Thứ Ba, 14 tháng 9, 2021

XUYÊN TẠC CHÍNH SÁCH, GIẢI PHÁP CHỐNG DỊCH COVID-19 Ở VIỆT NAM HIỆN NAY LÀ TỘI ÁC

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chỉ đạo hành động quyết liệt nhằm phòng, chống dịch, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, “tính mạng con người là trên hết, trước hết và quý giá nhất”. Đây vốn là bản chất tốt đẹp, nhân văn của chế độ và cũng là giá trị truyền thống quý báu của dân tộc. Ấy thế mà các thế lực thù địch, phản động vẫn không từ một thủ đoạn nào để cố tình xuyên tạc, phủ nhận những chủ trương, chính sách và giải pháp chống dịch của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương. Chúng ra sức công kích, xuyên tạc các chỉ thị, quy định chống dịch của Trung ương và địa phương; phủ nhận hiệu quả của việc giãn cách xã hội; xuyên tạc việc quân đội tham gia chống dịch dùng những hình ảnh cắt ghép để cố tình lật lộng, thay trắng đổi đen về tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch của các lực lượng nơi tuyến đầu… Những thủ đoạn thâm độc này là tội ác không thể dung thứ, cần được vạch trần, kiên quyết bác bỏ và xử lý nghiêm minh.

Thực tế những chính sách và giải pháp chống dịch ở nước ta hoàn toàn không phải như chúng rêu rao, xuyên tạc; mọi chủ trương chính sách đang được áp dụng đều nhằm một mục đích khống chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Điều này được thể hiện rõ ở một số chính sách, giải pháp cụ thể như sau:

Một là, thực hiện cách ly nghiêm ngặt, triệt để giữa người với người, gia đình với gia đình, xã, phường với xã, phường để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Việc áp dụng giãn cách xã hội là một trong những giải pháp hữu hiệụ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh được hầu hết các nước trên thế giới áp dụng. Thực hiện thông điệp 5K, áp dụng giãn cách xã hội vẫn là giải pháp để ngăn chặn sự lây lan bệnh, đặc biệt trong điều kiện nguồn vaccine còn hạn chế, chưa thể tiêm chủng rộng khắp cho nhân dân. Đây là cách thức khoa học, đúng đắn đã được các cấp chính quyền quyết liệt thực hiện, được nhân dân đồng tình ủng hộ, qua đó đã hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Nhiều nước trên thế giới cũng áp dụng quyết liệt phương pháp này và đã thành công ở từng mức độ cụ thể, cùng với việc tăng cường tiêm chủng vaccine. Lực lượng Quân đội, Công an được huy động, chi viện, phối hợp với TP Hồ Chí Minh và các địa phương triển khai nhiệm vụ cùng các ngành, các cấp tham gia động viên, hỗ trợ người dân để thực hiện cách ly nghiêm ngặt. Thủ tướng chỉ rõ, cách ly là để lo cho dân, vì sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Hai là, cách ly, giãn cách cũng là biện pháp tổ chức, tăng hiệu quả xét nghiệm thần tốc, qua đó phát hiện F0 nhanh nhất, bóc tách ra khỏi cộng đồng, không bỏ sót; phân loại, hạn chế lây lan, áp lực lên hệ thống y tế, tập trung điều trị hiệu quả ca nhiễm, giảm tối đa các trường hợp tử vong.

Ba là, Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương đang nỗ lực thực hiện mọi biện pháp không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc. Dưới sự chỉ huy thống nhất của địa phương, với sự phối hợp của các lực lượng khác, Quân đội sẽ chủ trì lo lương thực, thực phẩm cho người dân, đồng thời hết sức uyển chuyển, linh hoạt, tận dụng các biện pháp khác để cung ứng lương thực, thực phẩm với điều kiện tiên quyết là bảo đảm tuyệt đối an toàn, tất cả vì sức khỏe, tính mạng, cuộc sống của nhân dân.

Bốn là, tăng cường lực lượng Công an, Quân đội để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, an dân, trợ giúp người dân, cùng cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, kêu gọi, giải thích để người dân hiểu rõ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch là quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi người dân, đúng như Thủ tướng chỉ đạo: “chúng ta làm gì cũng vì lợi ích của nhân dân”.

Những chính sách, giải pháp đó cũng là cụ thể hóa Lời kêu gọi của Tổng Bí thư: “Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”.  Rõ ràng, lợi dụng dịch bệnh để thông tin sai trái, xuyên tạc với mục đích kích động, chống phá, đó là hành vi vô pháp, bất đạo trước sức khỏe, tính mạng con người, cần nhận diện và đấu tranh ngăn chặn. Vì vậy, mỗi người cần nhận thức đúng đắn các chủ trương, chính sách, giải pháp chống dịch, từ đó không mơ hồ, không bị kích động, không bị lợi dụng, không mất cảnh giác trước những thông tin sai trái, những luận điệu chống phá của các thế lực thù địch.

1 nhận xét:

  1. Đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng đối với cấp ủy, tổ chức đảng, của cả hệ thống chính trị và mọi cán bộ, đảng viên.

    Trả lờiXóa