Thứ Hai, 19 tháng 10, 2020

NHẬN DIỆN CHIÊU TRÒ NGUY HIỂM PHÁ HOẠI ĐẠI HỘI ĐẢNG

Những ngày gần đây, trước và sau khi 14 đảng bộ cấp tỉnh tổ chức đại hội trước, một nhóm KOL bao gồm vài cựu nhà báo, phóng viên tự lập ra trang fanpage tuyên bố là “truyền thông sạch”, “báo trung lập”, “nhà báo công dân” liên tục viết bài xuyên tạc, kích động.

Chuyện xảy ra ở tỉnh Bình Thuận là một ví dụ. Tại cuộc họp báo về đại hội Đảng bộ tỉnh này, người phát ngôn tỉnh ủy đã nêu thực tế có nhiều thông tin trên diễn đàn mạng xã hội, thậm chí có cả một số cơ quan báo chí nêu không đúng, mang tính võ đoán, không có căn cứ về công tác nhân sự ở địa phương trước thềm đại hội. Thậm chí, đã có một tổng biên tập đến địa phương xin lỗi vì đưa tin chưa đúng nhưng không ít người vẫn dựa vào thông tin sai lệch đó để tán phát, gây hoang mang dư luận.

“Tát nước theo mưa”, nhân chuyện báo chí, dư luận phê phán một số địa phương mua quà tặng tốn kém cho đại biểu dự đại hội, mặc dù Văn phòng Tỉnh ủy Bình Thuận chỉ tặng mỗi đại biểu một chiếc cặp trị giá hơn 200 nghìn đồng, kẻ xấu vẫn xuyên tạc. Riêng nhóm “truyền thông sạch” thì cố tình bóp méo thông tin, chúng suy diễn nhiều địa phương mua quà tặng xuất xứ nước ngoài, kích động suy nghĩ cực đoan, không đúng đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Đặc biệt, trước thềm đại hội Đảng bộ tỉnh Đắc Lắc, nhóm “Báo sạch” liên tục viết bài với nội dung suy diễn, xuyên tạc việc cơ quan chức năng địa phương này khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với hai đối tượng liên quan đến một vụ án hình sự nghiêm trọng. Theo thông tin từ người phát ngôn Bộ Công an và cơ quan chức năng thì từ đầu năm 2020, một nhóm đối tượng tạo lập các trang web như giandoihocthuat.wordpress để đăng tải các bài viết nói xấu lãnh đạo tỉnh Đắc Lắc. Chúng sử dụng email: uybankiemtrahocthuat@gmail.com để gửi và tán phát các tài liệu nói xấu đến hàng trăm cán bộ lãnh đạo, đảng viên ở Trung ương và địa phương. Thậm chí, cơ quan chức năng cho biết, chúng còn dùng tiền, vật chất mua chuộc để lôi kéo một giáo viên đứng đơn tố cáo sai sự thật kéo dài. Khi người này dừng việc tố cáo thì chúng lôi kéo, mua chuộc trang mạng xã hội, công ty truyền thông và một vài tạp chí điện tử thông tin tán phát thông tin xuyên tạc.

Thật đáng buồn, theo cơ quan chức năng, việc tán phát thông tin, đơn, thư xuyên tạc lại bắt nguồn từ một tiến sĩ, giảng viên đại học ở TP Hồ Chí Minh kích động và xúi giục. Chính từ những thông tin đó, nhóm “Báo sạch” bao gồm những đối tượng thường xuyên viết bài với nội dung phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, đả phá chế độ XHCN, đòi đa nguyên, đa đảng... đã mở một chiến dịch thông tin, liên tục bóp méo, nói xấu Đảng, Nhà nước, xuyên tạc ngành giáo dục và đại hội đảng các cấp. Hầu hết những bài viết từ nhóm này tung ra đều được các đối tượng phản động, cơ hội chính trị trong và ngoài nước, các trang của tổ chức Việt Tân, trang điện tử BBC, RFA, VOA tiếng Việt dẫn lại, suy diễn, xuyên tạc vụ việc, cho rằng có sự “đấu đá, triệt hạ” trước đại hội Đảng... Ngay cả một vị nguyên là lãnh đạo trường đại học, từng là bí thư đảng ủy nhà trường cũng gửi email, chia sẻ thông tin cho nhóm “truyền thông đen” để chúng nhào nặn, xuyên tạc, gây hoang mang dư luận.

Một vụ việc tương tự từng xảy ra tại Thanh Hóa. Ngày 21-7-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam một nghi phạm đã “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Ðiều 331 Bộ luật Hình sự khi liên tục rải “bom đơn thư” nặc danh tố cáo sai sự thật một đồng chí bí thư huyện ủy. Ðáng tiếc là một số cơ quan báo chí sau khi nhận được đơn nặc danh sai sự thật vẫn tiến hành điều tra, viết bài gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh chính trị địa phương trước thềm đại hội đảng bộ huyện, dù Tỉnh ủy Thanh Hóa đã kiểm tra, xác minh và kết luận cán bộ không vi phạm như đơn, thư nặc danh tố cáo.

Tại tỉnh Bắc Giang, một số đối tượng đã thực hiện bài viết xuyên tạc, nói xấu lãnh đạo tỉnh trên mạng xã hội Facebook “Việt Tân”. Có 19 tài khoản Facebook cá nhân tại tỉnh Bắc Giang chia sẻ lại những bài viết đó, ảnh hưởng xấu tới dư luận, kích động xuống đường biểu tình..., gây phức tạp dư luận trước thềm đại hội đảng các cấp. Cơ quan chức năng đã làm việc với 19 chủ Facebook và sau đó họ đều nhận thức ra sai lầm khi tiếp tay cho thông tin xấu, đã tự nguyện gỡ bỏ nội dung chia sẻ. 

Theo Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an): “Tiến tới Đại hội Đảng lần thứ XIII thì những hoạt động này diễn biến hết sức phức tạp. Có đến hàng nghìn trang ở trên mạng xã hội và các kênh YouTube. Đặc biệt, như Việt Tân có đến hơn 1.000 clip liên quan đến hoạt động tiến hành đại hội đảng các cấp để xuyên tạc, tuyên truyền thông tin sai sự thật.

Ngay sau khi Hội nghị Trung ương 13 khai mạc, các trang của tổ chức Việt Tân đã đăng tải các bài viết, clip dạng như “Tiết lộ danh sách ứng viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư sẽ đưa ra tại Hội nghị 13” và  đăng/phát nhiều tin, bài hòng bôi nhọ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Họ rêu rao rằng, Hội nghị Trung ương 13 sẽ “đấu đá khốc liệt”, khó mà hoàn thiện công tác nhân sự. Đó là những thông tin bịa đặt nhưng vẫn có người do tò mò, hiếu kỳ đã chia sẻ, tán phát các thông tin không đúng sự thật này.

Sự thật không như “truyền thông đen” rêu rao. Bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 13, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Trung ương đánh giá cao Bộ Chính trị và Tiểu ban Nhân sự, kể từ sau hội nghị Trung ương 12 (tháng 5-2020) đã bám sát phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIII, chuẩn bị một cách công phu, khoa học, bài bản, kỹ lưỡng các báo cáo về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa mới... Kết quả rất tốt đẹp, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, thống nhất rất cao với đề xuất của Bộ Chính trị".

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, trong 9 tháng đầu năm 2020, bộ đã yêu cầu xử lý hơn 2.000 bài viết, 5.300 video có nội dung xấu độc, sai sự thật. Đặc biệt từ quý II, việc phát tán tin, bài xấu độc tăng 4 lần so với 3 tháng đầu năm. Song so với kỳ đại hội trước, 80% thông tin xấu độc đã bị dẹp bỏ. Cơ quan chức năng dự báo, càng gần đến thời điểm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, việc phát tán thông tin xấu độc về nhân sự sẽ diễn ra với mật độ dày hơn, thủ đoạn tinh vi và nguy hiểm hơn.

2 nhận xét:

  1. Hiện nay, các thế lực thù địch không từ một thủ đoạn nào để chống phá sự nghiệp cách mạng, chống phá Đảng, chống phá chế độ ta; dã tâm của họ là không thay đổi. Do đó, cần nhận diện những âm mưu, thủ đoạn của chúng để phòng ngừa.

    Trả lờiXóa
  2. Để ngăn chặn, đẩy lùi các hoạt động chống phá đất nước thì các cơ quan chức năng cần sớm điều tra, làm rõ và tìm ra các đối tượng phản động, để xử lý thật nghiêm minh.

    Trả lờiXóa