Thứ Tư, 4 tháng 11, 2020

ĐẢNG VIÊN VÀ VĂN HÓA ỨNG XỬ TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Hiện nay, các trang mạng xã hội ngày càng phát triển nhiều như Facebook, Zalo, Twitter, Google+… nhưng phổ biến nhất hiện nay vẫn là Facebook. Từ chỗ là tài khoản cá nhân để bày tỏ những vui buồn, nhận xét, kinh nghiệm sống… riêng tư, với tính chất liên kết, chia sẻ rộng rãi, Facebook không chỉ gói gọn trong những cảm xúc, suy nghĩ nhất thời của một người mà đã trở thành đề tài của rất nhiều người và về một góc độ nào đó, nó có ảnh hưởng tới tâm tư tình cảm của cộng đồng.

Bên cạnh đại đa số cán bộ, đảng viên có ý thức trách nhiệm, tham gia mạng xã hội một cách có văn hóa, có lập trường và chính kiến, chủ động nhận diện, đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, phản động và những thông tin xấu độc trên mạng xã hội thì vẫn còn không có đảng viên thờ ơ, vô cảm trước những thông tin xấu độc đó.

Có nhiều người, khi tham gia mạng xã hội ngoài việc biến face thành cuốn nhật ký hình ảnh, đưa lên đó tất cả mọi chuyện hàng ngày của mình, từ ăn uống, trang phục, mua sắm thực phẩm, đi đâu, vui chơi, gặp gỡ ai… một cách thái quá, không ít người đã sa vào bình phẩm đồng nghiệp, chuyện cơ quan, chuyện hàng xóm, bạn bè… một cách thiếu ý tứ.

Vì cho là chuyện cá nhân nên một số người, trong đó có  cán bộ, đảng viên đã sử dụng facebook một cách thiếu ý thức, vô tình gây nên những “cơn bão” trong cộng đồng mạng, gây hiệu ứng xã hội không tốt. Không thiếu diễn đàn, không thiếu điều kiện để trao đổi với bạn bè, đồng nghiệp, đồng chí, gia đình, song nhiều người chỉ chú tâm đăng tải thái độ bất bình của mình, những nhận định, đánh giá một cách thiên lệch, thậm chí là hồ đồ về nhiều mặt của đời sống chính trị xã hội và có một số đảng viên đã bị xử lý.

Điều đáng buồn là những chính sách, chủ trương kịp thời và đúng đắn của Đảng, Nhà nước, những hoạt động chính trị, xã hội rất đáng biểu dương của nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, những bài báo hay, những tác phẩm văn học nghệ thuật có tác dụng thẩm mỹ cao, những thông tin khoa học có hàm lượng chất xám lớn, có tác dụng tham khảo rất tốt lại ít được cán bộ, đảng viên đưa lên face cá nhân vì cho rằng như thế “nặng nề quá, chính trị quá!”.

Văn hóa là gốc rễ của mỗi con người. Người có văn hóa sẽ sử dụng face một cách có văn hóa, biết phát huy những tác dụng tốt của mạng xã hội và góp phần ngăn chặn cái xấu, cái độc hại trên internet. Hơn ai hết, cán bộ, đảng viên phải thông qua cách phát ngôn, đăng tải, cách bình phẩm, cách like của mình để thể hiện quan điểm, chính kiến xây dựng xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền, vun đắp tình yêu Tổ quốc, quê hương, giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc, khơi dậy và hướng con người tới chân, thiện, mỹ.

Ngoài những cảm xúc đẹp, những hình ảnh giàu tính thẩm mỹ, những khoảnh khắc quý giá của tình bạn, tình yêu, tình gia đình, đồng nghiệp trong cuộc sống được đưa lên face, đảng viên còn phải có ý thức phản bác các thông tin phiến diện, sai trái, những luận điệu xuyên tạc nhằm gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc, gây mất lòng tin trong nhân dân.

Để phù hợp với bối cảnh mới, mỗi đảng viên cần có nhận thức và hành động phù hợp trên môi trường mạng xã hội:

– Chuẩn mực, tư cách của người đảng viên không chỉ thể hiện trong cuộc sống hàng ngày mà còn trên cả mạng xã hội. Người Đảng viên phải tự răn mình và điều chỉnh bản thân qua các hoạt động trên môi trường internet.

– Chi ủy, chi bộ ngoài giám sát tư cách đảng viên trong cuộc sống, công việc cần thiết phải theo dõi biểu hiện của đảng viên trên môi trường mạng xã hội.

– Có thái độ và chính kiến với những thông tin lan truyền trên môi trường mạng xã hội để định hướng thông tin theo đúng chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước.

Vị trí, vai trò của người đảng viên rất quan trọng, bởi trong xã hội, đảng viên vừa thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, vừa thực hiện nhiệm vụ của một công dân gương mẫu. Ở cơ quan đơn vị, hay trong cộng đồng khu dân cư, cán bộ công chức, quần chúng nhân dân luôn nhìn vào đảng viên để học tập, noi theo, nếu đảng viên không tốt, không gương mẫu quần chúng sẽ không phục, không làm theo.

Là đảng viên Đảng Cộng sản trước hết phải là người đi đầu trong bảo vệ đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, bảo vệ lãnh tụ, lãnh đạo, không những đi đầu trong đấu tranh mà còn phải là những người tuyên truyền định hướng thông tin ngay tại khu dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học chúng ta công tác.

Sự phát triển của Internet là thành tựu của nhân loại và trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của đời sống xã hội, mang lại những tiện ích nhiều mặt cho con người trên toàn cầu, thúc đẩy sự phát triển xã hội trên nhiều lĩnh vực, đó là điều chúng ta không thể phủ nhận. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đang triệt để lợi dụng thành tựu đó để mạng lại những tác hại không hề nhỏ. Nhận diện và đấu tranh với những chiêu trò bôi xấu, vụ lợi trên mạng Internet là việc làm cần thiết đối với mỗi chúng ta và trách nhiệm của mỗi công dân, trước nhất là của mỗi cán bộ, đảng viên Đảng cộng Sản Việt Nam./.

2 nhận xét:

  1. Giữa mớ hỗn độn thông tin trên các trang MXH, chúng ta cần tỉnh táo để không bị lôi kéo, biến mình thành con rối của kẻ xấu, gây nguy hại đến an ninh quốc gia và vi phạm pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

    Trả lờiXóa
  2. Để ngăn chặn các thông tin xuyên tạc, bịa đặt, chống đối chính quyền trên các trang MXH; thì các lực lượng chức năng cần chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

    Trả lờiXóa