Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

CẨN THẬN NHỮNG ÂM MƯU PHÁ HOẠI LỢI DỤNG CÂU CHUYỆN CHÙA BA VÀNGChùa Ba Vàng Quảng Ninh đang trở thành tâm điểm của dư luận sau với những chuyện thỉnh vong, gọi hồn, báo oán sặc mùi mê tín của một số người ở đây, đặc biệt là liên quan tới những phát ngôn, thuyết pháp của người có tên Phạm Thị Yến. Dư luận đang bức xúc, phẫn nộ với những lời thuyết pháp của bà này. Các cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc xác minh thông tin và có những kết luận kịp thời, bên cạnh đó đã tiến hành các bước theo thủ tục pháp lý để tiến hành xem xét xử lý những cá nhân, tổ chức có liên quan.

Ngày 26/3/2019, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có cuộc họp xung quanh sự việc ở chùa Ba Vàng. Hòa thượng Thích Gia Quang cho biết, sự việc xảy ra tại chùa Ba Vàng gây ra xôn xao và bức xúc nhiều trong giới Phật giáo, cộng đồng và phật tử. Theo kết luận của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, việc chùa Ba Vàng tổ chức lễ thỉnh vong giải oan gia trái chủ, chữa bệnh cho người dân và phật tử, quy định việc người đăng ký pháp thỉnh oan gia trái chủ buộc phải trả nợ cho vong bằng tiền do vong yêu cầu thông qua hình thức công đức vào chùa Ba Vàng, hoặc làm công quả lao động tại chùa Ba Vàng là không đúng với nghi lễ Phật giáo truyền thống. Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu chùa Ba Vàng chấm dứt việc tổ chức thỉnh oan gia trái chủ.
Hội nghị nhận xét, đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã vi phạm Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, đến tăng đoàn. Vì vậy, Thường trực Hội đồng trị sự khu vực phía Bắc đề xuất hòa thượng, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo ngay lập tức ra quyết định tạm đình chỉ tất cả các chức vụ trong Giáo hội Phật giáo với đại đức Thích Trúc Thái Minh. Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu đại đức Thích Trúc Thái Minh phải sám hối tại Đại tăng. Thượng tọa Thích Thanh Quyết được giao làm thầy giáo giới cho sư Thái Minh theo Luật phật.
Tuy nhiên, lợi dụng sự quan tâm, bức xúc của dư luận, hiện nay đang có một số âm mưu phá hoại của một số tổ chức, cá nhân thù địch Nhà nước Việt Nam mà mọi người không thể không cảnh giác đằng sau câu chuyện chùa Ba Vàng này.
Qua quan sát trên mạng chúng ta dễ dàng nhận thấy một số vấn đề như sau:
Thứ nhất, một số người đang cố tình hướng lái câu chuyện chùa Ba Vàng theo hướng chùa này từ trước tới nay có sư ưu ái của chính quyền, có nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Nhà nước đã đến thăm Chùa. Mục đích của họ là cố tình lèo lái dư luận rằng nhờ sự bao che, dung túng của chính quyền nên Chùa mới có cơ hội phát triển và hư đốn như bây giờ, từ đó chĩa mũi nhọn sang công kích chính quyền.
Thứ hai, lại có một số người đang lợi dụng bê bối chùa Ba Vàng để đánh vào uy tín của Phật giáo Việt Nam, cố tình khoác cho Phật giáo chiếc áo “quốc đạo” từ đó cổ súy, kích động chia rẽ đoàn kết tôn giáo. Thậm chí có một số tiếng nói còn cho rằng cần giảm bớt vai trò của Phật giáo trong đời sống xã hội Việt Nam, để tăng ảnh hưởng của các tôn giáo khác như Công giáo, Tin Lành…
Thứ ba, cần nhìn rộng hơn ra một chút rằng, cố tình đánh vào uy tín của Phật giáo Việt Nam, một số người đang nuôi âm mưu phá hoại đai lễ Phật đản Liên hợp Quốc được tổ chức tại chùa Tam Chúc, Hà Nam Việt Nam tháng 5 tới đây. Cần thấy rằng đại lễ Phật đản dù rằng chỉ là một sự kiện thuần túy Phật giáo nhưng đây cũng là một dịp để Việt Nam quảng bá hinh ảnh, đất nước, văn hóa, con người Việt Nam. Thế nên phá hoại đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc cũng là một phần trong âm mưu phá hoại Việt Nam nói chung.
Thiết nghĩ mỗi người dân cần nâng cao nhận thức không để các hành vi lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng và những vấn đề của xã hội để xuyên tạc, gây mất đoàn kết, tạo ra những bất ổn, lo lắng cho người dân và xã hội.
                                                                                       CAFE ĐẮNG

2 nhận xét:

  1. Trước những luận điệu sai trái của các thế lực thù địch nhằm chống phá Đảng và Nhà nước ta; chúng ta cần bình tĩnh xem xét và xử lý thông tin chuẩn xác, tránh mắc mưu của chúng.

    Trả lờiXóa