Thứ Hai, 14 tháng 2, 2022

TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM ĐỊA PHƯƠNG, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÔNG TÁC TUYỂN CHỌN VÀ GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ

Đã thành truyền thống tốt đẹp, sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương trong cả nước lại tưng bừng mở Hội Tòng quân, tiễn đưa những người con ưu tú lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Năm nay do tác động của đại dịch Covid-19 hạn chế các hoạt động tập trung đông người nên có thể Lễ giao - nhận quân tại một số địa phương sẽ kém phần sôi động nhưng vẫn bảo đảm trang trọng, vui tươi, tiết kiệm, an toàn phòng chống dịch, đúng quy định.

Nhìn lại công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021, chúng ta vui mừng, phấn khởi nhận thấy rằng, mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng các địa phương đã hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao, chất lượng công dân nhập ngũ được nâng lên nhất là về sức khỏe và trình độ văn hóa.

Ngay sau khi hoàn thành nhiệm vụ, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức rút kinh nghiệm và triển khai ngay công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022. Theo đó, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội đối với công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đảm bảo chặt chẽ, dân chủ, công khai, minh bạch, công bằng, đúng pháp luật. Đặc biệt, để tránh những hiện tượng tiêu cực, Bộ Quốc phòng đề nghị các địa phương phát huy cao độ vai trò giám sát của nhân dân trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ.

Để hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao, các địa phương chú trọng kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự, tổ chức Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bảo đảm đủ số lượng, đúng thành phần; bảo đảm phương tiện, trang thiết bị y tế đồng bộ; tổ chức khám tuyển chặt chẽ, phù hợp từng địa phương, từng cấp độ dịch bệnh… Theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, các địa phương ưu tiên tuyển chọn những công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, phù hợp với nhu cầu bố trí, sử dụng của Quân đội; con em đồng bào dân tộc ít người để tạo nguồn cán bộ cơ sở cho địa phương; bảo đảm 100% cấp xã có công dân nhập ngũ.

Cũng như trước đây, năm nay cả nước tiếp tục thực hiện tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ “Tròn khâu” với phương châm “Tuyển người nào chắc người đó”, hạn chế thấp nhất bù đổi, loại trả sau giao nhận quân. Giữa địa phương và đơn vị nhận quân phải có sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ. Các địa phương tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị nhận quân được thâm nhập “Ba gặp, bốn biết” theo quy định của Bộ Quốc phòng; giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ gắn với địa bàn động viên để tạo nguồn xây dựng lực lượng dự bị động viên. Trong điều kiện dịch bệnh, các địa phương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, hạn chế thấp nhất việc đi lại làm ảnh hưởng đến công việc, thời gian của công dân và các cơ quan, tổ chức liên quan. Theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, các địa phương sẽ ưu tiên 100% công dân có Lệnh gọi nhập ngũ được tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19 trước 14 ngày giao quân và được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR (có kết quả âm tính) còn hiệu lực đến ngày giao nhận quân.

Phát huy những kết quả đã đạt được, từ nhiều tháng qua, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã khẩn trương triển khai làm công tác chuẩn bị để lễ giao - nhận quân được tiến hành chu đáo, an toàn. Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp chỉ đạo chặt chẽ, sát sao thực hiện ở tất cả các khâu, các bước của quy trình tuyển chọn. Bước đầu cho thấy chất lượng công dân nhập ngũ tiếp tục được nâng lên. Đặc biệt chất lượng chính trị nhiều đảng viên, thanh niên có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học đã tình nguyện nhập ngũ. Cùng với các hình thức giáo dục, động viên thanh niên trúng tuyển chuẩn bị lên đường, các đơn vị, địa phương còn phối hợp thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội. Đặc biệt, quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về được chăm lo chu đáo, quan tâm tạo điều kiện giải quyết công ăn việc làm ổn định cuộc sống.

Theo chỉ đạo của Hội đồng nghĩa vụ quân sự Trung ương, sau khi kết thúc lễ giao - nhận quân năm 2022, các đơn vị, địa phương phải tổ chức tốt rút kinh nghiệm đánh giá đúng những mặt được và chưa được, rút ra bài học kinh nghiệm để tiếp tục chuẩn bị cho nhiệm vụ này năm 2023 và những năm tiếp theo đạt kết quả cao hơn. Các đơn vị nhận quân tổ chức chặt chẽ việc đưa anh em hành quân về đơn vị, không để quân lưu dài ngày tại địa phương, bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với việc bảo đảm đúng, đủ tiêu chuẩn, chế độ, chính sách các đơn vị phải tổ chức phúc tra sức khỏe, rà soát hồ sơ kịp thời phát hiện, trả về địa phương những thanh niên không đủ tiêu chuẩn, phối hợp với địa phương thực hiện việc bù đổi đảm bảo đủ chỉ tiêu. Đồng thời, nhanh chóng ổn định biên chế để đưa chiến sĩ mới vào huấn luyện.

Trên khắp mọi miền Tổ quốc, tuy dịch bệnh còn diễn biến phức tạp nhưng những ngày này vẫn rực rỡ cờ hoa để chào đón chào một mùa Xuân mới - Xuân Nhâm Dần và sau đó là mùa Xuân tòng quân lên đường bảo vệ Tổ quốc. Bằng khí thế thi đua “Mừng Đảng - Mừng Xuân”, với sự chỉ đạo kịp thời, sự hiệp đồng chặt chẽ của các cấp, các ngành, sự vào cuộc của cả cộng đồng xã hội, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng Lễ giao - nhận quân năm 2022 sẽ diễn ra trang trọng, chu đáo và an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Cả nước sẽ hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét