Thứ Ba, 1 tháng 3, 2022

ĐỖ NAM TRUNG TIẾP TỤC HÀNH TRÌNH 10 NĂM TRONG TÙ

Sau khi Phạm Đoan Trang được Tòa tuyên án với 09 năm tù giam, Trịnh Bá Phương với 10 năm tù giam, 05 năm quản chế và Nguyễn Thị Tâm với 6 năm tù giam, 03 năm quản chế thì đến lượt Đỗ Nam Trung cũng đã phải trả giá cho những hành động chống phá của mình với 10 năm tù giam, 04 năm quản chế. Đối với Đỗ Nam Trung thì đây là lần trở lại giam tiếp theo của y từ sau năm 2015. Được biết, ngày 16/12/2021 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Nam Định đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đỗ Nam Trung về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điểm a, khoản 1, Điều 117 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017. Trước đó, vào sáng ngày 06/7/2021, Đỗ Nam Trung đã bị bắt ở Hà Nội và được Công an tỉnh Nam Định di lý về tỉnh để xử lý theo quy định.

Sau lần bị bắt vào năm 2014 và bị Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên phạt 14 tháng tù giam về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” được quy định tại Điều 258, Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì Đỗ Nam Trung lại “ngựa quen đường cũ” chống phá Nhà nước và bản án 10 năm tù giam và 04 năm quản chế là hoàn toàn xứng đáng với những hành động chống phá của y trong thời gian qua.

Đỗ Nam Trung, sinh ngày 25/1/1981, trước khi hoạt động hành nghề “dân chủ” được biết đến sinh sống ở huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định và sống bằng nghề lái xe. Tháng 1/2011, Đỗ Nam Trung từng bị Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận xử phạt 9 tháng tù giam vì đã vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Tiếp đó, vào đầu năm 2012, Đỗ Nam Trung đã thiết lập tài khoản facebook cá nhân và thường xuyên đọc, bình luận những bài viết của các cá nhân, tổ chức chống phá đất nước và sau đó  tham gia làm quản trị viên cho trang mạng "Hội yêu nước” và tiếp sau đó là thành viên của các tổ chức chống phá đất nước như “Hội Anh em dân chủ”, “NoU” cùng với Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Chí Đức, Anh Chí, Phạm Minh Vũ, Lê Thị Phương Anh.

Đỉnh điểm là vào khoảng tháng 05/2014, lợi dụng sự bức xúc của quần chúng Nhân dân trong việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD-981 trong vùng biển và thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam, Đỗ Nam Trung cùng với Phạm Minh Vũ, Lê Thị Phương Anh đã tích cực tham gia các cuộc tuần hành, biểu tình với danh nghĩa, vỏ bọc chống Trung Quốc nhưng thực chất là hô khẩu hiệu, giương biểu ngữ chống Nhà nước Việt Nam, đòi trả tự do cho những nhà “dân chủ" bị bắt vì vi phạm pháp luật; đồng thời tiến hành ghi hình, phản ánh tình hình gây rối, đập phá tài sản tại các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai để đưa lên mạng nhằm xuyên tạc, kích động cho gây rối lan rộng. Tuy nhiên, “lưới trời tuy thưa mà khó thoát”, vào khoảng 11 giờ ngày 15/5/2014, khi Đỗ Nam Trung, Phạm Minh Vũ, Lê Thị Phương Anh đang chụp ảnh, quay phim hoạt động tuần hành, gây rối trật tự công cộng của những người quá khích tại khu công nghiệp Amata, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai thì bị lực lượng Công an bắt giữ.

Với những hành vi vi phạm pháp luật, ngày 12/02/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên phạt các bị cáo Đỗ Nam Trung 14 tháng tù, Phạm Minh Vũ 18 tháng tù và Lê Thị Phương Anh 12 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp tổ chức, công dân” được quy định tại Điều 258, Bộ luật Hình sự.

Tưởng chừng như thời gian 14 tháng tù đối với Đỗ Nam Trung sẽ giúp cho y trở thành một người tốt, có ích cho xã hội, nhận ra được lỗi lầm của mình cũng như âm mưu, hoạt động chống phá đất nước của các cá nhân, tổ chức không có thiện chí với Việt Nam. Vậy nhưng, thời gian qua, Đỗ Nam Trung tiếp tục thể hiện của một kẻ “ngựa quen đường cũ” tiến hành các hoạt động chống phá.

Đỗ Nam Trung là thành viên của VOICE, là cánh tay nối dài của tổ chức khủng bố Việt Tân, là thành viên cốt cán trong nhóm “No-U”. Tiếp đến, ngày 31/05/2020, Đỗ Nam Trung và số cốt cán chống phá đã lập ra nhóm facebook với tên gọi là “Điếu cày Ủy ban” dưới danh nghĩa là “để tung tin rằng các quan chức nữ trong Chính phủ Việt Nam đã thăng tiến bằng nữ sắc thay vì năng lực”. Vậy nhưng, trên thực tế những thông tin mà Đỗ Nam Trung chia sẻ hoàn toàn không có căn cứ, cơ sở và nhiều thông tin đã xúc phạm đến danh dự của các đồng chí lãnh đạo Chính phủ Việt Nam. Đồng thời, Đỗ Nam Trung thường xuyên liên lạc, đàm luận cùng với Nguyễn Lân Thắng, Mai Phương Tú, Trương Châu Hữu Danh (đã bị bắt), Chu Vĩnh Hải... và có nhiều bài viết xuyên tạc sự thật, chống phá đất nước và nhiều người dự đoán rằng đây cũng là tiền đề dẫn đến việc Đỗ Nam Trung tiếp tục được “nhập kho” thêm lần nữa.

Với việc Đỗ Nam Trung cùng với Phạm Đoan Trang, Trịnh Bá Phương, Nguyễn Thị Tâm vừa phải chịu những hình phạt nghiêm minh của pháp luật với các bản án nghiêm minh thì đây sẽ là bài học cảnh tỉnh cho những kẻ ngông cuồng, thách thức sự nghiêm minh, thượng tôn của pháp luật bấy lâu nay, đặc biệt là đối với Nguyễn Lân Thắng - kẻ lâu nay vẫn thường xuyên đăng tải các bài viết tuyên truyền, chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Nếu không biết quay đầu lại bờ, ngày Nguyễn Lân Thắng sẽ được “hội tụ” trong trại giam cùng với Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Thúy Hạnh, Phạm Đoan Trang, Phạm Minh Vũ, Trương Châu Hữu Danh cũng không còn xa./.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét