Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

MỐI ĐE DỌA VỚI AN NINH MẠNG           Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã nhận thức rõ về những mối đe dọa đối với an ninh mạng, coi đây là thách thức mới có tầm quan trọng và nguy hiểm cao nên đã ban hành các văn bản chính sách, văn bản pháp luật như luật hoặc văn bản dưới luật; thành lập các lực lượng chuyên trách về an ninh mạng, tình báo mạng, chiến tranh mạng, phòng chống khủng bố mạng và tội phạm mạng để bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc. 
Luật An ninh mạng của Việt Nam được ban hành với sự chuẩn bị rất công phu, kỹ lưỡng, lấy ý kiến đóng góp của các bộ, ngành chức năng, cơ quan quản lý nhà nước; sự tham gia của các doanh nghiệp trong nước, với hơn 30 doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin lớn, như: VNPT, FPT, BKAV; nhiều chuyên gia, tập đoàn kinh tế, viễn thông nước ngoài, trong đó thậm chí có cả Facebook, Google, Apple, Amazon, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, Hiệp hội điện toán đám mây Châu Á; các cơ quan đại diện nước ngoài, như: Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản… và ý kiến rộng rãi của quần chúng nhân dân; sự thẩm tra chặt chẽ của Ủy ban Quốc phòng An ninh, sự chỉnh lý của các Đại biểu Quốc hội qua 02 kỳ họp thứ 4 và thứ 5.

Như vậy, một số ý kiến kêu gọi những tập đoàn lớn như Facebook, Google, Apple, Amazon... “tẩy chay” Luật An ninh mạng của Việt Nam là hoàn toàn vô căn cứ. Hơn nữa, Luật An ninh mạng không ngăn cản, xâm phạm quyền tự do ngôn luận của công dân. Các hoạt động liên lạc, trao đổi, đăng tải, chia sẻ thông tin, mua bán, kinh doanh, thương mại vẫn diễn ra bình thường trên không gian mạng, không hề bị ngăn cản, cấm đoán miễn là những hoạt động đó không vi phạm pháp luật của Việt Nam. 
Công dân có thể làm bất cứ điều gì trên không gian mạng mà pháp luật Việt Nam không cấm. Điều đó cho thấy, Luật An ninh mạng là cơ sở pháp luật quan trọng bảo vệ cho các hoạt động tự do ngôn luận, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khi tham gia các hoạt độngtrên không gian mạng./.
                                                                                                 SÓNG

2 nhận xét:

  1. Luật An ninh mạng ra đời là rất cần thiết, nó bảo vệ những người sử dụng MXH không bị những thômg tin xấu, độc tiêm nhiễm, người nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm

    Trả lờiXóa