Thứ Năm, 23 tháng 4, 2020

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM THỰC HIỆN TỐT CHỨC NĂNG ĐỘI QUÂN CÔNG TÁC TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID - 19

Hơn 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn phát huy tốt chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với lời khen ngợi của Bác Hồ kính yêu: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cùng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Hiện nay, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang quyết liệt, nỗ lực chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, nguy cơ lây nhiễm, là một trong những lực lượng nòng cốt, xung kích trên tuyến đầu, cùng các cấp, các ngành tích cực phòng, chống dịch bệnh. Một lần nữa, chức năng đội quân công tác của Quân đội nhân dân lại được thể hiện rõ nét, góp phần làm tỏa sáng phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.
Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra từ tháng 12/2019 đến nay đang tiếp tục diễn biến rất phức tạp, trở thành đại dịch lớn, lan rộng trên toàn cầu, tác động sâu sắc, toàn diện tới mọi mặt đời sống xã hội của các quốc gia - dân tộc, trong đó có Việt Nam. Nhận thức rõ tính cấp bách, tác hại của dịch Covid-19, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chính phủ đã có các chủ trương, biện pháp quyết liệt, đồng bộ, coi nhiệm vụ “chống dịch như chống giặc”. Nhờ có chủ trương đúng đắn và sự vào cuộc tích cực, có trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành, các địa phương, cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống dịch Covid-19 bước đầu đã thu được những kết quả tích cực, kịp thời ngăn chặn, khống chế, hạn chế dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, xã hội; góp phần củng cố niềm tin vững chắc của nhân dân đối với chủ trương, giải pháp và quyết tâm phòng, chống dịch bệnh của Đảng, Nhà nước, Chính phủ; được Tổ chức Y tế thế giới và dư luận các nước đánh giá cao.
Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ, dù bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào, cán bộ, chiến sĩ Quân đội luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, đồng hành cùng nhân dân và là lực lượng nòng cốt trong tham gia giúp đỡ nhân dân phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm, cứu hộ - cứu nạn, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định cuộc sống, v.v. Đây vừa là chức năng, nhiệm vụ cao cả, nhưng cũng là trách nhiệm, tình cảm sâu nặng, động lực để thôi thúc cán bộ, chiến sĩ Quân đội chung tay hành động, tích cực tham gia chia sẻ, giúp đỡ nhân dân trong cơn hoạn nạn. Trong phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, toàn quân đã có nhiều tấm gương tiêu biểu vì nhân dân hy sinh quên mình. Tiếp nối truyền thống đó, cán bộ, chiến sĩ Quân đội đang ngày đêm lăn lộn, chia sẻ cùng người dân khu vực Nam Trung Bộ, miền Tây, Tây Nam Bộ từng ca nước ngọt, vượt qua hạn hán, xâm nhập mặn,... Đặc biệt, trong phòng, chống đại dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ Quân đội tiếp tục phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, xung kích, đi đầu trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe và cuộc sống bình yên của nhân dân.
Quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị, nhất là lực lượng quân y toàn quân đã tích cực vào cuộc chống dịch, triển khai đồng bộ, toàn diện nhiều giải pháp quyết liệt, hữu hiệu, với quan điểm chỉ đạo “trong bất luận tình huống nào, Quân đội cũng phải sẵn sàng đi đầu phòng, chống dịch Covid-19”. Bộ Quốc phòng đã khẩn trương thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; ban hành các văn bản, chỉ thị, hướng dẫn, xây dựng kế hoạch, phương án, chủ động nghiên cứu và tham gia sản xuất, cung ứng trang thiết bị y tế, chuẩn bị cơ sở vật chất, lực lượng, tổ chức diễn tập thực tế với các tình huống phòng, chống dịch bệnh; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ cùng cả nước ngăn chặn, khống chế, không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng. Tại những điểm cách ly của Quân đội, các đơn vị đã chủ động nhường doanh trại, cơ sở vật chất, huy động lực lượng phục vụ, chăm sóc chu đáo, tận tình, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho công dân Việt Nam và người nước ngoài.
Ngành Quân y - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh đã kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các cấp và chỉ đạo, hướng dẫn toàn quân quán triệt, thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả; cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của ngành Quân y đã nêu tấm gương sáng, khắc sâu lời dạy của Bác Hồ “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là người mẹ hiền”, kết hợp chặt chẽ giữa y học hiện đại với y học cổ truyền, tận tụy làm việc, thường xuyên theo dõi, thăm khám, điều trị, giám sát y tế cho hàng vạn người cách ly và nhân dân, với tinh thần trách nhiệm cao, đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần tốt nhất, hết lòng phục vụ nhân dân. Học viện Quân y đã chủ động nghiên cứu, kịp thời chế tạo thành công bộ sinh phẩm (bộ kít) real-time RT-PCR phát hiện virus Corona chủng mới (Sars-CoV-2) và nhiều sản phẩm khác, với độ nhạy, đặc hiệu, tính ổn định cao, đảm bảo chất lượng, đạt tiêu chuẩn quốc tế,…; đây là công cụ quan trọng và cần thiết, góp phần phục vụ kịp thời, hiệu quả công tác kiểm soát, phát hiện dịch Covid-19. Bộ đội Biên phòng đã và đang ngày đêm tuần tra, chốt chặn đường mòn, lối mở, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập nội địa nước ta. Lực lượng Bộ đội Hóa học toàn quân đã triển khai thực hiện tốt việc tiêu tẩy, phun hóa chất tiêu độc, khử trùng cho khu dân cư cách ly ở phố Trúc Bạch, Bệnh viện Bạch Mai, thành phố Hải Phòng,… góp phần thiết thực phòng, chống dịch bệnh. Đến ngày 02/4/2020, Quân đội đã tiếp nhận, tổ chức cách ly y tế đối với người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 vào Việt Nam tại 137 điểm, với tổng số 64.449 người, trong đó có 31.103 người đã hoàn thành cách ly, bảo đảm không để lây nhiễm chéo ở các khu vực cách ly và lây nhiễm chéo sang người phục vụ. Kiện toàn và sẵn sàng triển khai 154 tổ cơ động phòng, chống dịch từ các bệnh xá quân y và đội y học dự phòng của các quân khu, quân đoàn; 14 tổ chuyên khoa tăng cường và 20 đội cơ động, phòng, chống dịch của các bệnh viện quân y (tham gia vào 45 đội phản ứng nhanh của Chính phủ); 07 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, với 2.800 giường bệnh; sẵn sàng huy động học viên bác sĩ năm thứ 3 trở lên, học viên sau đại học của Học viện Quân y và học viên năm thứ 2 trở lên của các trường cao đẳng quân y tham gia phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, sử dụng 03 đội cơ động, 512 lượt tổ cơ động phòng, chống dịch và tổ quân y tăng cường cho các điểm cách ly, các đơn vị làm nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh. Toàn quân tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch cho bộ đội, không để dịch Covid-19 lây nhiễm vào các cơ quan, đơn vị; duy trì nghiêm các chế độ nền nếp, nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Với vai trò là lực lượng nòng cốt, tuyến đầu trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ Quân đội luôn chấp hành nghiêm mệnh lệnh, chỉ thị của trên, kỷ luật Quân đội, vượt mọi khó khăn, gian khổ, chấp nhận hy sinh, đối mặt với nguy cơ bị lây nhiễm để hoàn thành sứ mệnh cao cả. Điều đó đã thể hiện lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân, vì Nhân dân phục vụ, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, xứng đáng là điểm tựa tinh thần, chỗ dựa vững chắc của nhân dân cả nước trong công cuộc phòng, chống đại dịch Covid-19, tô thắm bản chất, truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng thời kỳ mới.

2 nhận xét:

  1. Quân đội luôn đứng mũi chịu sào tại những nơi gian khổ nhất; mùa dịch bệnh này các cán bộ, chiến sỹ cũng phải như vậy

    Trả lờiXóa
  2. Những hy sinh thầm lặng của cán bộ chiến sĩ sẽ thắp lên niềm tin về ngày chiến thắng dịch Covid-19 không còn xa

    Trả lờiXóa