Thứ Tư, 8 tháng 4, 2020

TRUNG QUỐC NÊN HÀNH XỬ XỨNG ĐÁNG VỚI MỘT NƯỚC CÓ VĂN HIẾN LÂU ĐỜI!

Trong những ngày này, trong khi cả thế giới đổ dồn sự chú ý vào cuộc chiến chống dịch Covid-19, dư luận trong nước cũng đồng thời sôi sục về những thông tin về tình hình biển Đông. Ở đó, đồng bào ta bị họ chèn ép, làm hại. Song những phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại hoàn toàn trái ngược với bản chất của sự việc. Trung Quốc đang hành xử theo một cách rất thiếu văn minh, hoàn toàn không xứng đáng với nền văn hiến hàng ngàn năm của chính mình!
Ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm bức xúc kể thời khắc kinh hoàng giữa biển khơi, lật tẩy lời bịa đặt của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Ông Vĩnh nhớ như in, thời điểm cả biển trời còn đang chìm trong màn đêm, ông cùng 7 ngư dân trên tàu QNg 90617 TS do ông Trần Hồng Thọ làm chủ kiêm thuyền trưởng vẫn say sưa đánh bắt ở khu vực vùng biển thuộc đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa).
Cảm giác bất an bắt đầu dấy lên bởi sự xuất hiện lù lù của con tàu sắt Trung Quốc, khua sóng phành phạch.
“Không nói không rằng, những kẻ lạ trên tàu Trung Quốc áp sát tàu cá. Ý đồ của bọn chúng là dồn tàu của mình vào đảo Phú Lâm.
Lúc này, thuyền trưởng Thọ quyết định bẻ lái, tìm cách thoát ra khỏi sự kìm kẹp của tàu sắt Trung Quốc”, ngư dân Vĩnh kể. Khi tàu cá Quảng Ngãi phóng nhanh bao nhiêu thì con tàu hải cảnh tăng tốc bấy nhiêu với dã tâm tấn công bằng được.
Theo ngư dân Vĩnh, màn rượt đuổi kéo dài quãng đường hàng chục hải lý. Tầm 3h, cú đâm chí mạng của tàu sắt Trung Quốc vào ngay cabin tàu cá khiến thuyền trưởng Thọ mất tay lái. Cả con tàu chao đảo trong giây phút giữa sự sống và cái chết.
Nhắc đến đây, ngư dân Võ Duy Khánh không giấu nổi bức xúc. Giọng phẫn uất, ngư dân có thâm niên gần 20 năm bám ngư trường Hoàng Sa, nói: “Đó là hành vi tàn ác, vô nhân đạo của Trung Quốc.
Bị húc mạnh, trong tích tắc, tàu cá chìm nghỉm, chỉ còn trồi lên vài tấc mũi con tàu. 8 anh em chỉ kịp quơ vội những chiếc áo phao để khoác lên người”, anh Khánh thuật lại.
Xác định ra khơi thì ngư dân chỉ lo đánh bắt, đảm bảo an toàn chứ ai đời lại đi gây hấn. Không có lý gì tàu nhỏ của chúng tôi tự dưng đi tấn công tàu sắt Trung Quốc to lớn vậy?
Thời khắc tàu QNg 90617 TS chìm giữa trùng khơi, những kẻ trên tàu Trung Quốc vẫn lẩn quẩn ở đó, trong khi những ngư dân Quảng Ngãi chới với giữa trùng khơi.
Ông Vĩnh cho hay, ông và 7 bạn thuyền trầm mình dưới nước biển lạnh cóng tầm 20 phút. Tiếng gào thét của các ngư dân rốt cuộc cũng khiến những kẻ đâm chìm tàu vớt họ lên.
8 ngư dân bị bắt giữ trái phép, tiếp tục trải qua khoảng thời gian cả chục tiếng đồng hồ bị hỏi cung.
“Từ dưới biển lên, lạnh thấu xương, vậy mà bọn họ không cho chúng tôi thay quần áo. Người nào người nấy run bần bật. Trong khi, bọn chúng cứ liên tục tra hỏi và vu khống tụi tui đánh bắt xâm phạm chủ quyền.
Tôi quả quyết đó là vùng biển của nước ta và ngư dân có quyền khai thác”, ngư dân Vĩnh nói và cho biết những người Trung Quốc đã ép họ lăn tay vào một biên bản được soạn sẵn bằng tiếng Trung mà ngư dân Việt Nam không hiểu nghĩa.
Trước việc người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vu khống rằng tàu cá Việt Nam đã đâm vào tàu hải cảnh Trung Quốc và chìm, ông Vĩnh phản bác: "Làm gì có chuyện chúng tôi đi đâm tàu của họ (Trung Quốc). Xác định ra khơi thì ngư dân chỉ lo đánh bắt, đảm bảo an toàn chứ ai đời lại đi gây hấn. Không có lý gì tàu nhỏ của chúng tôi tự dưng đi tấn công tàu sắt Trung Quốc to lớn vậy?"

2 nhận xét:

  1. Trung Quốc liên tục có hành động phi pháp, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đâm chìm tàu cá của Việt Nam; vậy mà Trung Quốc còn la làng và vu cho tàu cá Việt Nam đâm tàu Trung Quốc; Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành động của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động trên

    Trả lờiXóa
  2. Hành động ngông cuồng của Trung Quốc trên biển đông chỉ làm mất đi vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế

    Trả lờiXóa