Thứ Năm, 18 tháng 3, 2021

ĐẢNG LO CHO DÂN - NHÌN TỪ CHUYỆN VACCINE

Ngày 8-3 vừa qua, tham dự buổi tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên của Việt Nam tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đã đánh giá: Những mũi tiêm phòng đầu tiên này đánh dấu chiến lược chống dịch đúng đắn của Việt Nam. Việt Nam cũng đã ghi tên mình vào chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử nhân loại. Hiện nay, nguồn cung cấp vaccine Covid-19 trên toàn cầu hiện vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu được chủng ngừa của tất cả mọi người, chiến lược tiêm chủng mà Việt Nam đã xây dựng là rất đúng đắn, phù hợp với đánh giá, tư vấn của WHO.

Chiến lược đúng đắn của Việt Nam đã thể hiện bản lĩnh và tầm nhìn của một đảng biết lo cho dân mà sinh thời Bác Hồ từng căn dặn: “...Chính sách của Ðảng và Chính phủ là phải hết sức chăm nom đến đời sống của nhân dân. Nếu dân đói, Ðảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân rét là Ðảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân dốt là Ðảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân ốm là Ðảng và Chính phủ có lỗi”.

Khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19 đặt ra chưa từng có trong lịch sử nhân loại cũng như lịch sử Đảng ta. Đại hội XIII của Đảng cũng là lần đầu tiên, danh từ "Covid-19" xuất hiện trong văn kiện đại hội. Cũng chưa bao giờ tại một đại hội của Đảng diễn ra nhiều cuộc họp bên lề ngay tại nơi tổ chức đại hội để bàn giải pháp cấp bách khi làn sóng Covid-19 thứ 3 xuất hiện tại Việt Nam. Trong những quyết sách lớn được quyết định tại đại hội, có một quyết định kịp thời, đúng đắn, công bố ngay ở phiên bế mạc sáng 1-2. Quyết sách ấy đã trở thành một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm (nhiệm vụ thứ 2), được ghi trong nghị quyết Đại hội XIII: "Tập trung kiểm soát đại dịch Covid-19, tiêm chủng đại trà vaccine Covid-19 cho cộng đồng...".

Có thể nói đây là một quyết định đúng đắn, mang tính lịch sử và đầy trách nhiệm, thể hiện bản lĩnh, tầm nhìn của một đảng biết lo cho dân khi mà trong điều kiện kinh tế đất nước còn khó khăn, nhận thức về vaccine Covid-19 còn khác nhau. Với quyết định đó, Đảng, Nhà nước đã đưa Việt Nam vào danh sách không nhiều quốc gia trên thế giới sớm chủ trương tiêm vaccine Covid-19 đại trà cho toàn dân.

Trước đó, vào quý II-2020, báo chí đã đăng tải thông tin cho biết Việt Nam chủ động đàm phán mua số lượng vaccine Covid-19 rất lớn từ nước ngoài. Ngày 24-2 vừa qua, hơn 117.000 liều vaccine Covid-19 đầu tiên về tới sân bay Tân Sơn Nhất, sớm hơn 4 ngày so với kế hoạch, được các cơ quan chức năng tạo điều kiện nhập khẩu với tốc độ rất nhanh. Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ gần đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vaccine, bảo đảm đủ tiêm cho hầu hết người dân. Nguồn vaccine từ chương trình COVAX (cơ chế vaccine quốc tế toàn cầu do WHO đứng đầu và các đối tác) có thể cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều, nguồn nhập khẩu của hãng AstraZeneca với số lượng 30 triệu liều, của hãng Pfizer 30 triệu liều, vaccine của Nga 60 triệu liều. Đối với vaccine do Việt Nam sản xuất theo tiến độ đến năm 2022 thì Việt Nam sẽ có vaccine. Như vậy, Việt Nam hoàn toàn có cơ sở đáp ứng mục tiêu đủ vaccine sử dụng cho toàn dân trong năm 2021-2022.

Những thông tin cho rằng Việt Nam chậm trễ, bị động, Đảng, Nhà nước thiếu trách nhiệm trong việc bảo đảm vaccine Covid-19 là hoàn toàn không có cơ sở, bịa đặt.

Việt Nam thực sự đã có một chiến lược đúng đắn ngay từ khi thế giới chưa có vaccine Covid-19, các nhà khoa học, trong đó có cả nhà khoa học y tế quân sự đã chủ động vào cuộc nghiên cứu. Theo Giáo sư Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, thông thường theo cách làm cũ, chúng ta mất đến 5-10 năm mới có thể cho ra đời một vaccine mới. Lần này với vaccine Covid-19, quá trình nghiên cứu và sản xuất thần tốc cũng chưa có tiền lệ ở cả trên thế giới và Việt Nam. Trong lịch sử phát triển vaccine thì vaccine Covid-19 phát triển nhanh nhất, ra đời nhanh nhất và đưa vào sử dụng nhanh nhất, do đó cần thêm thời gian theo dõi, đánh giá đầy đủ hiệu quả của vaccine này.

Chính vì vậy, Việt Nam đã và đang có một chiến lược hết sức phù hợp, khoa học, không vội vàng, ồ ạt trong việc mua và tiêm vaccine, cũng không phụ thuộc vào một loại vaccine nào mà tiếp tục nghiên cứu, đàm phán với nhiều nhà sản xuất. Song song việc nhập khẩu vaccine, Việt Nam cũng đồng thời nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 nội địa...

2 nhận xét:

  1. Đảng ta đã làm tất cả vì nhân dân Việt Nam

    Trả lờiXóa
  2. Cuộc chiến chống dịch bệnh này đã thể hiện rõ nét về sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và Chính phủ tới tính mạng của mọi người dân Việt Nam

    Trả lờiXóa