Thứ Tư, 15 tháng 1, 2020

LÊ DUẨN - THẾ KỶ NÀY, THẾ KỶ SAU TÊN CỦA ÔNG VẪN ĐI VÀO LỊCH SỬ

Năm 1978 Polpot nổ súng tấn công biên giới phía tây nam ròng rã hơn 1 năm trời, tràn sâu vào nội địa hơn 10 cây số, nhưng những nhà chiến lược gia Việt Nam thời điểm đó vẫn nhẫn nại kiên trì đánh động với thế giới và thuyết phục bằng ngoại giao và yêu cầu Polpot lập vùng phi quân sự để giải quyết tranh chấp nhưng Polpot phớt lờ.
Bên trong nội địa Campuchia, Polpot ra sức tàn sát đồng loại, đẩy người dân Campuchia tràn sang biên giới qua Việt Nam lánh nạn, Người Việt Nam, Chính phủ Việt Nam mở cửa đón nhận họ trên tinh thần hàng xóm láng giềng, Khi đó, không 1 quốc gia nào dám đứng ra giúp người Campuchia, để khẳng định đúng hơn điều này, Cố vấn hoàng gia Campuchia Chai I Hiêng đã khẳng định trước thế giới: “Trên thế giới này, có không biết bao nhiêu kẻ mạnh, người giàu, chỉ có duy nhất anh bạn láng giềng nghèo Việt Nam tới cứu dân tộc ta mà thôi“.
Bỏ ngoài tai lời của thế giới, mặc kệ sự bủa vây cấm vận của các thế lực thù địch, Việt Nam, 1 lần nữa bước vào 1 cuộc chiến tranh mới, cuộc chiến cứu mình, cứu bạn và cứu cả Đông Nam Á thoát khỏi viễn cảnh như Trung Đông ngày hôm nay. Hàng vạn bà mẹ lại tiễn con lên đường, vết thương chiến tranh còn chưa nguôi ngoai, vết thương khác lại đè lên đôi vai đất mẹ Việt Nam.
Lúc Việt Nam mang quân sang đánh Polpot cả thế giới đã nhảy ngược lên tố Việt Nam là tiểu bá, âm mưu chiếm Lào và Campuchia làm bàn đạp thâu tóm, nhuộm đỏ Đông Nam Á, Mỹ - Trung họp khẩn với nhau, đề nghị lên Liên Hiệp Quốc cô lập cấm vận Việt Nam, mà thậm chí các phe cộng sản thời điểm đó đều lên án Việt Nam xâm phạm 1 nước có chủ quyền độc lập.
Trong khi đó 1 mặt khác, Mỹ ra sức công nhận chính quyền Polpot là hợp pháp, bơm tiền, súng đạn, cả Đông Nam Á đứng lên chống lại Việt Nam, Singapore còn đứng ra kêu gọi thế giới viện trợ cho Polpot, Thái Lan cho Polpot mượn đất làm bàn đạp để “giải phóng“ Campuchia khỏi tay “bè lũ Việt Nam“.
Mặt khác, Trung Quốc ở cùng phe với Mỹ và lũ chư hầu điều động quân số hàng chục vạn quân tinh nhuệ dồn dập tấn công từ phong thổ Lai Châu tới Móng Cái, Quảng Ninh dài hơn 1.000km với lý do “Phản kích tự vệ chống Việt Nam“, thực ra là muốn cứu nguy cho Polpot.
Một lần nữa, thế giới lại đứng nhìn 1 quốc gia nhỏ bé nhưng bất khuất kiên cường 1 mình đứng lên chống lại cả thế giới chỉ vì cứu bạn.
Mãi cho đến tận 30 năm sau, chúng mới ghi nhận Việt Nam có công giúp Campuchia hồi sinh, và lũ Polpot phạm phải tội ác diệt chủng, chống lại loài người.
Nhắc tới những cuộc vệ Quốc vĩ đại đã qua của dân tộc, không thể không nhắc đến Ông - Lê Duẩn - thế kỷ này, thế kỷ sau và hàng trăm năm sau, tên của ông vẫn sẽ đi vào lịch sử như 1 Bismark của Đông Nam Á. Tầm vóc và sự vĩ đại của ông cho đến tận ngày nay thế giới vẫn chưa đánh giá hết, ngay cả bởi chính chúng ta.

2 nhận xét:

  1. Bài viết rất hay, phân tích sắc bén; tự hào là người Việt Nam

    Trả lờiXóa
  2. Tầm vóc và sự vĩ đại của ông Lê Duẩn cho đến tận ngày nay thế giới vẫn chưa đánh giá hết, ngay cả bởi chính chúng ta

    Trả lờiXóa