Thứ Sáu, 15 tháng 10, 2021

A ĐẢO - KẺ BÁN RẺ ĐỒNG BÀO

Những năm qua, lợi dụng niềm tin, tín ngưỡng tôn giáo, các đối tượng cầm đầu tổ chức “Tin lành Đấng Christ” ở Mỹ đã câu kết với các đối tượng phản động người Việt, lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo để chống phá Việt Nam... Lợi dụng đức tin và sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân tộc thiểu số, các đối tượng chống đối bên ngoài đã tăng cường lôi kéo, móc nối, gây dựng A Đảo (sinh năm 1982  trong một gia đình thuần nông  tại xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) trở thành kẻ cộm cán, là công cụ để các đối tượng bên ngoài điều khiển, chỉ đạo các hoạt động chống phá chính quyền.

Tháng 7-2014, theo chỉ đạo của số cầm đầu tổ chức “Tin lành đấng Christ” bên ngoài, A Đảo cùng Y Nuen Ayun ra Hà Nội gặp một số đối tượng là nhân viên đại sứ quán các nước và Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Văn Đài để cung cấp một số tài liệu xuyên tạc, vu khống chính quyền Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo, đàn áp, sách nhiễu người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên để nhận thù lao với số tiền 5 triệu đồng do Nguyễn Bắc Truyển trả và 4 triệu đồng do Nguyễn Văn Đài trả. Từ tháng 2 đến tháng 12-2015, A Ga tại Thái Lan tiếp tục chỉ đạo A Đảo lôi kéo các đối tượng tham gia học lớp trực tuyến để tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện các đối tượng này tham gia hoạt động chống đối và nhận được số tiền hỗ trợ khoảng 500.000 đồng/tuần/đối tượng tham gia. Sau đó, A Đảo cùng Y Bét, A Trung tiếp cận đoàn đại sứ các nước đến Tây Nguyên cung cấp thông tin xuyên tạc với mục đích xin tiền, phục vụ tiêu xài cá nhân.

Từ ngày 25-7 đến 11-8-2016, theo chỉ đạo của số cầm đầu “Tin lành đấng Christ” bên ngoài, A Đảo cùng Y Bét xuất cảnh sang Đông Timor dự “Hội nghị tự do tôn giáo khu vực Đông Nam Á - SEAFOR” để gặp gỡ, vận động, kêu gọi hỗ trợ tài chính, nhằm thu lợi bất chính. Chuyến đi này, A Đảo, Y Bét được các đối tượng chống đối bên ngoài tài trợ toàn bộ chi phí và hỗ trợ thêm mỗi đối tượng 500 USD.

Từ tháng 3-2016 đến tháng 8-2016, A Ga chỉ đạo A Đảo, Nay Them (trú tại Gia Lai) móc nối, lôi kéo nhiều người dân tộc thiểu số tại các tỉnh Tây Nguyên xuất cảnh và định cư trái phép tại Thái Lan để thu lợi bất chính. Ngày 18-8-2016, A Đảo bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt quả tang khi đang tổ chức đưa 5 người dân tộc thiểu số xuất cảnh trái phép sang Thái Lan; cơ quan chức năng cũng thu giữ số tiền 160 USD, 49.735.000 đồng A Đảo thu lợi bất chính. Quá trình điều tra, A Đảo khai nhận từ tháng 3 đến tháng 8-2016, A Ga đã chỉ đạo A Đảo và Nay Them lôi kéo, tổ chức 3 đợt đưa 10 người dân tộc thiểu số trốn sang Thái Lan thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Với hành vi phạm tội, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt A Đảo mức án 5 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. Sau khi ra tù, A Đảo thường xuyên sử dụng mạng xã hội để đăng tải các bài viết, video clip sai sự thật, chối cãi việc đi tù vì hành vi vi phạm pháp luật, vu cáo chính quyền, lực lượng công an đã quấy rối, sách nhiễu, ép buộc vợ của y (Nguyễn Thị Tươi) bán đất đai, bỏ chồng, bỏ con..., ngộ nhận việc được ông Sam Browblack (Đại sứ về tự do tôn giáo quốc tế của Mỹ) công bố, bảo trợ, ảo tưởng về tầm ảnh hưởng của bản thân. Tháng 11-2020, A Đảo tiếp tục bị Nguyễn Đình Thắng móc nối, lôi kéo tham gia “Hội luận trực tuyến về tự do tôn giáo”, nhằm lợi dụng, sử dụng A Đảo đóng vai “nạn nhân” bị chính quyền Việt Nam đàn áp về niềm tin tôn giáo. Tại hội luận này, A Đảo đã xuyên tạc sự thật, cho rằng “Lực lượng chức năng đã ép cung, tra tấn, buộc phải nhận tội nhưng tôi không chịu nhận...”.

Trên thực tế, tại phiên tòa xét xử, A Đảo đã trình bày rành rọt, chi tiết về phương thức, thủ đoạn lừa gạt đồng bào, buộc họ phải bán hết tài sản để trông chờ vào “miền đất hứa” tại Thái Lan, khiến biết bao gia đình chia ly, tán gia bại sản, thậm chí có người đứng trước bờ vực cái chết và thái độ thành khẩn nhận tội, xin hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt. A Đảo đeo chiếc mặt nạ là một “người đấu tranh, đòi công lý, tự do tôn giáo cho đồng bào dân tộc thiểu số” nhưng đã bán rẻ đồng bào, bán rẻ niềm tin để thu lợi bất chính.

1 nhận xét:

  1. Để ngăn chặn, đẩy lùi các hoạt động chống phá đất nước thì các cơ quan chức năng cần sớm điều tra, làm rõ và tìm ra các đối tượng phản động, để xử lý thật nghiêm minh.

    Trả lờiXóa