Thứ Ba, 9 tháng 3, 2021

CÁ NHÂN KHUYNH ĐẢO TẬP THỂ - VẾT XE ĐỔ CỦA CÁC ĐẠI ÁN THAM NHŨNG

Xem lại những nét chính trong các vụ đại án tham nhũng, chúng ta thấy một điểm chung, đó là chỉ một cá nhân, hoặc một vài cá nhân đã khuynh đảo, lũng đoạn cả một tổ chức đảng, cơ quan, doanh nghiệp gây thiệt hại nặng nề, thậm chí đưa tập thể đó xuống dốc không phanh. Các tổ chức đảng ở những đơn vị bị phát hiện sai phạm, tham nhũng gần như mất hoàn toàn sức chiến đấu, mất sức đề kháng với các hiện tượng tiêu cực ngay trong chính nội bộ của mình, không còn khả năng tự phát hiện, không tự bài trừ được tiêu cực.

Trong vụ án tham nhũng tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), ụ nổi 83M là thứ ai cũng có thể dùng mắt thường để nhìn thấy. Bất cứ cán bộ, nhân viên nào trong Tổng công ty cũng có thể nhận thấy một ụ nổi được sản xuất từ năm 1965 thì đã quá già cỗi, cũ nát. Khi nó được kéo từ nước ngoài về, chắc hẳn sẽ có những người thắc mắc là tại sao một ụ nổi như đống sắt vụn như vậy lại trị giá tới 9 triệu USD. Thế nhưng, một tập thể hàng nghìn con người của Vinalines đã không thể ngăn chặn được vụ tham nhũng trắng trợn đó, ụ nổi được nhập về, để rồi nhà nước và nhân dân bị thiệt hại số tiền rất lớn. Từ đó, hai bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc bị kết án tử hình, 8 bị cáo khác bị phạt tù.

Liên quan tới công tác cán bộ, trong vụ án tham ô tại Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), chuyện Trịnh Xuân Thanh nổi tiếng về tiêu xài đã được đồn đại từ lâu, khó có thể nói tập thể cán bộ, đảng viên, nhân viên PVC không hay biết. Trịnh Xuân Thanh cũng không phải thần thánh gì mà có thể một tay che cả bầu trời. Thế nhưng tại sao Trịnh Xuân Thanh vẫn được bổ nhiệm chức này, chức kia, ngay cả sau khi ở cương vị Chủ tịch HĐQT PVC, Trịnh Xuân Thanh đã khiến Tổng công ty này thua lỗ tới hơn 3.298 tỷ đồng? Việc đưa Trịnh Xuân Thanh từ PVC về Bộ Công Thương, rồi về Hậu Giang làm Phó chủ tịch UBND tỉnh đều hết sức vội vàng, nhưng đều được cho qua. Để rồi vụ án tham ô của Trịnh Xuân Thanh đã khiến những cơ quan và cá nhân có liên quan bị vướng vào kỷ luật đảng, lao lý.

Hay như trong vụ PMU 18, điều trớ trêu là Bùi Tiến Dũng ở cương vị Trưởng ban quản lý PMU 18 đã bòn rút tiền của Nhà nước qua các công trình, dự án để từ đó vung tiền ăn chơi, đánh bạc, cá độ bóng đá... Việc này chắc chắn có nhiều người biết, có những người không đồng tình, nhưng chẳng ai nói ra. Để rồi Đảng bộ PMU 18 trở thành tấm khiên trong tay Bùi Tiến Dũng hòng che chắn cho những sai phạm của mình...

Rõ ràng trong các vụ án nổi cộm nêu trên, Dương Chí Dũng, Trịnh Xuân Thanh, Bùi Tiến Dũng đều không phải trước đây mẫu mực, tử tế, bỗng dưng vì một phút thiếu chín chắn mà dẫn tới sai phạm. Những sai phạm của những đối tượng nói trên đều có quá trình, diễn ra trong khoảng thời gian dài, đều bộc lộ những dấu hiệu vi phạm, đều có những xì xào của dư luận. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là cơ quan, tổ chức đảng ở cơ sở đều như bị bịt mắt, bịt tai, khiến cho sai phạm ngày càng lấn sâu...

Và rồi những giọt mực đã loang ra làm hỏng cả ly nước. Vinalines đã bị Dương Chí Dũng và đồng phạm đã bòn rút tài sản, gây thua lỗ nghiêm trọng, rồi lại vướng vào vụ đại án tham nhũng gây ảnh hưởng lớn tới thương hiệu, nên đã rất chật vật để tồn tại, trả nợ, phải thay tên giao dịch quốc tế. Tương tự như vậy, là một tổng công ty giàu truyền thống, thế nhưng do chịu những tác hại từ Trịnh Xuân Thanh và vụ án Trịnh Xuân Thanh nên PVC không chỉ bị thiệt hại, thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng, mà còn ảnh hưởng tới hình ảnh, thương hiệu và danh dự của cả tập thể.

Rõ ràng, sai phạm của các cá nhân không bao giờ chỉ mang tính cá thể và chỉ ảnh hưởng tới bản thân họ. Các cá nhân sai phạm, dù ở cương vị nào thì cũng gây ảnh hưởng tới tập thể, mà trong đó cá nhân có chức vụ càng cao, có tầm ảnh hưởng càng lớn thì những sai phạm của cá nhân đó càng gây hậu quả nghiêm trọng đối với tập thể. Cá biệt trong vụ đại án Vinashin, bị can Giang Kim Đạt chỉ là cán bộ cấp phòng ở một công ty thành viên của Vinashin nhưng chỉ trong hai năm, Giang Kim Đạt đã tham nhũng số tiền lên tới hàng triệu USD.

2 nhận xét:

  1. Phải xử lý nghiêm khắc các trường hợp tham nhũng

    Trả lờiXóa
  2. Cần phải xử lý nghiêm khắc các trường hợp coi thường kỷ cương phép nước

    Trả lờiXóa