Thứ Ba, 17 tháng 11, 2020

TRONG KHÓ KHĂN, “Ý ĐẢNG – LÒNG DÂN” CÀNG BỀN CHẶT

Thiên tai là sự cố bất khả kháng và có những lúc nằm ngoài khả năng kiểm soát của con người. Thời gian qua, dù chúng ta đã tìm mọi cách để dự đoán, cảnh báo và thực hiện mọi biện pháp khả thi, kịp thời, quyết liệt để phòng ngừa, giảm tác hại của nó, nhưng thực tế mấy đợt bão lụt vừa qua đã gây ra những thiệt hại nặng nề về tính mạng và tài sản của nhân dân khu vực miền Trung.

Không ai muốn bão lụt xảy ra, nhưng bài học lịch sử cho thấy, mỗi lần có thiên tai thì tinh thần cố kết cộng đồng và truyền thống tương thân tương ái, nhường cơm sẻ áo, lá lành đùm lá rách của dân tộc ta càng được phát huy cao độ. Trong những ngày qua, các cấp, ngành, mặt trận, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, địa phương... trong cả nước đã hướng về đồng bào vùng lũ miền Trung ruột thịt thông qua nhiều chương trình, hành động quyên góp, ủng hộ, hỗ trợ thiết thực cả về vật chất lẫn tinh thần. Lực lượng quân đội đã kịp thời triển khai cán bộ, chiến sĩ đến những vùng sạt lở, vùi lấp người dân để khẩn trương cứu hộ, cứu nạn với tinh thần quả cảm, không nề gian khó, không ngại hy sinh.

Những ngày đỉnh điểm của bão lũ ở miền Trung, hằng ngày, hằng giờ, lãnh đạo Chính phủ thường xuyên cập nhật, theo dõi sát sao tình hình để có ý kiến chỉ đạo trực tiếp với chính quyền các địa phương và các lực lượng chức năng nhằm phòng, chống, giảm đến mức thấp nhất hậu quả của thiên tai. Ngày 24-10, sau khi trực tiếp đến thăm hỏi, động viên, tặng quà bà con vùng lũ thôn Đồng Tư và cô trò Trường Mầm non Hiền Ninh (xã Hiền Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn ở các địa phương này. Cũng trong vòng chưa đầy mười ngày, Thủ tướng đã hai lần yêu cầu Bộ Tài chính xuất cấp 11.500 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, bão lũ thuộc các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam.

Đặc biệt, trong những ngày qua, từ lãnh đạo Chính phủ đến lãnh đạo các bộ: Quốc phòng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,... và lãnh đạo các tỉnh miền Trung bị lụt bão đã đích thân đến thị sát, trực tiếp chỉ đạo, điều hành công tác cứu hộ, cứu nạn ở những địa điểm sạt lở núi khiến hàng chục người dân bị vùi lấp. Trước khi cơn bão số 9 đổ bộ vào miền Trung, Chính phủ đã ban hành chỉ thị và phân công các lực lượng chức năng di dời 1,3 triệu người dân đến những nơi an toàn; đồng thời thành lập Sở chỉ huy tiền phương đóng tại Đà Nẵng, Tam Kỳ (Quảng Nam) và một bộ phận ở Quảng Ngãi để trực tiếp điều hành công tác phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Nhìn hình ảnh nhiều cán bộ lãnh đạo cấp cao và tướng lĩnh quân đội lội bùn, đội mưa đến hiện trường, ân cần thăm hỏi, động viên bộ đội, nhân dân đang tham gia khắc phục hậu quả thiên tai mới thấy tình nghĩa quân-dân keo sơn bền chặt.

Những việc làm ý nghĩa trên là bằng chứng biết nói về sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước ta và sự đồng hành, gắn bó máu thịt của LLVT với nhân dân nói chung và đồng bào vùng lũ nói riêng. Đây cũng là hiện thực sinh động có tác dụng bác bỏ hoàn toàn những ý kiến rêu rao lạc lõng về công tác cứu hộ, cứu nạn nhân dân vùng lũ.

Do điều kiện địa lý, địa hình tự nhiên của nước ta phức tạp, nên khu vực duyên hải và miền Trung thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ thiên tai, hạn hán, bão lũ... Nhưng cũng từ đó, dân tộc ta đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm để phòng, chống và đối mặt với thiên tai từ hàng nghìn năm qua. Cũng từ thử thách khốc liệt đó đã tạo điều kiện để người Việt tôi luyện, củng cố, bồi đắp ý chí vượt khó, hình thành tinh thần đoàn kết, dũng cảm, sáng tạo, tình cảm nhân nghĩa, thủy chung.

Mỗi lần không may gặp phải thiên tai, bão lụt là một lần giúp chúng ta thêm trưởng thành, vững vàng về ý chí, bản lĩnh và tinh thần cố kết dân tộc. Đó cũng là sức mạnh nội sinh để tạo động lực giúp gần 100 triệu người Việt vượt qua mọi khó khăn, đạp bằng mọi chông gai để chung sức đồng lòng phấn đấu xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

Sức mạnh chính nghĩa và tinh thần cộng đồng đó nhất định sẽ “cuốn phăng” và “nhấn chìm” những ý đồ đen tối, tâm địa xấu xa, hành vi “mượn gió bẻ măng”, lợi dụng tình hình thiên tai, dịch bệnh của đất nước nhằm ngăn cản, phá hoại chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam.

2 nhận xét:

  1. Nhân dân Việt Nam luôn tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

    Trả lờiXóa