Thứ Ba, 14 tháng 9, 2021

KHÔNG THỂ COI CÁC BIỆN PHÁP BẢO VỆ SỨC KHỎE, TÍNH MẠNG CỦA NGƯỜI DÂN THỦ ĐÔ LÀ ĐỂ "BIẾN NGƯỜI DÂN THÀNH TÙ NHÂN"

Tối 3-9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-UBND về “Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố”. Chỉ thị xác định, từ ngày 6-9, thành phố sẽ phân vùng theo nguy cơ dịch và đặc điểm địa lý - dân cư - sinh hoạt - sản xuất, đồng thời tăng cường giãn cách xã hội với những biện pháp mạnh hơn nữa tại Vùng 1 (vùng nội đô) để kiểm soát chặt nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Thế mà ngày 04/9/2021, trên trang blog Đài Á Châu Tự Do (RFA), đối tượng Trần Đông A tán phát bài “Chthị 20: Hà Nội sẽ là trại tù, công an là cai ngục, người dân là phạm nhân, nội dung xuyên tạc Chỉ thị 20/CT-UBND của Ủy ban nhân dân Thành ph Hà Nội về “Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố, cho rằng chính quyền “đang biến người dân thành tù nhân, xã hội đang diễn ra theo xu hướng "Công an trị; kêu gọi người dân “không chấp hành giấy đi đường do Công an cấp. Đây là luận điệu đen tối, thâm độc   hoàn toàn sai trái. Thực chất luận điệu này nhằm kích động nhân dân thủ đô nhất là nhân dân ở vùng đỏ chống đối lại chính quyền, chống đối các lực lượng chức năng đang thực thi nhiệm vụ phòng, chống dịch, không tuân thủ các biện pháp tăng cường kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trên địa bàn, gây chia sẽ mối quan hệ giữa chính quyền với nhân dân.

Luận điệu xuyên tạc này hoàn toàn không có cơ sở, bởi lẽ, trên thực tế những ngày qua Hà Nội hoàn toàn không phải là trại tù, công an không phải là cai ngục và người dân không phải là phạm nhân. Các biện pháp phòng, chống dịch được áp dụng ở Hà Nội đều xuất phát từ tình hình dịch phức tạp trên địa bàn và đều được nhân dân đồng tình ủng hộ.Đó hoàn toàn là các biện pháp khẩn cấp để chống dịch, để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, chứ hoàn toàn không phải để biến Hà Nội thành nhà tù, mọi công dân thủ đô được bảo đảm quyền con người, quyền công dân theo quy định của pháp luật trong điều kiện chống dịch. Việc thành phố tăng cường giãn cách xã hội với những biện pháp mạnh hơn nữa tại Vùng 1 (vùng nội đô) để kiểm soát chặt nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, khoanh vùng xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan giữa các khu vực, làm sạch dần tiến đến “xanh hóa” toàn bộ các khu vực, hoàn toàn không phải để biến người dân thành phạm nhân.Các lực lượng chức năng trong đó có công an đang nỗ lực thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao để góp phần nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh. Chẳng lẽ những biện pháp, những hành động đầy trách nhiệm của chính quyền để bảo vệ công dân mà trước hết và trên hết là bảo vệ tính mạng con người trước sự đe dọa của dịch bệnh lại được coi vi phạm quyền công dân. Thật là nực cười và phi lý. Những kẻ cố tình đổi trắng thay đen, ra sức bôi nhọ chính quyền sẽ phán xét như thế nào nếu tận mắt chứng kiến tinh thần phục vụ nhân dân ở các điểm tiêm vaccine làm việc từ sáng đến đêm không ngừng nghỉ đang diễn ra trên khắp địa bàn. Và chúng sẽ phán quyết như thế nào về kết quả phòng, chống dịch của Hà Nội trong những ngày gần đây?

Với sự vào cuộc và nỗ lực cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành, ủng hộ của người dân, công tác chống dịch ở Hà Nội đã chế ngự và hạn chế tối đa các ca lây nhiễm Covid-19, khôi phục kinh tế cho doanh nghiệp, mở rộng vùng xanh, ổn định cuộc sống Nhân dân. Từ ngày 8 đến ngày 12/9, số ca nhiễm mới được phát hiện Hà Nội đang giảm dần từ 40, 35, 29 và đến ngày 12/9 là 20 ca, chủ yếu mắc trong khu cách ly và phong toả. Tỉ lệ số ca cộng đồng cũng đang giảm dần, nếu giai đoạn 1 số ca cộng đồng chiếm 50%, giai đoạn 2, giai đoạn 3 ca cộng đồng chiếm 30%, nhưng bắt đầu sang giai đoạn 4, ca cộng đồng giảm xuống 8,7%. Sau những góp ý hợp lý của người dân, các nhân sĩ trí thức về giấy đi đường, các biện pháp phòng chống dịch đã được lãnh đạo thành phố trân trọng lắng nghe và có những điều chỉnh thích hợp để hướng tới mục tiêu kép.

Những kết quả ấy chứng tỏ Chỉ thị 20/CT-UBND của Ủy ban nhân dân Thành ph Hà Nội là đúng đắn, khoa học để bảo vệ quyền công dân trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Sự xuyên tạc của đối tượng Trần Đông A trên blog Đài Á Châu Tự Do, cũng như nhiều luận điệu chống phá khác không thể phủ nhận được sự nỗ lực của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân thủ đô trong phòng, chống dịch. Người dân Hà Nội hiểu rằng, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch chính là để tự bảo vệ chính mình, bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân và bảo vệ cộng đồng, là cách để cuộc sống nhanh chống trở lại bình thường.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét