Thứ Tư, 4 tháng 11, 2020

SẠT LỞ ĐẤT - MỘT THẢM HỌA CÓ SỨC TÀN PHÁ KINH KHỦNG

Miền Trung Việt Nam vốn là nơi phải hứng chịu nhiều thảm họa thiên nhiên nhất cả nước. Nhưng vào năm 1999, thiệt hại về người và tài sản chủ yếu là vì lũ lụt. 21 năm sau, thảm họa gây ảnh hưởng kinh khủng nhất lại là sạt lở đất.

Chỉ sau 1 tiếng nổ lớn, phân nửa quả núi cao hơn 120m, rộng 200m đã đổ sập xuống. Đó là những gì đã xảy ra tại thủy điện Rào Trăng 3 vào ngày 12/10/2020, khiến khu nhà điều hành nơi chân núi bị vùi lấp dưới hàng tấn đất đá. Cũng trong cùng ngày, một vụ sạt lở tương tự đã xảy ra ở Tiểu khu 67, vùi lấp hoàn toàn ngôi nhà của trạm kiểm lâm và khiến 22 cán bộ, chiến sĩ hy sinh.

Ngày 18/10/2020, lại một thảm họa nữa liên quan đến sạt lở đất xảy ra ở tỉnh Quảng Trị. Dãy nhà của Sư đoàn 337 đã bị vùi lấp dưới đống bùn đất từ một quả núi cách đó tới 1,6km. 17 cán bộ chiến sĩ đã hy sinh.

Các vụ sạt lở đất thường có quy mô rất đa dạng, phụ thuộc vào tốc độ sạt lở, kích cỡ sạt lở và lượng nước chứa trong đó. Nhưng nhìn chung, chúng thường gây thiệt hại rất lớn về người và của, có thể phá sập các tòa nhà kiên cố, hoặc gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng. Các dữ liệu trong nhiều năm qua cho thấy, sạt lở đứng thứ 7 trong số các thảm họa tự nhiên chết chóc nhất lịch sử loài người (sau hạn hán, lũ lụt, bão, dịch bệnh, động đất và núi lửa phun trào).

Hiện tại, cả nước ta đang chung tay cùng nhau khắc phục hậu quả thiên tai đối với đồng bào miền Trung ruột thịt. Vì vậy, bên cạnh sự đồng sức, đồng lòng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cần đẩy mạnh công tác cảnh báo, dự báo sớm nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, chuẩn bị tốt về nơi ở tạm, khả năng cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống, y tế... Đặc biệt cần thường xuyên tuyên truyền để mọi người dân đều được tiếp cận với các thông tin và kiến thức phòng chống thiên tai, qua đó nhận thức được mức độ nguy hiểm của thiên tai; biết cách tự bố trí phòng, tránh.

Mạng xã hội đang là một kênh rất hiệu quả giúp người dân hiểu rõ phòng, chống thiên tai là trách nhiệm của cả cộng đồng để từ đó luôn đề cao ý thức cảnh giác, theo dõi chặt chẽ thông tin thời tiết thủy văn, tuân thủ sự chỉ đạo chung trong các vấn đề phòng, chống thiên tai của chính quyền và cơ quan chức năng; đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau trong hoạn nạn./.

2 nhận xét: