Thứ Tư, 8 tháng 4, 2020

HỎI - ĐÁP NHANH VỀ CÁCH LY XÃ HỘI

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16 trong đó chỉ đạo rõ “thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày từ 0h ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc”. Theo đó, gia đình cách ly gia đình, thôn cách ly thôn, xóm cách ly xóm, xã cách ly xã, huyện cách ly huyện, tỉnh cách ly tỉnh… Liên quan tới Chỉ thị này, tôi xin tóm tắt mấy điểm để mọi người dễ nắm bắt.
Hỏi: tại sao hiện nay phải cách ly xã hội?
Đáp: Cách ly xã hội vào thời điểm này là hoàn toàn cần thiết bởi đây là thời khắc mang tính chất quyết định trong cuộc chiến chống Covid ở nước ta. Khi dịch có dấu hiệu lan ra cộng đồng thì chúng ta chỉ có khoảng  15 ngày mang tính chất quyết định để chặn dịch. Nếu chặn được vào thời gian này, chúng ta mới có cơ may chiến thắng. Ngược lại, nếu không chặn được, dịch sẽ lây lan nhanh chóng trong cộng đồng.
Hỏi: Cách ly xã hội có tác dụng gì?
Đáp: Cách ly xã hội là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa dịch lây từ người này sang người khác, từ địa điểm này sang địa điểm khác và từ địa phương này sang địa phương khác.
Hỏi: Cách ly xã hội có phải là phong tỏa nội bất xuất, ngoại bất nhập, ngăn sông cấm chợ không?
Đáp: Cách ly xã hội không phải là biện pháp phong tỏa nội bất xuất, ngoại bất nhập cũng không phải lệnh giới nghiêm như thời chiến.
Hỏi: Cách ly xã hội người dân còn được phép đi lại, tiếp xúc không?
Đáp: Có, đây chưa phải là lệnh cấm. Người dân vẫn được đi lại trong trường hợp cần thiết. Chỉ thị giống như những khuyến cáo, dự lệnh để mọi người tự giác thực hiện.
Hỏi: Có áp dụng hình phạt nếu vi phạm cách ly xã hội?
Đáp: Chưa áp dụng hình phạt vì đây chưa phải lệnh cấm, chỉ là khuyến cáo người dân cố gắng thực hiện, vì Chính phủ, vì cộng đồng và vì ngay bản thân mỗi chúng ta
Hỏi: Khi ra ngoài, người dân cần chú ý gì?
Đáp:  Cần thực hiện đúng khuyến cáo, đeo khẩu trang, giữ phạm vi 2 m, không tụ tập từ 2 người trở lên nơi công cộng.
Hỏi: người dân có cần tích trữ lương thực không?
Đáp: Hoàn toàn không cần bởi các cơ quan chức năng đã có phương án dự trữ đủ nhu cầu nhu yếu phẩm hàng ngày, chúng ta không cần thiết phải tích trữ làm gì cho mệt người.
Trên đây là sơ bộ một số nội dung cơ bản từ lệnh cách ly toàn xã hội của thủ tướng, mong mọi người hiểu và cùng thực hiện vì chính mình, vì gia đình mình, vì đất nước mình.

2 nhận xét: