Chủ Nhật, 3 tháng 10, 2021

Ý THỨC CỦA NGƯỜI DÂN LÀ YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH ĐỂ CHUNG SỐNG VỚI DỊCH COVID-19 TRONG TRẠNG THÁI "BÌNH THƯỜNG MỚI"

Sau một thời gian dài áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã bắt đầu nới lỏng giãn cách để từng bước phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đưa cuộc sống trở về với trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên,  “Cuộc chiến” với Covid-19 còn rất gian nan và để chung sống an toàn với dịch bệnh thì ý thức của người dân chính là liều vaccine quan trọng nhất, kể cả khi dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Thế nhưng, từ thực tế những ngày qua ở một số địa phương cho thấy, không ít người dân vẫn còn chủ quan với dịch bệnh. Nhiều gia đình vẫn cho con đi chơi Tết Trung thu ở những điểm tập trung đông người; các tiệm cắt tóc, gội đầu đông nghẹt khách. Hàng quán được mở cửa dù bán mang đi vẫn có quá nhiều người đến xếp hàng chờ đợi, không đảm bảo khoảng cách cần thiết… Nếu tình trạng này kéo dài trong khi dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp thì không ai dám chắc số ca nhiễm bệnh mới sẽ tăng lên bao nhiêu trong thời gian tới.

Từng bước nới lỏng giãn cách, mở cửa “vùng xanh” để phục hồi kinh tế là giải pháp phù hợp trong thời điểm này, khi mà doanh nghiệp và người dân ở những tỉnh, thành chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh đang gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nới lỏng, mở cửa phải đi đôi với đảm bảo an toàn, trong đó ý thức người dân là yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định đến thành công của việc thực hiện mục tiêu kép: vừa phòng dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế. Do đó, không vì một chút chủ quan, lơ là mà người dân quên đi rằng, dịch bệnh vẫn còn rất nguy hiểm, số ca mắc trong cộng đồng vẫn còn cao, “vùng xanh” đổi màu “cam”, “đỏ” rất dễ dàng và không một ai có thể an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn.

Nâng cao ý thức phòng dịch bệnh mọi lúc mọi nơi là yêu cầu cấp thiết để chung sống an toàn với dịch Covid-19. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh; hãy tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình; có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch bệnh của các cơ quan chức năng và cộng đồng. Không được lơ là, chủ quan, coi thường dịch bệnh, tuyệt đối không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi cá nhân; phản ánh kịp thời những hành vi của tổ chức, cá nhân vi phạm về công tác phòng, chống dịch bệnh; tuân thủ nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế: khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khai báo y tế và khoảng cách khi tiếp xúc gần tối thiểu là 2m; tham gia test Covid-19, thực hiện xét nghiệm cộng đồng đầy đủ khi được thông báo. Các trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 phải tuân thủ nghiêm các quy định hướng dẫn cách ly và điều trị của ngành y tế. Mọi người dân hãy đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 khi đến lượt. Có như thế mới góp phần vào sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng chống dịch bệnh, để dịch bệnh sớm được kiểm soát tốt, cuộc sống trở về với trạng thái “bình thường mới”.

1 nhận xét:

  1. Cuộc chiến chống dịch bệnh này đã thể hiện rõ nét tinh thần yêu nước của mọi người dân Việt Nam

    Trả lờiXóa