Thứ Sáu, 10 tháng 9, 2021

NÂNG CAO Ý THỨC, TRÁCH NHIỆM CÔNG DÂN TRONG CÔNG CUỘC PHÒNG CHỐNG COVID-19

Để công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành công cần phải huy động sức mạnh của toàn hệ thống chính trị, trong đó vai trò, ý thức, trách nhiệm của mỗi công dân có ý nghĩa vô cùng quan trọng.  Trước đại dịch Covid-19 không thể khẳng định chắc chắn rằng có một quốc gia nào sẽ không bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Một số nước được xem là có nền y học phát triển, một hệ thống y tế hiện đại như Mỹ, Đức, Pháp, Ý… cũng đang rất “đau đầu” chống lại dịch bệnh lan nhanh và rộng như hiện nay.

Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, nhân dân đã tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, chấp hành nghiêm chỉnh Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận (dù nhỏ) người dân thờ ơ, vô cảm, thiếu ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh. Trong khi các lực lượng chức năng, các y bác sĩ, chiến sĩ… đang ngày đêm gồng mình chống dịch, thì một số thanh niên ăn chơi sa đọa, tụ tập hát hò, chơi ma túy đá trong quán Karaoke… Nhưng điều đáng lên án hơn cả là những người vì hám lợi mà tiếp tay cho việc nhập cảnh trái phép gây nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng. Buồn thay, có những người do thiếu hiểu biết (hoặc cố ý) đăng tải, chia sẻ những thông tin sai lệch, thiếu căn cứ về tình hình phòng chống bệnh Covid-19 trên mạng xã hội…

Công cuộc phòng, chống dịch bệnh sẽ gặp muôn vàn khó khăn khi rất ít những người là đối tượng F1, F2 và cả những người đã từng chữa bệnh tự giác khai báo với các cơ quan chức năng để cùng kiểm soát dịch bệnh. Những việc làm đó dù bị cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật, song điều đáng bàn luận ở đây chính là ý thức, trách nhiệm của công dân. Công cuộc phòng, chống dịch bệnh sẽ đổ sông, đổ bể khi chỉ cần một người thiếu ý thức, giấu bệnh và làm lây lan ra cộng đồng; hoặc không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh, dù chỉ là không đeo khẩu trang nơi công cộng, khi tiếp xúc với người lạ để vô tình nhiễm bệnh mà không biết mình lây từ đâu… cũng khiến các cơ quan chức năng phải vất vả.

Trong thời điểm hiện nay, khi diễn biến dịch Covid-19 vẫn đang ngày càng phức tạp, nguy cơ dịch lan rộng vẫn còn hiện hữu, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các ngành, các cấp, của cả hệ thống chính trị  thì mỗi công dân cần phải nâng cao ý thức và trách nhiệm xã hội để góp phần bảo vệ bản thân, cộng đồng và đẩy lùi dịch bệnh. Trước hết, mỗi công dân dù ở bất cứ cương vị nào cũng cần hết sức bình tĩnh, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, các quyết sách, biện pháp của Nhà nước. Mỗi người dân cần tỉnh táo, tuyệt đối không để các thế lực thù địch kích động, lợi dụng việc phòng chống dịch bệnh để tung tin bịa đặt gây hoang mang trong xã hội, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân. Cần phải có trách nhiệm trước mỗi bài viết, dòng chia sẻ, bày tỏ cảm xúc, trạng thái trên mạng xã hội, không cố ý hoặc vô tình tiếp tay cho những phần tử xấu, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của công cuộc phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua. Mỗi người dân hãy nâng cao ý thức cộng đồng, chung tay cùng Đảng và Nhà nước trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh, tự giác khai báo y tế khi có tiếp xúc gần những ca bệnh hoặc đến và đi từ vùng dịch.

Mỗi công dân hãy là một người tiêu dùng thông thái lựa chọn các hình thức mua sắm trực tuyến, tránh đến chỗ đông người; khi thật sự cần thiết hãy chấp hành nghiêm chỉnh những quy định về phòng, chống dịch bệnh, những khuyến cáo của Bộ Y tế. Hãy là những công dân gương mẫu, hãy phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên trong việc chấp hành và vận động người thân, gia đình góp phần vào công cuộc phòng chống dịch bệnh có hiệu quả. Mỗi người hãy nâng cao cảnh giác phát hiện và tố giác những trường hợp nhập cảnh trái phép với cơ quan chức năng để kiểm soát dịch bệnh cho tốt, phòng chống lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Việc nâng cao ý thức, trách nhiệm công dân trong lúc này chính là thể hiện tinh thần yêu nước, sự chung tay góp sức vào công cuộc phòng chống dịch bệnh, sự đồng lòng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Đó cũng chính là thể hiện sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, quyết tâm của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Với niềm tin, ý thức và trách nhiệm công dân chắc chắn dịch Covid-19 sẽ bị đẩy lùi, mọi hoạt động trên tất cả các lĩnh vực đời sống sẽ trở lại, ổn định và phát triển, để toàn dân ta đón một cái Tết Nguyên đán Tân Sửu đầm ấm và hạnh phúc./.

1 nhận xét:

  1. Dịch bệnh này rất nguy hiểm, nên chúng ta không được phép chủ quan, coi nhẹ

    Trả lờiXóa