Không có gì ngạc nhiên khi trong số hơn chục vị trí quan trọng của các bộ được công bố, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT là một trong những vị trí được quan tâm nhất. Trước sự kỳ vọng của nhiều người, ngay sau ngày nhậm chức tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, PGS,TS Nguyễn Kim Sơn đã có bức thư gửi tới các thầy cô giáo, công chức viên chức, người lao động trong ngành giáo dục, với mong muốn cùng nhau chung sức, tập hợp trí tuệ, đồng tâm hiệp lực để làm cho giáo dục ngày càng tốt thêm lên. Người đứng đầu ngành Giáo dục nhấn mạnh: “Để đảm đương được sứ mệnh này, không có cách nào khác, chúng ta cần tiếp tục kiên trì và tích cực đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới”.

Ghế nóng và kỳ vọng
PGS,TS Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Diệp Đỗ

Vâng, đổi mới là điều được nhắc tới trong nhiều năm nay. Với quyết tâm của người đứng đầu ngành Giáo dục, chúng ta có quyền hy vọng, nhưng còn quá sớm để nói một điều gì đó. Trên cương vị Bộ trưởng, ông cũng nhìn thấy những thách thức, cơ hội mới, nhưng trên hết là rút ra những bài học về sự dám đổi mới, trung thực trong nghề nghiệp. Để trung thực đòi hỏi sự dũng cảm, dám chấp nhận, dấn thân. Ai sẽ là những người dám chấp nhận những điều đó? Đó là điều không hề dễ dàng.

Học sinh là mục tiêu của giáo dục, là thành quả của giáo dục và cũng là “cái phễu” của giáo dục. Các em sẽ là sản phẩm lọc của giáo dục, hứng trọn vẹn những gì mà gia đình, nhà trường và xã hội mang lại. Bởi vậy, môi trường giáo dục tốt sẽ tạo ra những tầng lớp, thế hệ trẻ tốt. Trong một thế giới mở, trường học giờ đây không chỉ gói gọn trong khuôn khổ địa lý, mà các em học trên mạng, học ngoài đời... Vì thế, cho nên đổi mới phải đổi mới cả về cách nhìn về giáo dục. Giáo dục phải cởi mở hơn nữa. Giáo dục từ mọi nơi, mọi lúc, từ mọi người, mọi hình thức. Có lẽ không chỉ Bộ trưởng và các thầy cô cố gắng, mà tất cả mọi tầng lớp nhân dân đều tham gia vào giáo dục, hỗ trợ giáo dục. Khi giáo dục được coi đó là sự nghiệp của toàn dân thì mới có thể bứt phá, góp phần đưa cơ đồ đất nước lên một vị thế phát triển mới, như Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đưa ra.

Chiếc ghế bố trưởng của ngành giáo dục triền miên nóng mãi qua các thời kỳ một phần do giáo dục là lĩnh vực cực khó và nhạy cảm. Ngồi trên cái ghế đó chắc chắn rất áp lực nhưng lần đầu tiên nhiều người có niềm tin và hy vọng rõ nét hơn. Ai cũng mong đổi mới để đáp ứng được nhu cầu, tạo ra cơ hội mới về nghề nghiệp và có môi trường học tập hạnh phúc. Không ai đánh thuế cho sự kỳ vọng. Trước mắt, họ mong chờ vấn đề như tiến trình đổi mới giáo dục phổ thông, thi cử, sách giáo khoa mới và những chấn chỉnh nhân văn khác... sẽ được giải quyết thế nào. Hy vọng kỳ vọng đó sẽ thành hiện thực để làm động lực cho tất cả tiếp tục thay đổi.