Thứ Năm, 19 tháng 11, 2020

NHÂN VĂN BỘ ĐỘI CỤ HỒ

Đợt bão lũ vô cùng khắc nghiệt tại miền Trung vừa qua đã cướp đoạt mạng sống của nhiều người, trong đó có những cặp vợ chồng vĩnh viễn ra đi để lại nỗi bất hạnh cho những đứa con thơ.

Thấu hiểu nỗi đau của những đứa trẻ sớm rơi vào cảnh mồ côi, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức giao cho Quân khu 5 tổ chức chăm sóc, nuôi dưỡng những mảnh đời không may mắn ấy.

Khi thông tin trên lan truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhân dân ta ai cũng cảm thấy ấm lòng, bởi những trẻ em mồ côi sẽ có một nơi nương tựa vững chắc là Bộ đội Cụ Hồ-những người suốt đời đinh ninh một lời thề son sắt: “Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh!”. Chính thực tế việc bộ đội vượt mọi hiểm nguy, gian khó để cứu giúp nhân dân miền Trung trong đợt bão lũ lịch sử vừa qua đã thêm một lần chứng minh rất rõ điều đó.

Dẫu biết rằng đối với các cháu nhỏ “Còn cha còn mẹ thì hơn/ Không cha không mẹ như đờn đứt dây”. Song với phẩm chất truyền thống tận hiếu với dân và mang trong mình bản chất nhân nghĩa của “đội quân nhà Phật”, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ sẽ làm hết sức mình để xoa dịu dần nỗi đau và hơn thế, để các cháu có cơ hội hướng về một tương lai tươi sáng.

Không ngẫu nhiên mà người đứng đầu Chính phủ dành trọn niềm tin giao cho bộ đội chăm nuôi những trẻ em mồ côi do cha mẹ thiệt mạng bởi thiên tai. Vì những năm qua, nhiều đơn vị, đặc biệt là các đơn vị thuộc lực lượng Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã tự nguyện đón nhận đỡ đầu hơn 3.000 cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa, mồ côi cả cha lẫn mẹ. Theo nhận định của đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đoàn thể, mô hình “con nuôi đồn biên phòng” với hàng trăm cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang được Bộ đội Biên phòng chăm sóc, nuôi dạy đã thể hiện sự nhân văn sâu sắc, góp phần làm ngời sáng phẩm chất nhân nghĩa cao cả của Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình.

Quân đội nhân dân Việt Nam, ngoài chức năng là đội quân chiến đấu, còn có chức năng đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất. Ngay từ khi ra đời, những đội viên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã thấm nhuần sâu sắc lời thề thứ 9 là “Kính trọng dân, giúp đỡ dân, bảo vệ dân”. Gần 76 năm qua, mọi việc làm, hoạt động của cán bộ, chiến sĩ Quân đội ta đều hướng đến mục tiêu cao nhất là “Vì nhân dân phục vụ!”. Bởi thế, truyền thống tận hiếu với dân đã trở thành một trong những nấc thang hàng đầu góp phần làm nên hệ giá trị văn hóa Bộ đội Cụ Hồ.

Có thể nói rằng, việc bộ đội tự nguyện đón nhận, đỡ đầu chăm nuôi những trẻ em mồ côi, không nơi nương tựa, được ví như việc nâng niu, ươm trồng và chở che, đùm bọc cho những mầm xanh được lớn lên yên lành trước mọi nguy cơ của bão tố, phong ba. Vì môi trường quân đội có ưu thế không gian văn hóa lành mạnh, có cách thức tổ chức giáo dục chính quy, phép tắc kỷ cương và cán bộ, chiến sĩ có tinh thần hiếu nhân, hiếu nghĩa sẽ giúp những phận trẻ không may mắn có điều kiện được nuôi dạy chu đáo, tiến bộ, trưởng thành.

Với cán bộ, chiến sĩ ta, làm bất cứ việc gì ích nước lợi dân, làm cho mọi người, mọi nhà có cuộc sống yên vui, no ấm, hạnh phúc đều là những hành vi văn hóa cao cả và góp phần tô đẹp thêm hình ảnh của một đội quân văn hóa sống giữa lòng dân, sống mãi trong lòng dân.

2 nhận xét:

  1. Bộ đội Cụ Hồ luôn có mặt trên những mặt trận cam go nhất

    Trả lờiXóa
  2. Các chiến sỹ trong Quân đội đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, đối mặt với hiểm nguy để phục vụ nhân dân

    Trả lờiXóa