Thứ Sáu, 17 tháng 11, 2017

Bộ đội biên phòng với nhiệm vụ giữ gìn và bảo vệ an ninh biên giới trong tình hình mới hiện nay


Trong những năm gần đây tình hình khu vực và thế giới có nhiều biến động phức tạp, khó lường, các thế lực thù địch vẫn đang điên cuồng chống phá và ngấm ngầm thực hiện âm mưu “Diễn biến hoà bình” đối với nước ta. Điều đó đã và đang đặt ra nhiều yêu cầu cao đối với lực lượng vũ trang nói chung và đối với lực lượng bộ đội biên phòng nói riêng trong nhiệm vụ bảo vệ vững chắc toàn vẹn chủ quyền Tổ quốc, giữ gìn an ninh biên giới hiện nay. Riêng đối với nhiệm vụ giữ gìn và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới – nhiệm vụ cấp bách hiện nay thì lực lượng bộ đội biên phòng luôn giữ vị trí, vai trò “nòng cốt”.
Riêng trong năm 2013, lực lượng bộ bộ biên phòng (BĐBP) đã cùng lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng tiến hành hơn 2.500 cuộc gặp gỡ ở các cấp; tổ chức 750 đợt tuần tra chung; phối hợp chặt chẽ trong hoạt động kiểm soát xuất, nhập cảnh và tuyên truyền đối ngoại cho hàng triệu lượt người ra vào Việt Nam, góp phần giải quyết thông thoáng việc qua lại cho nhân dân hai bên biên giới; nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm; phục vụ tốt việc phân giới cắm mốc với Cam-pu-chia, hoàn thành việc tăng dày, tôn tạo mốc quốc giới trên thực địa với Lào. Bên cạnh đó, BĐBP cũng đã chủ động chủ trì, phối hợp với cơ quan chức năng của Trung Quốc xây dựng, hoàn chỉnh nội dung: Thoả thuận hợp tác biên phòng (sửa đổi) và Điều lệ công tác của Uỷ ban hợp tác quản lý cửa khẩu biên giới đất liền, phục vụ Bộ Quốc Phòng hai bên ký kết trong chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam (tháng 6-2013), tạo nền tảng thúc đẩy hợp tác về biên giới, cửa khẩu giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, góp phần xây dựng khu vực biên giới chung hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển.
Đặc biệt, Đảng uỷ, Bộ tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP các tỉnh biên giới đất liền Việt Nam-Trung Quốc xây dựng quy chế quan hệ tốt với các đồn, trạm của bạn. Đến nay, đã có 11 đơn vị của BĐBP các tỉnh như: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai,… tổ chức kết nghĩa với các đơn vị bảo vệ biên giới của Trung Quốc. Bộ tư lệnh BĐBP cũng phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam triển khai kế hoạch tổ chức chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị”, có sự tham gia của đại diện lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng (Trung Quốc, Lào, Cam-pu-chia).
Như vậy, với những kết quả đạt được rất quan trọng nêu trên lực lượng BĐBP đã trực tiếp đóng góp vai trò quan trọng trong nhiệm vụ giữ vững chủ quyền an ninh vùng biên giới của Tổ quốc, tạo môi trường ổn định vững chắc cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Có thể khẳng định, lực lượng BĐBP ngày càng giữ vai trò nòng cốt trong việc giữ gìn chủ quyền an ninh biên giới quốc gia và vai trò của BĐBP ngày càng thể hiện rõ tầm quan trọng trước những diễn biến khó lường của khu vực và thế giới hiện nay. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, cần phải tiếp tục quan tâm, xây dựng lực lượng BĐBP ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, trang bị từng bước hiện đại “đủ sức” đảm nhiệm tốt nhiệm vụ giữ vững chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc trong tình hình mới.
Trong những năm qua, Bộ tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo toàn lực lượng tích cực đổi mới toàn diện các biện pháp nghiệp vụ công tác biên phòng nhằm phù hợp và bắt kịp với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, trong đó nổi lên là công tác đối ngoại biên phòng. Trên cơ sở quán triệt và nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của công tác đối ngoại biên phòng với nhiệm vụ giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, Bộ tư lệnh BĐBP đã thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trong BĐBP tăng cường quan hệ phối hợp chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng để duy trì việc thực hiện các hiệp ước, quy chế biên giới; cùng nhau hợp tác, quản lý và bảo vệ biên giới hoà bình, hữu nghị, tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc phát triển đất nước. Cụ thể, ngay từ năm 2007, Bộ tư lệnh BĐBP đã làm tốt công tác chỉ đạo, tập trung quan hệ với lực lượng bảo vệ biên giới của Trung Quốc, Lào, Cam-pu-chia để cùng nhau quản lý, bảo vệ biên giới; duy trì quan hệ tốt với Ngành Biên phòng Cơ quan An ninh Liên Bang Nga, mở rộng quan hệ với Bộ Nhập cư, đa văn hoá Ô-xtrây-li-a và các nước Anh, Pháp, Đức, Mỹ trong hợp tác chống nhập cư trái phép, giúp đỡ trang thiết bị phát hiện giấy tờ hộ chiếu giả và đào tạo tiếng Anh, huấn luyện chó nghiệp vụ và tham gia sáng kiến an ninh container, đấu tranh phòng, chống tội phạm ma tuý…
Những hoạt động của lực lượng BĐBP đã góp phần quan trọng vào việc giữ vững môi trường hoà bình, tranh thủ các điều kiện quốc tế thuận lợi để phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, không ngừng nâng cao vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, nâng cao tiềm lực sức mạnh của quân đội nhân dân Việt Nam trong tình hình mới hiện nay. Đồng thời, thông qua những hoạt động thiết thực, hiệu quả của BĐBP còn tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân khu vực biên giới Việt Nam và các nước láng giềng nêu cao tinh thần đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau khi gặp khó khăn, thiên tai, hoạn nạn cũng như giúp đỡ nhau trong sinh hoạt và lao động sản xuất; thúc đẩy hợp tác về kinh tế, văn hoá, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân khu vực vùng biên giới chung. Qua đó còn góp phần tích cực trong đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động vượt biên, buôn lậu và gian lận thương mại, mua bán người qua biên giới và phòng chống các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng biên giới hoà bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.
Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa nhiệm vụ giữ gìn và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới lực lượng BĐBP tiếp tục triển khai phối hợp chặt chẽ với quần chúng nhân dân khu vực biên giới, phát huy tinh thần tích cực, trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ đường biên, mốc giới cũng như giữ gìn, củng cố và phát triển mối quan hệ hữ nghị, hợp tác với các các nước có chung biên giới. Trong đó, tập trung vận động nhân dân khu vực biên giới tích cực tham gia cùng BĐBP bảo vệ đường biên, cột mốc và dấu hiệu vành đai khu vực biên giới; không làm hư hỏng, xê dịch cột mốc biên giới, dấu hiệu biên giới, biển báo khu vực biên giới, vành đai biên giới… không tham gia buôn lậu hoặc che giấu, chứa chấp, chỉ đường cho bọn buôn lậu hoặc tham gia vận chuyển hàng lậu, vận chuyển trái phép vũ khí, chất cháy, chất nổ, các chất ma tuý, không buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới… Đặc biệt, BĐBP cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào kết nghĩa cụm dân cư, đối ngoại biên giới, đối ngoại nhân dân nhằm giữ vững ổn định chính trị, thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa các nước và nhân dân có chung đường biên giới.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét