Thứ Hai, 22 tháng 8, 2022

LẬT TẨY BỘ MẶT THẬT CỦA NHỮNG KẺ HẠI NƯỚC, HẠI DÂN

Cùng với sự phát triển của internet và mạng xã hội, các đối tượng phát tán thông tin xấu, độc, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta rất đa dạng, phức tạp; đa thành phần, nhiều tầng nấc; đủ kiểu loại với nhiều chiêu thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; đáng kể là các “cơ quan đặc biệt nước ngoài” có chính sách thù địch với Việt Nam. Đó là một số nước phương Tây, các tổ chức phi chính phủ (NGO), các tổ chức quốc tế, các tổ chức tư nhân nước ngoài chống Việt Nam. Cùng với đó là nhóm đối tượng phản động người Việt lưu vong được sự bảo trợ, tiếp sức, “bơm tiền” của một số phần tử cực hữu trong chính giới phương Tây.

Cùng với đó là các cá nhân, tổ chức phản động gồm “Việt Tân”, “Hội anh em dân chủ”…; các trung tâm phá hoại tư tưởng bên ngoài như BBC, RFA, RFI, VOA, các kênh youtube: “Nhân việt TV”, “Thời báo.de”, Chân trời mới, Đáp lời sống núi; blog “người buôn gió”…và một số đối tượng phản động, chống đối cực đoan trong nước, các đối tượng cơ hội chính trị, bất mãn; những cá nhân thiếu hiểu biết do trình dộ nhận thức kém, thiếu thông tin…

Phần lớn các đối tượng, tổ chức nêu trên đều đang sinh sống ở nước ngoài, có nguồn tài chính độc lập, thậm chí có các hệ thống, công cụ hỗ trợ phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta. Hiện nay, một số đối tượng quản lý, điều hành hệ thống mạng, tài khoản xã hội như facebook, yutube, twiter…với số lượng người theo dõi, truy cập rất lớn. Tiền thu được bởi việc chia sẻ quảng cáo từ những trang mạng xã hội là một trong những nguồn thu chính, giúp các đối tượng này duy trì hoạt động. Họ đang móc nối, liên kết, sản xuất các tin, bài viết, các video clip có nội dung xấu, độc, sặc mùi thù hận, vu khống, chống đối. Ngoài ra, nguồn kinh phí chủ yếu để các đối tượng này duy trì hoạt động là khoản đóng góp của các đối tượng phản động trong và ngoài nước thông qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau.

Các mô thức, chiêu trò, thủ đoạn thực hiện “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội và Công an

Âm mưu cơ bản, xuyết suốt và lâu dài của các thế lực thù địch chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta là sử dụng internét, mạng xã hội thông qua hệ thống mạng, tài khoản xã hội: facebook, yutube, twiter, zalô… viết tin bài, dàn dựng các video clip có nội dung xấu, độc, tính chất “giật gân” để khêu gợi sự tò mò, hiếu kỳ của cư dân mạng thông qua việc móc nối, liên kết, vào hùa với nhau để chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta. Với tần suất lớn, liên tục trong một thời gian ngắn, các tin bài, video clip thường được tung lên mạng xã hội vào đêm muộn, về sáng (theo giờ Việt Nam) nhằm gây khó khăn cho các cơ quan xử lý, khó ngăn chặn, bóc gỡ. Hơn thế, lại thu hút số lượng người đọc rất lớn ngay từ sáng sớm. Cùng với chiêu trò thâm độc “diễn biến hòa bình”, thúc đẩy “tự diễn biến”, “tụ chuyển hóa” trong nội bộ, “phi chính trị hóa” lực lượng vũ trang, các thế lực thù địch muốn đạt được mục đích: hướng lái nước ta đi theo quỹ đạo tư bản chủ nghĩa; tiến tới thay đổi chế độc chính trị – xã hội Việt Nam. Mục tiêu cuối cùng là xóa bỏ chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và thể chế chính trị ở Việt Nam.

Để thực hiện âm mưu này, họ đã và đang sử dụng những thủ đoạn:

(1) Gây nhiễu thông tin, tập trung chủ yếu vào những vấn đề được xem là “tuyệt mật, nội bộ, nhạy cảm” liên quan đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, Công an. Mũi nhọn chống là phủ nhận nền tảng tư tưởng của Đảng: chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta.

(2) Tổ chức chiến dịch tuyên truyền xuyên tạc, bôi đen, hạ thấp uy tín, vị thế của một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Quân dội và Công an; phá hoại nội bộ, làm xói mòn, suy giảm niềm tin; tạo sự nghi ngờ về phẩm chất, uy tín, năng lực của lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

(3) Kích động quần chúng nhân dân biểu tình; khiếu kiện dài ngày, gây rối an ninh, trật tự, kêu gọi người dân biểu tình “đường phố” nhằm gây áp lực đối với chính quyền; tập dượt để thực hiện “cách mạng màu” ở nước ta.

(4) Sử dụng các chiêu bài “tự do dân chủ, nhân quyền”, “dân tộc, tôn giáo”; “đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập”… để vu cáo Việt Nam vi phạm, đàn áp dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo; kêu gọi ủng hộ, can thiệp, đòi thả tự do cho các đối tượng chống đối bị cơ quan phát luật Việt Nam xử lý.

(5) Tuyên truyền, xuyên tạc phá hoại chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; chia rẽ, gây mất đoàn kết giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước, Quân đội và Công an.

Nội dung, phương thức hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước vô cùng tinh vi, xảo quyệt, nham hiểm

Các đối tượng chống phá đã, đang và tiếp tục thiết lập, triệt để sử dụng hệ thống – hàng nghìn trang web, blog, tài khoản mạng xã hội để tán phát, tung tin, tuyên truyền tin, bài viết, các video clip có nội dung xấu, độc; triệt để lợi dụng tính năng lan tỏa, chia sẻ nhanh, không giới hạn về không gian, thời gian; nhất là các tính năng, tiện ích của mạng xã hội như comment, like, share, live stream…để tham gia bình luận, chia sẻ, phát trực tiếp nhằm phủ đầy không gian mạng, đưa thông tin tiêu cực đến đông đảo người dùng mạng xã hội, tạo dư luận xã hội trái chiều; gây lầm tưởng về uy tín, phẩm chất nhân cách của cán bộ; mất niềm tin vào họ. Qua đó, bịa đặt rằng, Đảng, Nhà nước “thiên vị”, “ưu ái Bộ Công an” hơn “Bộ Quốc phòng” để chia rẽ quân đội với công an, làm suy giảm sức mạnh bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước và chế độ.

Sử dụng các thủ đoạn tinh vi kết hợp với các phương tiện kỹ thuật, phần mềm để tạo lập, duy trì các hoạt động của các trang mạng xã hội ẩn danh; sử dụng các tài khoản cá nhân nặc danh, mạo danh, ẩn danh, tài khoản chiếm đoạt được từ người khác, tài khoản ảo, tạo lập các trang fanpage tên facebook, kênh youtube…ẩn thông tin người quản trị để phát tán thông tin xấu, độc nhằm trốn tránh sự phát hiện, xử lý của các cơ quan chức năng Việt Nam.

Cùng với đó, sử dụng đa dạng các loại hình, nội dung thông tin xuyên tạc, phá hoại: Pha trộn thông tin thật với thông tin giả, đúng với sai, trắng và đen; triệt để khai thác độ trễ và khoảng trống của thông tin chính thống để xuyên tạc, bịa đặt; cắt xén, chỉnh sửa, lắp ghép tin, bài kèm theo các hình ảnh làm tài liệu minh chứng, làm cho người đọc, người xem khó phân biệt đâu là thật, đâu là giả, dẫn đến hoang mang, nghi ngờ, mất niềm tin. Qua đó, bịa đặt, vu khống một số lãnh đạo ấp cao có liên quan đến vụ án tham nhũng, tiêu cực trong thời gian dần đây, nhất là vụ “Việt Á”. Hơn thế, họ còn giả mạo nguồn tin, trang thông tin điện tử, giả mạo cơ quan chức năng, lãnh đạo cấp cao, chuyên gia, người nổi tiếng để thêu dệt, tạo dựng thông tin giả; phát động chiến dịch vận động gửi kiến nghị “tâm huyết”, công khai lấy ý kiến nhân dân để gây sức ép với chính quyền về dân chủ, nhân quyền và xây dựng pháp luật….; kêu gọi người tham gia ký tên qua mạng xã hội để đánh lừa người dân.

– Lựa chọn thời điểm tập trung tuyên truyền, nhất là khi Đảng, Nhà nước ta tổ chức các sự kiện chính trị quan trọng, nhạy cảm để phát động, huy động, mở chiến dịch tuyên truyền, xuyên tạc, công kích, hướng lái dư luận xã hội để chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta, nhất là tung tin về cái gọi là “mâu thuẫn”, “bất ổn” và “nhóm lợi ích” nội bộ ở một số cơ quan Bộ Quốc phòng.

Chặn đứng sự “lây lan”, ảnh hưởng và tác động tiêu cực của âm mưu, thủ đoạn, hoạt động “diễn biến hòa bình” chống phá Việt Nam

Để bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng một cách kịp thời, hiệu quả, cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

Một là, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, nâng cao trình độ nhận thức, sự hiểu biết về chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước phù hợp với từng đối tượng cán bộ, đảng viên, chiến sĩ và nhân dân; giúp họ kiên định mục tiêu, lý tưởng cách mạng, tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, củng cố niềm tin vào thắng lợi của đường lối đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cùng với đó, nâng cao nhận thức, hiểu biết về sử dụng mạng xã hội; âm mưu, thủ đoạn, hoạt động và tác hại chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch; giúp mọi người có sức đề kháng, sự “miễn dịch” trước các thông tin sai trái, độc hại trên internét, mạng xã hội để phòng, tránh; không bị mắc mưu lừa gạt của địch.

Hai là, tổ chức tốt công tác liên kết, phối hợp hoạt động đấu tranh giữa các chủ thể, lực lượng; huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn xã hội tham gia đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động chống phá của các thế lực thù địch trên không gian mạng. Xử lý nghiêm các các hành vi vi phạm pháp luật trong sử dụng mạng xã hội để làm gương cho mọi người, răn đe kẻ xấu; không để xảy ra các “điểm nóng”, các sơ hở để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, chống phá.

Ba là, chủ động, tích cực “xây” và “chống”, “xây” là chính để định hướng tư tưởng, dư luận xã hội lành mạnh; phủ xanh, đầy thông tin tích cực; ngăn ngừa đẩy lùi thông tin tiêu cực, các bài viết, video clip xấu, độc trên mạng xã hội, lấy cái đẹp dẹp cái xấu. Phát huy vai trò của các cơ quan truyền thông, báo chí, đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, trí thức tham gia các hoạt động đấu tranh, nhất là viết bài phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Bốn là, xây dựng đội ngũ cán bộ, chuyên gia giỏi, tinh nhuệ, tinh thông nghiệp vụ đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng. Kịp thời cung cấp, thông báo thông tin cần thiết cho lực lượng đấu tranh, tổ chức đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt tư tưởng, chuyên đề đấu tranh để bồi dưỡng, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục; làm tốt công tác dự báo tình hình; không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Năm là, đầu tư trang thiết bị kỹ thuật, máy móc, phương tiện hiện đại cho lực lượng chuyên trách và các điều kiện bảo đảm, giúp cho lực lượng này đủ sức hoàn thành tốt nhiệm vụ đấu tranh, chống tội phạm trên không gian mạng./.

1 nhận xét:

  1. Tất cả những kẻ phản quốc, hại dân phải bị trừng trị thật nghiêm khắc

    Trả lờiXóa