Thứ Ba, 23 tháng 8, 2022

XÉT NGHIỆM CHỈ LÀ MỘT KHÂU TRONG PHÒNG, CHỐNG DỊCH

Phải nói ngay rằng đại dịch Covid-19 chưa có tiền lệ trong lịch sử. Đây là căn bệnh mà trong nền y học thế giới chưa từng đề cập và nó xảy ra ở phạm vi toàn thế giới. WHO cho rằng đây là căn bệnh toàn cầu cần có cách tiếp cần toàn cầu. Không có nước nào an toàn khi thế giới chưa an toàn đó là thông điệp chung của cuộc chiến này. Việc sáng tạo ra bộ kít xét nghiệm là một thành tựu trong công cuộc phòng chống Covid- 19.

Cũng phải thấy ngay rằng sai phạm của Việt Á chỉ là một khâu của quá trình chống lại đại dịch. Trong việc nhập khẩu kít xét nghiệm, nhiều doanh nghiệp được phép nhập của các công ty ở các quốc gia khácnhau. Việc các thế lực chống đối suy luận cho rằng kít Việt Á nhập chui, không bảo đảm chất lượng nên thành phố Hồ Chí Minh mới để xảy ra tình trạng bi thảm là hoàn toàn vô căn cứ. Đồng thời, việc xét nghiệm thần tốc không phải là xuất phát từ ý muốn chủ quan mà phải từ thực tiễn khách quan. Khoanh vùng dập dịch, khoanh vùng xét nghiệm là phương châm đặt ra trong quá trình chống dịch.

Như đã nói, đây là đại dịch chưa từng có tiền lệ nên WTO vào cuộc kịp thời để chỉ đạo, hướng dẫn các quốc gia. Không chỉ riêng Việt Nam, các quốc gia khác cũng đều tiến hành truy vết thần tốc để dập dịch. Việt Nam đã trải qua 4 đợt bùng phát song mỗi giai đoạn lại có những đặc điểm riêng. Ở giai đoạn 4 lại phải đối mặt với biến chủng mới Delta có tốc độ lây lan nhanh, độc dược cao nên việc phòng chống cực kỳ khó khăn, phức tạp. Trong khi đó, cái khó của Việt Nam là chưa có vắc xin, chính vì vậy nếu không xét nghiệm nhanh, không truy vết nhanh thì không thể chặn đứng được đại dịch. Biện chứng của chống dịch chính là xuất phát từ thực tiễn, từ năng lực của chính mình để ứng phó.

Phải nói thêm rằng truy vết, phát hiện chỉ là một khâu trong chống dịch. Quan trọng là, chính đội ngũ thầy thuốc Việt Nam đã sáng tạo để có những phác đồ điều trị đúng đắn, hiệu quả. Nhờ đó, những đợt bùng phát đầu tỷ lệ người tử vong là rất thấp. Vì vậy, đã có lúc chúng ta trở thành “nơi an toàn nhất của thế giới”.

Bước vào đợt bùng phát với biến chủng mới, tính biện chứng được thể hiện rõ trong từng giai đoạn chống dịch. Khi chưa có vắc xin thì cách xét nghiệm khác, khi đã đạt được tỷ lệ nhất định thì xét nghiệm và cách chống dịch cũng thay đổi cho phù hợp. Những kẻ chống đối nhìn vào thực tiễn và cho rằng chúng ta thay đổi nhiều lần là sai lầm. Thật là nực cười cho cái tư duy siêu hình ấy! Trên thực tế, biết ứng phó với từng giai đoạn, biết rút ra bài học từ thực tiễn là cách làm khoa học. Và nếu có sai thì phải thay đổi âu cũng là lẽ thường tình. Cái đáng ngại nhất là biết sai mà không chịu thay đổi.

Và, việc ứng phó với đại dịch thế kỷ này làm gì đã có ai có kinh nghiệm. Chỉ có những kẻ “võ mồm” mới phán xét. Tất nhiên, có nhiều người tử vong do đại dịch là điều không ai mong muốn. Trước sự nguy hiểm của đại dịch, ngành y tế và cả hệ thống chính trị Việt Nam đã nỗ lực ở mức cao nhất để giảm thiểu số người tử vong. Theo thống kê, tổng số ca tử vong vì Covid-19 của Việt Nam xếp thứ 25/224 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 128/224 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 6/49 (xếp thứ 3 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 24/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 4 ASEAN).

Vì vậy, một số cá nhân vi phạm trong Vụ Việt Á không thể làm lu mờ hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc Việt Nam và không thể phủ nhận những đóng góp to lớn của ngành y tế đối với sự nghiệp bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Và, việc lợi dụng vụ án Việt Á như một công cụ chống phá không thể đánh lừa được ai. Mỗi người dân vừa có nhận thức từ thực tiễn, vừa có ý thức về quyền lợi và nghĩa vụ, trách nhiệm của mình. Hàng trăm triệu liều vắc xin được tiêm cho người dân, sự lăn xả của đội ngũ y, bác sỹ trong hành trình chống dịch, cứu người, cùng những đánh giá cao của các tổ chức quốc tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam là những minh chứng không thể phủ nhận. Những kẻ “thọc gậy bánh xe”, rêu rao chống đối chỉ là hạt sỏi ném xuống ao bèo.

1 nhận xét:

  1. Chúng ta phải nhận diện được âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, chỉ rõ những phương thức chống phá của chúng; đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cán bộ đảng viên và người dân để chống lại luận điệu xuyên tạc của chúng.

    Trả lờiXóa