Thứ Tư, 11 tháng 11, 2020

SÁNG NGỜI TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM KHI MIỀN TRUNG GẶP NẠN

Những ngày qua, trước diễn biến phức tạp do bão lũ gây ra tại miền Trung, các cơ quan ban, ngành Trung ương, địa phương và nhân dân đã triển khai nhiều biện pháp cấp bách cứu hộ, cứu nạn nhằm khắc phục hậu quả mưa lũ.

Ngay khi vừa xảy ra mưa lũ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến những gia đình có người thân bị nạn do lũ lụt, thăm hỏi, động viên và kêu gọi cả nước chung sức, đồng lòng giúp đỡ bà con vùng lũ. Thủ tướng Chính phủ đã có các công điện chỉ đạo, đồng thời cử các đồng chí lãnh đạo trực tiếp xuống địa bàn, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các giải pháp gấp rút, kịp thời cứu nạn, cứu hộ.

Chính phủ, Quốc hội, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam… đã đồng loạt kêu gọi nhân dân cả nước chung ta vì miền Trung ruột thịt với tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Chỉ trong thời gian ngắn, có rất nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tích cực ủng hộ số lượng lớn tiền, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân miền Trung. Thật cảm động khi có nhiều ca sĩ, người mẫu vốn chỉ quen với ánh đèn sâu khấu đã gác bỏ việc gia đình và các “show diễn” để lặn lội dầm mưa, không quản khó khăn, nguy hiểm để đến những vùng “rốn lũ”, tận tay trao quà cho người dân. Có nhiều cụ già lưng còng nhưng đi bộ hàng cây số đến Ủy ban nhân dân xã trao tặng số tiền dành dụm bấy lâu, những em nhỏ đập “lợn tiết kiệm” để ủng hộ miền Trung…

Nhân dân cả nước không chỉ xót xa khi hướng về đồng bào miền Trung mà còn trân trọng, cảm phục, nghẹn ngào trước sự hi sinh của biết bao cán bộ, chiến sĩ khi làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu trợ. Đó là sự hy sinh của 13 chiến sĩ khi vào cứu hộ, cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3; 22 cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337... Đây là một bằng chứng không gì thuyết phục hơn để khẳng định hành động sẵn sàng tiến nhanh về những “điểm nóng”, về nơi hiểm nguy, nơi những người dân đang kêu cứu, đói khát, tuyệt vọng, thậm chí đang cận kề cái chết… luôn là “mệnh lệnh không lời”, “mệnh lệnh từ trái tim” của mỗi người lính Cụ Hồ. Vì muốn cứu giúp nhân dân trong thiên tai hoạn nạn mà họ đã hy sinh, đúng như lời điếu văn của đồng chí Tư lệnh Quân khu 4 đọc trong lễ truy điệu 13 liệt sĩ: “Chúng ta đã, đang thực sự sống trong cuộc chiến đấu giữa thời bình, hành động “phía trước là nhân dân” với mệnh lệnh từ trái tim, luôn sẵn sàng có mặt ở nơi hiểm nguy để cứu giúp nhân dân là hành động cao đẹp, thể hiện sâu sắc phẩm chất sáng ngời và bản lĩnh của Bộ đội Cụ Hồ; của những công chức, viên chức mẫu mực, trách nhiệm, tận tụy, thực sự là công bộc, là người “đày tớ” trung thành của nhân dân!’’.

Nhìn lại như vậy để thấy rõ cả dân tộc Việt Nam đang hướng về miền Trung. Đảng, Nhà nước và Nhân dân đang chung tay chia sẻ, giúp đỡ miền Trung vượt qua những khó khăn, hoạn nạn do thiên tai mang đến. Những luận điệu sai trái, thù địch nhằm xuyên tạc sự chung sức, chung lòng ấy dù với mánh lới, chiêu bài nào cũng đều trái với lương tri, đạo đức nên rất cần bị vạch trần và lên án!


2 nhận xét: