Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

NHỮNG CÁI NHÌN SAI TRÁI VỀ NỀN GIÁO DỤC VIỆT NAM

Thời gian gần đây, xã hội nói chung, những người tâm huyết với sự nghiệp “trồng người” nói riêng không khỏi băn khoăn, chạnh lòng khi nghe thông tin về những tiêu cực, sửa điểm thi trung học phổ thông ở các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, đã được Bộ GD&ĐL, cơ quan công an điều tra làm rõ và ra quyết định khởi tố các đối tượng có liên quan. Đây là điều rất đau lòng khi toàn Đảng, toàn dân ta đang đẩy mạnh công cuộc đổi mới giáo dục một cách toàn diện, đổi mới việc thi tốt nghiệp THPT cho học sinh.

Trong khi nhiều cơ quan báo chí, nhiều nhà giáo lên tiếng kịp thời, phân tích thấu đáo, bình luận có lý, có tình nhằm giúp công luận có một cái nhìn đúng đắn, khách quan về những vụ việc này, thì đáng tiếc vẫn có những ý kiến nhìn nhận vấn đề mang nặng tính áp đặt chủ quan, thiếu thiện chí, thiếu nhân văn, thậm chí đánh đồng hiện tượng với bản chất theo kiểu “vơ đũa cả nắm”, từ đó có những liên tưởng, suy diễn không đúng mực về nhà giáo, về ngành giáo dục Việt Nam. Cá biệt có trường hợp lợi dụng vài ba vụ việc đơn lẻ xảy ra trong hoạt động giáo dục để xuyên tạc mục tiêu, bản chất tốt đẹp của nền giáo dục cách mạng Việt Nam. Ví như họ coi ngành giáo dục là “ngành ăn mày xã hội”, viễn cảnh giáo dục Việt Nam như một bức màn “màu đen xám xịt” không có tương lai, đó là “nền giáo dục ngu dân do độc đảng cai trị”.
Trong khi đó, chúng không hề nhắc đến những thành tựu đạt được của nền giáo dục nước ta. Trong hơn 30 năm đổi mới, nước ta được cộng đồng quốc tế ghi nhận là nền giáo dục Việt Nam có sự phát triển cả về lượng và chất. Chúng ta cơ bản hoàn thành phổ cập THCS ở khắp các địa phương trong cả nước, chất lượng giáo dục cũng ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực ở tất cả đối tượng học sinh và các cấp học, bậc học. Điều này được bà Irina Bokova, Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) nhìn nhận trong chuyến thăm Việt Nam vào dịp tháng 8-2017: “Trong lần thứ ba đến Việt Nam, tôi thấy Việt Nam có nhiều thay đổi, nhất là sự phát triển tích cực về kinh tế cũng như chất lượng giáo dục, trong đó có thành tựu về đào tạo giáo viên và thúc đẩy sự công bằng, bình đẳng về giáo dục”.
Vì thế, những lời lẽ xuyên tạc trên không những không được hầu hết người dân Việt Nam chấp thuận, mà cũng khó có thể làm lung lay nền tảng vững chắc của nền giáo dục cách mạng Việt Nam đã được vun trồng, bồi đắp bền bỉ hơn 7 thập niên qua dưới chế độ giáo dục XHCN đầy tính nhân văn, ưu việt. Mọi người dân phải hết sức cảnh giác trước những lời lẽ xuyên tạc của các thế lực thù địch đối với nền giáo dục nước ta./.
                                                                   GIÓ LỘNG

2 nhận xét:

  1. Trước những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch nhằm chống phá Đảng và Nhà nước ta; chúng ta cần bình tĩnh xem xét và xử lý thông tin chuẩn xác, tránh mắc mưu của chúng.

    Trả lờiXóa