Thứ Hai, 11 tháng 4, 2022

NHẬN DIỆN CHIÊU TRÒ MỚI NHẰM BÔI NHỌ CÁN BỘ CỦA CÁC THẾ LỰC THÙ ĐỊCH HIỆN NAY

Thủ đoạn nói xấu, bôi nhọ cán bộ, đảng viên đã được các thế lực thù địch thực hiện để chống phá cách mạng nước ta từ lâu. Tuy nhiên, lợi dụng sự phát triển của khoa học công nghệ, internet, mạng xã hội, thủ đoạn này đã được bao phủ rộng hơn; cách thức tiến hành được che đậy bởi chiếc “bình mới” tinh vi hơn. Nếu như trước đây, nội dung nói xấu, bôi nhọ cán bộ thường chủ yếu được thêu dệt từ những câu chuyện, sự việc, hành động của cán bộ ở hiện tại, thì hiện nay, trong thế giới vạn vật kết nối này, việc tìm chủ đề để đặt điều, thêu dệt nên những câu chuyện nói xấu, bôi nhọ cán bộ dường như là công việc quá dễ dàng cho những kẻ có “chuyên môn” tọc mạch. Họ bới móc tất tần tật, từ quá khứ đến hiện tại chuyện đời tư, quan hệ xã hội, tác phong, năng lực công tác,… của cán bộ, đảng viên; thậm chí, chỉ một hành động, một câu nói nào đó của cán bộ cũng bị chúng phân tích, mổ xẻ, xuyên tạc ở nhiều góc độ để thêu dệt thành những câu chuyện thị phi rùm beng. Trước đây, đối tượng được họ hướng đến để tấn công thường là cán bộ cao cấp hoặc cán bộ thường xuyên trực tiếp tiếp xúc với nhân dân; nhưng hiện nay mọi cán bộ, đảng viên đều không loại trừ một ai.

Chúng tận dụng tối đa internet, không gian mạng để việc nói xấu càng tăng thêm hiệu ứng xã hội. Không những lan truyền nhanh, len lỏi vào từng ngõ ngách, xóa nhòa mọi khoảng cách, mà còn gây nên sự nghi kỵ không giới hạn. Cách thức bôi nhọ và tung ra những thông tin bịa đặt cũng được các thế lực chống phá tiến hành rất đa dạng, tinh vi. Họ thường đào bới, cắt ghép, xâu chuỗi, thêu dệt, tạo dựng những câu chuyện xuyên tạc các vấn đề thuộc về lý lịch, quá khứ xuất thân, trình độ học vấn,… của cán bộ. Để đạt mục đích, các thế lực chống phá không từ một thủ đoạn nào; trong đó, có sử dụng công nghệ “trí tuệ nhân tạo” để giả tạo hình ảnh, video, clip bôi nhọ cán bộ rồi tung lên các nền tảng mạng xã hội. Thậm chí, họ còn dàn dựng những “cạm bẫy” nhằm kích động, làm cho nhiều cán bộ mất kiềm chế trong những tình huống cụ thể để tổ chức quay phim, chụp hình rồi cắt ghép, chỉnh sửa, thêu dệt thành những câu chuyện gây bức xúc cho dư luận.

Trong xã hội, chuyện thị phi vốn luôn thu hút sự tò mò, hiếu kỳ. Nhưng khi được đưa vào không gian mạng, xã hội ảo, sự tò mò, hiếu kỳ tăng lên gấp bội bởi những thủ thuật thêm thắt, bóp méo, xuyên tạc sự thật của các thế lực thù địch. Hơn thế nữa, họ còn rất thạo các cách thức để thổi phồng sự việc để thu hút người theo dõi, tạo điểm nóng trong dư luận. Từ một hành động nhỏ chưa phù hợp của một cán bộ, họ có thể vẽ nên một bức tranh toàn cảnh về đạo đức, lối sống, về nghệ thuật xã giao, văn hóa công vụ… của cả một cơ quan, đơn vị, của Đảng, thậm chí của xã hội rồi đem so sánh với các nước khác, bất chấp tính khập khiễng của phép so sánh ấy. Nguy hiểm hơn, để hướng dư luận theo mưu đồ của mình, họ chặn hoặc loại bỏ những bình luận trái chiều, gây tâm lý hoang mang cho cả những người có chính kiến.

1 nhận xét:

  1. Phải xử thật nghiêm bọn phản động, nhất là những tên cầm đầu để răn đe kẻ khác

    Trả lờiXóa