Thứ Hai, 13 tháng 4, 2020

CHUYỆN NGƯỢC ĐỜI!

Trong khi các tổ chức Y tế thế giới và chính phủ các nước trên thế giới đều đánh giá rất cao thành công của Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid-19 thì ngay ở trong nước một số người lại tỏ ý chê bai, nghi ngờ những thành công đó.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và biện pháp của Chính phủ Việt Nam trong việc chuẩn bị công tác phòng, chống dịch; đưa ra các kịch bản ứng phó với mọi tình huống, đồng thời chia sẻ thông tin minh bạch, đặc biệt trong công tác cách ly, khoanh vùng, điều trị, qua đó phối hợp cùng với các nước phòng, chống dịch Covid-19 trên quy mô toàn cầu.
Đại diện Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ tại Việt Nam (CDC) ông Mathew Moore ghi nhận trong việc phòng, chống Covid-19 Chính phủ Việt Nam hành động nhanh, quyết liệt và hiệu quả, nhất là trong việc nâng cao nhận thức của người dân.
Theo Đài Sputnik (Nga), Việt Nam đã trở thành hiện tượng thu hút sự chú ý toàn cầu khi 16 trường hợp mắc bệnh COVID-19 đều đã được chữa khỏi và tới nay không có ca tử vong nào trong khi một số quốc gia khác phát triển hơn đã phải chịu tổn thất về người như Mỹ hay Italy.
Nói chung, cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao năng lực Việt Nam trong việc ngăn chặn Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm mới phát sinh nói chung, thực sự mong muốn Việt Nam chia sẻ các bài học kinh nghiệm về tổ chức cách ly, ngăn ngừa, điều trị dịch bệnh.
Nhưng chuyện ngược đời là bất chấp thực tế rõ ràng và những đánh giá tích cực của cộng đồng quốc tế đối với những thành công bước đầu rất quan trọng của Việt Nam trong việc khống chế Covid-19 thì trong nước một số người không những không khen, mà còn buông lời chê bai và tỏ ý nghi ngờ những nỗ lực và thành công của chính đất nước mình.
Ngay từ những ngày đầu khi dịch bệnh mới bùng phát ở Vũ Hán và bắt đầu lây lan sang các nước, những người thích chê bai này đã lập tức phê phán chính phủ Việt Nam hành động quá chậm trong việc quyết định đóng cửa biên giới với Trung Quốc. Họ nói lãnh đạo Việt Nam hèn, quá phụ thuộc vào Trung Quốc. Khi xảy ra vụ 20 khách du lịch người Hàn Quốc từ vùng dịch đến Đà Nẵng không chịu cách ly, nhiều người lại tung ra những ngôn từ thiếu văn minh để chỉ trích chính quyền thành phố Đà Nẵng và Trung ương hành động không kiên quyết vì sợ mất lòng Hàn Quốc, sợ ảnh hưởng đến đầu tư, khách du lịch quốc tế. Khi chính quyền quyết định cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc để tránh lây lan rộng, họ lại phê phán chính quyền thiếu nhân đạo, vi phạm nhân quyền. Khi thấy số người bị nhiễm giảm đi và tất cả 16 người bị dương tính với virus Corona đều được chữa khỏi, ra viện, họ tỏ ý nghi ngờ là chính quyền trong nước giấu diếm, giảm bớt số người bị nhiễm, thậm chí cố tình che dấu những trường hợp nạn nhân bị chết vì virus Corona… Tóm lại là cái gì họ cũng chê bai được
Có những người không chịu tin vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Họ chỉ thích đọc những tin giật gân, câu khách, tin xấu, nghe những tin đồn thất thiệt. Ca dao Việt Nam có câu về những người này :“Cao chê ngỏng, thấp chê lùn. Béo chê béo trục béo tròn. Gầy chê xương sống, xương sườn phơi ra”. Nhiều học giả Việt Nam và một số nghiên cứu xã hội học của nước ngoài cũng chỉ ra rằng không ít người Việt có thói quen xấu là thích chê bai, chỉ trích mọi việc. Chê bai và phản đối ngay lập tức dường như là một phản xạ vô điều kiện đối với họ.
Chẳng lẽ họ không biết, không nghe về chuyện bộ đội nhường doanh trại, giường chiếu cho những người bị cách ly sau khi trở về vùng dịch; trong lúc khẩu trang khan hiếm nhiều cá nhân, tổ chức và cả những em nhỏ dành tiền mừng tuổi để may khẩu trang phát miễn phí cho mọi người; người dân các vùng trong cả nước chia sẻ, động viên người dân xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc bị cách ly bằng cả vật chất lẫn tinh thần; Vietnam Airlines đưa chuyên cơ đến đón những người đồng bào của mình từ Vũ Hán trở về giữa lúc dịch đang ở đỉnh điểm; hàng nghìn thanh niên, sinh viên tình nguyện hiến máu trong lúc khan hiếm; các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy trực 24/24 giờ xuyên mấy ngày Tết Canh Tý để cứu tính mạng hai bố con người Trung Quốc và rất nhiều câu chuyện cảm động khác nữa.
Phản biện, góp ý là việc cần thiết, nhưng không thể chấp nhận việc những kẻ cơ hội, những người bất mãn và những người có lối suy nghĩ tiêu cực luôn tìm cách chỉ trích chính quyền bất chấp thực tế, bất chấp đúng sai. Những người này đã tự đặt mình vào vị trí đối lập với người dân cả nước và cả cộng đồng quốc tế.
Nhưng thôi, cứ để thực tế mở mắt cho họ vậy.

2 nhận xét:

  1. Những người có đầu óc rỗng tuếch mới chê Việt Nam về công tác phòng chống dịch bệnh

    Trả lờiXóa
  2. Tất cả những kẻ bán nước cầu vinh phải bị pháp luật trừng trị thích đáng

    Trả lờiXóa