MXH Việt Nam.
MXH Lotus mang tên Hoa Sen – “quốc hoa” của người Việt, với tiêu chí lấy nội dung làm trọng tâm. Lotus được trang bị trí tuệ nhân tạo để lọc tin giả hoặc đưa ra các kênh tin gợi ý phù hợp với thói quen, sở thích và nhu cầu của người sử dụng; hỗ trợ cá nhân hóa nội dung. Đấy chính là một vài quyền và lợi ích của người dùng mạng, gắn với lợi ích của quốc gia, dân tộc. Là người Việt Nam yêu nước, cần nhìn nhận khách quan và tỉnh táo với luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc MXH ở Việt Nam của các thế lực thù địch. Hãy đặt niềm tin và chung tay xây dựng MXH của người Việt.

2 nhận xét: