Thứ Hai, 27 tháng 11, 2017

CẦN SỚM LOẠI BỎ TỔ CHỨC "HỘI THÁNH CỦA ĐỨC CHÚA TRỜI" RA KHỎI ĐỜI SỐNG XÃ HỘI

Thời gian gần đây trên địa bàn một số tỉnh trung du miền núi phía Bắc, đặc biệt là tỉnh Thái Nguyên đã xuất hiện một tổ chức tự xưng mang tên "Hội thánh của Đức Chúa Trời". Hậu quả đã xảy ra đối với những người tin, theo tổ chức này là mất thời gian, mất tiền bạc; sinh viên bỏ bê việc học tập; các thành viên trong gia đình mâu thuẫn, ly tán…
Biểu hiện rõ nhất là một số con em trong gia đình không ủng hộ việc mua bàn thờ tổ tiên; không muốn tiếp xúc, giao lưu với mọi người và đặc biệt là không ăn những thức ăn đã thờ cúng, thắp hương. Một số sinh viên còn lớn tiếng với bố mẹ rằng: Đức Chúa Trời là tất cả, bố mẹ mẹ chỉ là đấng sinh thành…
Ngoài ra "Hội thánh của đức Chúa Trời" còn deo dắt những luận điệu lệch lạc, vô bổ như "ngày tận thế"; "sự cứu rỗi của đức Chúa Trời"; hay được hưởng nhiều phúc nếu như người nào đi truyền giáo, kết nạp được nhiều hội viên vào "Hội thánh của đức Chúa Trời". Khi gia nhập vào "Hội thánh của đức Chúa Trời" các thành viên phải bỏ hết việc thờ cúng tổ tiên, ông bà, cha mẹ; luôn vâng lời hội thánh. Các thành viên đều là anh chị, chỉ có một cha mẹ là đức Chúa Trời; khi tham gia không được tìm hiểu thông tin cá nhân của nhau; Thứ bảy hàng tuần tất cả các thành viên phải đến điểm thờ phụng, gác hết mọi công việc để làm "lễ Sa bác" và thực hiện dâng lễ. Lễ dâng bằng 1/10 số tiền tổng thu nhập cá nhân trong tuần…
"Hội thánh của đức Chúa Trời" xâm nhập vào Thái Nguyên vào khoảng tháng 6/2015 do Lương Văn Tường sinh năm 1986 trú tại xã Đông Sơn, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang thuê nhà tại các phường Phú Xá, Tân Lập thành phố Thái Nguyên để tuyên truyền, giảng giải về Hội thánh. Nhiều người đã mù quáng tin theo, chủ yếu là người già, người đã nghỉ hưu, người có thu nhập thấp, học sinh, sinh viên và có cả cháu nhỏ đi theo bố mẹ, ông bà tham gia Hội thánh.
Lương Văn Tường không hề có giấy chứng nhận chức sắc tôn giáo và không được phép truyền giảng kinh thánh cũng như thực hiện hoạt động truyền đạo, giảng đạo của bất kỳ tôn giáo nào. Theo gia đình Tường cho biết, có thời gian Tường nợ khá nhiều tiền do tham gia hoạt động mua bán gian hàng ảo trên mạng của công ty MB 24. Mặc dù đã được gia đình đã phân tích, khuyên cản nhưng Tường không dừng lại mà vẫn tiếp tục các hoạt động không được pháp luật cho phép với nhiều chiêu trò và thủ đoạn khác nhau hòng thu lời bất chính.
Khi bị chính quyền và cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm, Lương Văn Tường đã rời khỏi Thái Nguyên và chỉ đạo các thành phần cốt cán hoạt động Hội thánh với phương thức tinh vi hơn như thuê nhà đội nốt dưới danh nghĩa các công ty; tụ tập nhỏ lẻ từ 5-10 người, hoạt động bí mật chứ không công khai như trước. Hiện dưới sự "lãnh đạo" của Tường bên cạnh những chiêu thức hoạt động tinh vi; "giáo lý thần bí" là sự mở rộng địa bàn, tăng nhanh về số lượng thành phần cốt cán và số lượng người tham gia.
Thiết nghĩ, những hoạt động của tổ chức tự xưng mang tên "Hội thánh của Đức Chúa Trời" nói trên không chỉ gây mất thời gian, mất tiền bạc của những người nhẹ dạ, cả tin mà nó còn ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống văn hoá tâm linh, thuần phong mỹ tục của nhân dân, xa hơn nữa có thể là ẩn số gây mất ổn định chính trị, ảnh hưởng tới đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân địa phương.
Để ngăn chặn hệ luỵ hoạt động của tổ chức tự xưng này, đòi hỏi cấp uỷ, chính quyền địa phương cần phải làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục giúp bà con nhân dân và các đối tượng khác nhận rõ bản chất, ý đồ, hình thức hoạt động của tổ chức tự xưng "Hội thánh của Đức Chúa Trời". Mặt khác, làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện việc ngăn chặn hoạt động của tổ chức này, tuyên truyền trong đó chỉ rõ những hoạt động trái phép của "Hội thánh của Đức Chúa Trời" xung quanh vấn đề về mê tín dị đoan, xung quanh vấn đề tuyên truyền thu lợi bất chính; vi phạm các quy định quản lý nhà nước về văn hoá trong in ấn, sao chép, truyền bá các văn bản. Yêu cầu "tổ chức" này nhận ra những hành vi sai trái của mình để tự giác chấm dứt hoạt động.
Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của các cấp các ngành trong việc tuyên truyền, vận động. Các gia đình cần quan tâm quản lý con em mình nhiều hơn nữa, có như vậy mới có thể ngăn chặn được các đối tượng xấu lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin để lôi kéo, dụ dỗ người dân tham gia vào tổ chức tự xưng"Hội thánh của đức Chúa Trời"

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét