Thứ Năm, 17 tháng 2, 2022

CÔNG CUỘC ĐẤU TRANH PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG CỦA VIỆT NAM ĐƯỢC TIẾN HÀNH NGAY TỪ ĐẦU NĂM MỚI

Trong phiên họp thứ 21 đầu năm của Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Không được chủ quan, thoả mãn, bằng lòng với những kết quả đạt được, mà phải tiếp tục kiên quyết, kiên trì đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực” và “Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, nhất là vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á và các vụ, việc liên quan đến lĩnh vực y tế đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; các vụ án, vụ việc tại Khánh Hoà, TP.HCM, Đồng Nai, An Giang, Cảnh sát Biển, Bộ đội biên phòng... Khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm 10 vụ án trọng điểm”.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế đối với ông Cao Minh Quang và thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác. Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng. Truy tố, buộc thôi việc là những biện pháp răn đe mạnh. Vụ việc hai ông thứ trưởng trên liên quan đến ngành dược. Việc người dân phải mua thuốc giả với giá đắt đỏ là nỗi đau không chỉ của người bệnh, người yếu thế mà còn là nỗi đau chung của toàn xã hội.

Một việc chưa từng có tiền lệ xảy ra ở Bộ Ngoại giao. Đó là lãnh đạo cục cùng đồng phạm đã tìm mọi thủ đoạn để tham nhũng. Dư luận đang rất trông chờ vào việc xử lý nghiêm cán bộ ở Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao. Thật không thể tưởng tượng nổi khi một chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào, những người công tác ở nước ngoài, lưu học sinh… trong đại dịch muốn quay về quê hương cũng bị lợi dụng. Những chuyến bay mang tên “giải cứu” đã nói lên tình thương, nghĩa đồng bào, sự quan tâm của Đảng và nhà nước. Thế mà những người chịu trách nhiệm thực thi chính sách nhân đạo lại biến thành nơi bòn rút, “móc túi” đồng bào. Trong khi cả xã hội giang tay chào đón, cả xã hội góp công góp của, cả các ngành vào cuộc để đón đồng bào mình thì họ lại nhẫn tâm ngay trên sự sợ hãi của đồng bào mình. Và sự quyết liệt đó còn được thể hiện ở việc mới đây nguyên Chủ tịch tỉnh Bình Thuận và một số các đồng phạm đã bị bắt. Họ đã vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất đai nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Vụ việc xảy ra tại Dự án Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Đây vẫn là lợi dụng chính sách đất đai để tham nhũng. Không chủ quan, không thỏa mãn và làm quyết liệt, đó thông điệp mà người  đứng đầu Đảng chỉ đạo. Đó cũng là mong mỏi, là niềm tin của dân đối với Đảng. Chúng ta tin tưởng rằng với quyết tâm của Đảng, Chính phủ và cả hệ thống chính trị, công cuộc phòng chống tham nhũng của chúng ta sẽ thành công, không một kẻ tham ô, tham nhũng nào có thể thoát tội.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét