Thứ Hai, 1 tháng 11, 2021

SAO CÓ THỂ NÓI LỰC LƯƠNG VŨ TRANG "KHÔNG PHẢI VÌ DÂN"?

Trên thế giới ngày nay, bên cạnh mối đe dọa an ninh truyền thống thì loài người đang phải đối mặt với an ninh phi truyền thống ngày càng khốc liệt, như: Biến đổi khí hậu làm cho trái đất ngày càng nóng lên, bão lũ thiên tai, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh… Ở Việt Nam trong những năm qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến sớm hơn so với dự báo nên phải xử lý nhiều vấn đề, nhất là liên quan đến việc bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân thì lực lượng vũ trang luôn đi đầu, tiên phong có mặt ở những nơi hiểm nguy nhất, khó khăn nhất. Thế nhưng, lợi dụng không gian mạng, một số tổ chức, cá nhân đã tung tin xuyên tạc tình hình thực tế nhằm gây hoang mang, rối loạn trong xã hội. Một sự thật hiển nhiên mà ai cũng biết là do tác động của biến thể delta mà dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đợt thứ tư mạnh và diễn biến rất phức tạp. Trước tình hình đó, Chính phủ đã quyết định điều hành lực lượng vũ trang tăng cường vào tham gia chống dịch với tinh thần “phục vụ nhân dân là nhiệm vụ tối thượng” hàng trăm ngàn cán bộ, chiến sỹ, trong đó có nhiều bác sỹ, y sỹ quân đội, công an đã không quản hiểm nguy, gác lại cuộc sống riêng, tạm biệt người thân để lao vào vùng dịch đang bùng phát mạnh mẽ để chia sẻ, đem lại niềm tin cho nhân dân đang thực hiện giãn cách theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, trong đợt dịch lần thứ tư tại nước ta đã có hơn 220.000 lượt cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an và dân quân tự vệ được tăng cường hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Các lực lượng vũ trang đã huy động hàng ngàn tổ chốt ở tuyến biên giới và trong nội địa làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát góp phần thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội. Những hình ảnh rất xúc động và chạm đến trái tim của nhiều người khi các những chiến sỹ quân đội, công an không quản nắng mưa đem đến trực tiếp cho từng gia đình, từng người dân những chiếc khẩu trang và những nhu thiết yếu của đời sống hằng ngày. Thật đáng tiếc khi trên mạng xã hội lại có những ý kiến xuyên tạc về việc các chiến sỹ quân đội, công an đi chợ giúp dân để tránh tình trạng tập trung đông người. Những ý kiến đó không hiểu quân đội, công an cũng xuất phát từ nhân dân mà ra nên họ vì nhân dân mà chiến đấu và phục vụ. Ngay cả có những bệnh nhân không may tử vong do dịch bệnh thì lực lượng vũ trang lại trực tiếp lo hương khói, đưa đi điện táng và đem tro cốt về bàn giao cho thân nhân từng gia đình. Đó chính là các phẩm chất cao đẹp của các cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang Việt Nam khi thực hiện nhiệm vụ theo phương châm của Đảng và Nhà nước “chống dịch như chống giặc”!

Tham gia việc chống dịch Covid-19, các cán bộ, chiến sỹ của lực lượng vũ trang Việt Nam đã phát huy truyền thống cao đẹp đã có từ khi mới thành lập đến nay. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, các lực lượng vũ trang Việt Nam đã thể hiện bản chất anh hùng trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong cuộc chiến đấu chống Covid-19, các lực lượng vũ trang luôn sát cánh cùng nhân dân vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đem lại cuộc sống an bình cho người dân. Ở đâu dân gặp khó khăn, nguy hiểm thì các chiến sỹ quân đội, công an đều có mặt chung sức, đồng lòng. Đó là thực tế khách quan phản bác các luận điệu sai trái trên mạng xã hội khi cho rằng sự có mặt của lực lượng vũ trang là “thiết quân luật”, là “bỏ mặc dân trong đại dịch Covid-19”… từ đó họ lại đòi “phi chính trị hóa”, tách lực lượng vũ trang khỏi sự lãnh đạo của Đảng. Những đòi hỏi này không có gì mới vì từ nhiều năm qua họ đã đòi bỏ chủ nghĩa Mác- Lê nin, phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng và phi chính trị hóa lực lượng vũ trang… Đó là những “điệp khúc” đã quá quen thuộc và không thể thay đổi được tình hình vì thực tế phát triển của đất nước đã phản ánh sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định, sự đóng góp của các lực lượng vũ trang đóng vai trò trọng yếu của các thắng lợi trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và sự nghiệp đổi mới đất nước! Vì vậy, trong cuộc chiến đại dịch Covid-19 này, chúng ta càng thấu hiểu sự tham gia tích cực của các lực lượng vũ trang và kiên định trước những luận điệu bịa đặt gây chia rẽ giữa lực lượng vũ trang với Đảng và với nhân dân. Việc tham gia chống dịch Covid-19 hiện nay của các lực lượng vũ trang cũng nhằm quán triệt ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Trong nhiệm vụ phòng chống, khắc phục thiên tai, thảm họa, phòng chống các thách thức an ninh phi truyền thống, quân đội không quan niệm giúp dân, mà cần xác định đó là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng đặc biệt trong thời bình”. Do vậy, các lực lượng vũ trang luôn xứng đáng được tôn vinh với những đóng góp hết mình, vô tư, khách quan nhất vì họ lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mình. Cuộc chiến đấu chống Covid-19 sẽ còn có nhiều diễn biến phức tạp, lâu dài, cho nên sự tham gia của các lực lượng vũ trang chưa thể kết thúc trong một thời gian ngắn. Vì vậy trên mạng xã hội cũng sẽ còn xuất hiện nhiều ý kiến bôi lem, phủ mờ bản chất “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ” của lực lượng vũ trang khi xác định “dịch chưa hết thì chưa thể về”. Đó chính là phẩm chất cao quý của lực lượng vũ trang truyền ngọn lửa giữ vững niềm tin cho nhân dân, thể hiện sự gắn bó máu thịt với nhân dân trong bất kỳ tình huống và hoàn cảnh nào!

1 nhận xét: