Thứ Ba, 8 tháng 6, 2021

BÀI HỌC ĐƯỢC NÊU TRONG VĂN KIỆN CỦA ĐẢNG VÀ BÁO CHÍ QUỐC TẾ

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam rút ra một bài học quý giá được nêu trong văn kiện Đại hội: “Từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch COVID-19, muốn thành công phải khơi dậy được tinh thần đoàn kết, nhân ái của nhân dân cả nước, cộng đồng doanh nghiệp, cùng chung tay hành động, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng và phát huy mạnh mẽ "thế trận lòng dân", an ninh nhân dân, quốc phòng toàn dân và các giá trị văn hóa dân tộc ta”.

Chúng ta hẳn có nhớ, năm ngoái, tờ The New York Times của Mỹ trong bài viết có tựa đề “Việt Nam-điều thần kỳ mới của châu Á?" đã nhận xét rất đúng rằng một trong những "chìa khóa thành công" của Việt Nam là tinh thần “chống dịch như chống giặc” được thể hiện qua những nỗ lực, giải pháp đồng bộ, quyết liệt, tinh thần đoàn kết dân tộc... Tờ báo này còn nhấn mạnh, nhắc lại việc người dân Việt Nam đã “thực hiện tốt lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch COVID-19!”. Trong lời kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân từ ngày 31/3/2020, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng khẳng định: "Nhân dân ta có truyền thống yêu nước, nhân nghĩa. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, truyền thống đó lại càng được nhân lên gấp bội”.

Reuters, hãng truyền thông quốc tế lớn, khi đưa tin về Đại hội XIII cũng đồng quan điểm đó và nhấn mạnh, với việc Việt Nam ngăn chặn được COVID-19, trong 5 năm tới, Việt Nam sẽ phát huy vai trò là một trung tâm sản xuất chủ chốt của các tập đoàn toàn cầu như: Samsung, Foxconn và Intel... Rõ ràng là với việc tích cực hỗ trợ các con “sếu đầu đàn” của nền kinh tế trong các chiến dịch tiêm vaccine hiện nay, một lần nữa khẳng định sự nhất quán trong chính sách, sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Ai đó cho rằng, chỉ vì quỹ vaccine mà gây khó cho doanh nghiệp nước ngoài quả thật chẳng những nói sai sự thật mà còn thấy cây mà chẳng thấy rừng!

Đại dịch COVID-19 là một trận chiến cam go mà người dân Việt Nam và nhiều nước khác phải đối mặt. Thế nhưng “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, tinh thần đoàn kết xung quanh Đảng và Nhà nước của người dân Việt Nam là một truyền thống quý báu, sẽ tạo nên sức mạnh để Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Tinh thần ấy đã giúp Việt Nam làm nên kỳ tích chống chọi với đại dịch Covid-19 trong suốt hơn một năm qua với số ca nhiễm thấp và vẫn tăng trưởng kinh tế ngoạn mục, thực hiện thành công mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và kéo dài nên việc thành lập Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19 với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách nhà nước là hết sức cần thiết. Quỹ nhằm phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên nguyên tắc bảo đảm sự tự nguyện đóng góp, hoạt động công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật, thuận lợi nhất cho việc đóng góp.

“Đây là quỹ của sự nhân ái, của tinh thần đoàn kết, của niềm tin, của trái tim kết nối trái tim”, như Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định tại Lễ ra mắt Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19. Đó là sự nhân ái Việt Nam, đoàn kết Việt Nam, niềm tin Việt Nam mà những ai không biết hoặc cố tình hiểu sai, xuyên tạc thì nên "dựa cột mà nghe"!./.

1 nhận xét: