Chủ Nhật, 3 tháng 10, 2021

ĐẬP TAN NHỮNG LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC CHUYẾN THĂM CUBA VÀ THAM DỰ PHIÊN THẢO LUẬN CHUNG CẤP CAO ĐẠI HỘI ĐỒNG LIÊN HỢP QUỐC KHÓA 76 CỦA CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN XUÂN PHÚC

Từ ngày 18-20/9 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Cuba và ngay sau đó, từ ngày 21-24/9, Chủ tịch nước đã tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ. Ngày 19/9/2021, trên trang blog Tiếng Dân, đối tượng Trần Đông A đã tán phát bài "Ngoại giao Việt Nam liệu có mất đà", yêu cầu Việt Nam "nâng cấp quan hệ" với Mỹ và cho đó là "cách thoát Trung"; kích động người dân xuống đường đấu tranh xóa bỏ Đảng, xóa bỏ chế độ... Thực chất đây là những luận điệu xuyên tạc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta, hạ thấp vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Những luận điệu đó hoàn toàn không có cơ sở, bởi trên thực tế, các hoạt động trong chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa nước ta với các đối tác, nâng cao vị thế, uy tín của ngoại giao Việt Nam trên trường quốc tế. Thực tế là, các hoạt động của Chủ tịch nước và Đoàn cấp cao của Việt Nam trong chuyến thăm Cuba đã khẳng định tình đoàn kết, sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Cuba trong giai đoạn nhiều thách thức; thể hiện rõ bản sắc ngoại giao chân tình, thủy chung của Việt Nam với các nước bạn bè, anh em. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham gia phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 và trao đổi với các lãnh đạo cao nhất của Liên hợp quốc, đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ với cộng đồng quốc tế về nước Việt Nam tự cường, có khát vọng và tầm nhìn phát triển, có đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và rộng mở, đã, đang và tiếp tục đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Trong hơn ba ngày ở New York, Chủ tịch nước đã gặp hơn 30 nguyên thủ, lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế lớn như Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cùng khoảng 20 cuộc gặp, thảo luận với gần 50 tập đoàn hàng đầu thế giới nhằm đưa các mối quan hệ này đi vào chiều sâu, hiệu quả. Trong đó, Chủ tịch nước đã trao đổi với đại diện của đoàn Trung Quốc, nhấn mạnh việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng ổn định, lành mạnh là nhân tố quan trọng đối với sự phát triển của mỗi nước, cũng như đóng góp vào hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới. Đồng thời, Chủ tịch nước đã tiến hành các hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp; phù hợp với mục tiêu, lợi ích chung của hai nước.

Chuyến công tác cũng đã tranh thủ được ủng hộ từ cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam, đặc biệt là trong nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển sau dịch.Bên cạnh một triệu liều vaccine Abdala Cuba chuyển về theo chuyên cơ của Chủ tịch nước, nhiều đối tác đã cam kết viện trợ và bán vaccine cho Việt Nam như Hàn Quốc, Hungary. Ngoài vaccine, đoàn Việt Nam đã thúc đẩy nhiều đối tác hỗ trợ vật phẩm y tế như tập đoàn Northwestern Medicine cung cấp thiết bị y tế trị giá 3,8 triệu USD, công ty Thermo Fisher cung cấp 270.000 bộ test trị giá hai triệu USD, ông David Duong là Việt kiều tại Mỹ hỗ trợ 1.000 máy trợ thở.

Rõ ràng, những hoạt động của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam trong chuyến công tác này đã trực tiếp góp phần nâng cao vị thế ngoại giao của Việt Nam chứ không làm "Ngoại giao Việt Nam mất đà". Đồng thời, đây cũng là chuyến công tác có những thành công đặc biệt về ngoại giao vaccine, kịp thời phục vụ cho công tác phòng, chống Covid-19. Những thành công đó là thực tiễn sinh động đập tan luận điệu xuyên tạc của đối tượng Trần Đông A, đồng thời, tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

1 nhận xét:

  1. Phải bắt hết bọn phản động và xử lý thật nghiêm khắc để răn đe người khác.

    Trả lờiXóa