Thứ Năm, 18 tháng 3, 2021

TƯ TƯỞNG HẸP HÒI CŨNG NHƯ VIRUS ĐỘC HẠI

Những người đưa ra thông tin người nghèo không được tiêm vaccine đã cố tình nói lấy được và bất chấp sự thật: Trong Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19 có quy định đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí đã nêu rõ: Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội ở vị trí thứ 7 trên tổng số 9 nhóm đối tượng. Quan điểm "không ai bị bỏ lại phía sau" đã luôn được Đảng, Nhà nước ta thực hiện ngay từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam.

Tổng kết những bài học kinh nghiệm sau một năm chiến đấu với Covid-19, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã rút ra bài học kinh nghiệm: “Từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19, muốn thành công phải khơi dậy được tinh thần đoàn kết, nhân ái của nhân dân cả nước, cộng đồng doanh nghiệp, cùng chung tay hành động, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng và phát huy mạnh mẽ thế trận lòng dân, an ninh nhân dân, quốc phòng toàn dân và các giá trị văn hóa dân tộc ta”. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nêu quan điểm: “Chúng ta cần huy động thêm các nguồn xã hội hóa để đẩy nhanh tiến độ cung ứng vaccine, giúp bảo đảm ngân sách nhà nước, tăng độ bao phủ tiêm vaccine”.

Với tinh thần đó, việc các cơ quan báo chí, tổ chức, đoàn thể xã hội kêu gọi chung tay phòng, chống dịch Covid-19, xã hội hóa thêm các nguồn lực vì đây là cuộc chiến lâu dài, còn nhiều cam go phức tạp, thiết nghĩ cũng là điều bình thường. Chủ trương của Đảng, Nhà nước là sẽ tiêm vaccine Covid-19 đại trà cho toàn dân, ngân sách, nguồn lực và lộ trình đã có nhưng trong cuộc chiến đầy thách thức này không phải vì thế mà không cần phát huy sức mạnh toàn dân, xây dựng thế trận lòng dân đẩy lùi dịch bệnh. Chính vì thế, cùng với những nỗ lực của Chính phủ và các bộ, ngành ở Trung ương, nhiều địa phương cũng đã chủ động chung tay vào cuộc từ rất sớm. Hải Phòng là địa phương đi đầu cả nước. Chiều 29-1, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Hải Phòng đang dự Đại hội XIII của Đảng tại Hà Nội đã chủ trì họp khẩn trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về phòng, chống dịch Covid-19, đi tới quyết định trích ngân sách địa phương mua đủ vaccine loại tốt nhất, tiêm phòng cho hơn 2 triệu dân thành phố. Ngày 3-2, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đề xuất trích ngân sách thành phố mua vaccine cho toàn dân Thủ đô. Tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ninh ngày 8-2, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã đề xuất thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên ngân sách các cấp, hạn chế mua sắm tài sản, cắt giảm chi phí hội họp, đào tạo, tham quan học tập, cắt giảm các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết để dành toàn bộ nguồn lực này kết hợp với các nguồn lực khác mua vaccine Covid-19 cho người dân Quảng Ninh.

Vì vậy, những tiếng nói hẹp hòi rằng chống dịch Covid-19 hay mua vaccine là chuyện của Nhà nước, không cần sự chung tay của toàn xã hội chẳng những đi ngược lại truyền thống "tương thân tương ái", "tắt lửa tối đèn có nhau" của dân tộc ta mà còn nguy hiểm như chính loài virus độc hại, cần phải bị loại bỏ!

Bác Hồ từng căn dặn: “...Chính sách của Ðảng và Chính phủ là phải hết sức chăm nom đến đời sống của nhân dân. Nếu dân đói, Ðảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân rét là Ðảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân dốt là Ðảng và Chính phủ có lỗi; nếu dân ốm là Ðảng và Chính phủ có lỗi”. Với việc Đại hội XIII của Đảng sớm quyết định chủ trương tiêm vaccine Covid-19 đại trà cho toàn dân và thực tiễn triển khai tiêm vaccine nhanh chóng, phấn đấu năm 2021-2022 đủ vaccine tiêm cho toàn dân đã thể hiện bản lĩnh, tầm nhìn của một đảng biết lo cho dân.

2 nhận xét:

  1. Người dân Việt Nam cần nêu cao cảnh giác và đấu tranh vạch trần bộ mặt thật, loại bỏ những luận điệu xuyên tạc, của bọn phản động và các thế lực thù địch.

    Trả lờiXóa
  2. Lợi ích quốc gia là trên hết; những kẻ nào có ý định chống phá Đảng, chống phá Nhà nước hãy thức tỉnh nếu không sẽ bị nghiêm trị.

    Trả lờiXóa