Thứ Năm, 10 tháng 12, 2020

AI ĐÃ VÔ ƠN THƯA ÔNG NGÔ BẢO CHÂU?

Câu chuyện về bệnh nhân số 1342 của hãng Vietnam airlines tưởng như đã tạm yên ổn khi mà Chính phủ, các bộ ngành, các cơ quan chức năng TP HCM đã rất nhanh chóng khống chế dịch. Thế nhưng, mới đây giáo sư Ngô Bảo Châu lại lên tiếng về cái gọi là "sự vô ơn của đám đông" đã biến những tiếp viên hàng không từ người hùng trở thành tội đồ. Xin có đôi lời gửi giáo sư:

Người Việt Nam ta nổi tiếng khắp thế giới với truyền thống "uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây". Tình nghĩa "đồng bào" thiêng liêng, cao cả, chẳng nơi nào có được. Chính vì thế mà khi covid 19 bùng phát khắp toàn cầu, nhiều nước mất kiểm soát, người Việt Nam phải đối diện với nguy cơ lây nhiễm, bị mắc kẹt ở hải ngoại; đó cũng là lúc mà nhà nước ta "không để ai ở lại phía sau". Vietnam airlines đã thực hiện những chuyến bay mang thông điệp "cùng bộc", đến với tâm dịch để đón công dân về quê hương để được cách ly, chữa trị. Chẳng ai vô ơn trong vấn đề này! Chẳng ai vội quên các tổ bay đã cứu dân ta trong lúc hoạn nạn.

Một quốc gia được coi là văn minh, khi và chỉ khi quốc gia đó có những con người văn minh. Cái nét văn minh đó không phải nằm ở khẩu hiệu hay sách vở mà nó nằm ở ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân với quốc gia, dân tộc, với cộng đồng. Bệnh nhân 1342 và tổ bay thuộc hãng Vietnam airlines phải chịu trách nhiệm trước việc để lây lan dịch ra cộng đồng, gây hậu quả nghiêm trọng. Việc xử lý hình sự là không thể biện minh, nó mang tính răn đe, làm gương cho người khác. Vô ơn ư? Ông có biết là chỉ vì một nhóm người mà khiến cho hàng ngàn, hàng vạn người phải chịu ảnh hưởng cả về sức người lẫn sức của? Những người có trách nhiệm phòng chống dịch phải lao tâm, khổ tứ, mất ăn, mất ngủ, tục trực ngày đêm để kiểm soát dịch, giữ cho nhân dân được yên bình? Nhân viên của Vietnam airlines là những người hiểu rõ nhất các quy định của bộ Y tế, thế nhưng họ vẫn cố tình vi phạm. Biết luật mà phạm luật, biết có thể xảy ra hậu quả nghiêm trọng mà vẫn làm, vậy ai mới là người vô ơn.

Việt Nam trước khi tái có ca lây nhiễm ra cộng đồng từ bệnh nhân số 1342 thì cả nước đã 99 ngày sạch bóng covid 19. Vậy ai đã vô ơn khi biến mọi nỗ lực của cả nước xuống sông, xuống biển? Ai đã gây rối loạn cho cả thành phố Hồ Chí Minh? Làm người phải tách bạch rõ ràng mọi vấn đề, đúng, sai, phải, trái phải tường minh! Những cống hiến của cả tập thể Vietnam airlines là không một ai có lương tri có thể phủ nhận, thế nhưng sai phạm của cả tổ quản lý bay và cách ly thuộc Vietnam airlines là không thể chối cãi, không thể không xử lý theo quy định của pháp luật. Có công được thưởng, có lỗi phải chịu phạt, đó là luân lý xưa nay!

Ai đã vô ơn ư? Tôi nghĩ, ông là người đặt vấn đề thì cũng chính ông là người giải quyết vấn đề một cách thấu đáo nhất! Vô ơn là khi là người Việt Nam, sinh ra và lớn lên dưới chế độ này nhưng vì danh lợi mà rời bỏ Tổ quốc để tìm đến cái nơi mà người ta cho là văn minh, quay lại xiên xỏ, xúc phạm lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam. Vô ơn là khi con người ta được nuôi dưỡng từ bầu sữa mẹ Việt Nam nhưng lại quay lưng với đất nước, cho dù đã được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phát triển tài năng! Tôi cho rằng, ông Ngô Bảo Châu cần nghiên cứu lại định nghĩa về cái gọi là vô ơn./.

Nguồn: https://www.facebook.com/cotcothungu/

2 nhận xét:

  1. Người vô ơn phải kể đến là GS Ngô Bảo Châu mới đúng

    Trả lờiXóa
  2. Vô ơn là khi con người ta được nuôi dưỡng từ bầu sữa mẹ Việt Nam nhưng lại quay lưng với đất nước, cho dù đã được tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để phát triển tài năng

    Trả lờiXóa