Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

BÁC BỎ LUẬN ĐIỆU “CHỐNG TRUNG” CỦA NGUYÊN THẠCH

Những ngày gần đây, lợi dụng vấn đề Trung Quốc đưa trái phép nhóm tàu Hải Dương 8 vào thăm dò tại thềm lục địa của Việt Nam, trên trang danlambaovn.blogspot.com, Nguyên Thạch đã đăng tải bài “Trước những phản ứng kịch liệt của người Việt khắp nơi, ĐCSVN phải hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ để chống Trung cộng”, với nội dung kích động chính trị nguy hiểm, nhằm đẩy Việt Nam vào thế “Tự sát” khi giải quyết vấn đề Biển Đông. Thực tiễn đấu tranh giải quyết vấn đề Biển Đông cho thấy:
Thứ nhất, những bất đồng, tranh chấp ở Biển Đông hiện nay là vấn đề phức tạp, lâu dài, không thể giải quyết ngay trong ngày một, ngày hai và vấn đề Biển Đông không thể do một nước lớn hay một vài cường quốc nào đó dàn xếp, quyết định. Càng không thể giải quyết được vấn đề phức tạp ở Biển Đông bằng sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. Vì sẽ không thể có hòa bình, ổn định và phát triển lành mạnh ở Biển Đông nếu ở đây chân lý thuộc về kẻ mạnh, nếu những tranh chấp, bất đồng được các bên hành xử theo kiểu “cá lớn nuốt cá bé”. Do đó, giải quyết vấn đề Biển Đông tất yếu phải bằng các cơ chế đàm phán, thương lượng hòa bình song phương và đa phương trên cơ sở Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Thứ hai, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ hiện nay phải kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, nội lực và ngoại lực, bằng cả sức mạnh trong nước và sức mạnh của cộng đồng quốc tế chứ không thể chỉ dựa vào việc liên minh quân sự với một cường quốc, một nước phát triển. Trong điều kiện các nước đều đề cao lợi ích quốc gia, dân tộc thì hiếm có một “nước phát triển”, một “cường quốc” nào lại đi bảo vệ chủ quyền, bảo vệ Tổ quốc cho quốc gia, dân tộc khác một cách vô tư, không tính toán. Do đó, dựa vào một nước nào đó cho dù là “nước phát triển”, “cường quốc” thì không những không giải quyết được vấn đề mà thậm chí còn làm trầm trọng, căng thẳng và phức tạp thêm tình hình. Thực tế cho thấy, là đồng minh của Nhật, nhưng lâu nay Mỹ cũng chẳng giúp được gì cho Nhật Bản trong việc khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư); hay như cả Mỹ và Liên minh châu Âu “bảo trợ” khá toàn diện cho U-crai-na nhưng đất nước này vẫn rơi vào khủng hoảng và không thể giữ được bán đảo Crưm…
Thứ ba, “liên minh” với một nước nào đó để chống nước khác tức là chúng ta đã “Tự sát” (tự tạo cho mình thêm một kẻ thù). Càng tai hại hơn nếu đó lại là một quốc gia có địa chính trị “núi liền núi, sông liền sông”. Lịch sử đã khắc nên nhiều bài học sâu sắc cho việc tồn tại độc lập bên cạnh một láng giềng luôn tìm cách “đồng hóa” chúng ta, đó không chỉ là nhờ vào những chiến công hiển hách như lời hiệu triệu của các bản Tuyên ngôn “Hịch tướng sĩ” hay “Đại cáo bình Ngô”… mà còn nhờ vào chính sách ngoại giao mềm dẻo ngay sau mỗi chiến thắng của các tướng anh minh vì dân, vì nước. “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, “nước xa không cứu được lửa gần”… những câu dặn dò của cha ông xưa vẫn còn nguyên giá trị. Hơn nữa, trong quan hệ quốc tế đương đại, các nước vừa hợp tác, vừa đấu tranh với nhau. Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Nhật Bản… vừa là chủ nợ, vừa là con nợ, vừa là đối thủ, vừa là đối tác lớn của nhau. Do đó, việc nêu “quan điểm” đi theo – liên minh với nước này để chống nước khác nhằm bảo vệ chủ quyền biển, đảo là ảo tưởng, ngây thơ, hài hước và phản động…
Như vậy, luận điệu “chống Trung” mà Nguyên Thạch đang rêu rao là vô cùng phản động, không thể tin theo. Chúng ta cần cảnh giác và tích cực đấu tranh bác bỏ luận điệu thâm độc đó của kẻ thù, đồng thời vững tin theo Đảng, Nhà Nước ta trong giải quyết vấn đề Biển Đông hiện nay, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

2 nhận xét:

  1. Những kẻ phản quốc như Nguyên Thạch thì chỉ phá hoại đất nước mà thôi

    Trả lờiXóa